9 ความจริงเกี่ยวกับ “ร่างกายผู้หญิง” ที่ควรรู้ เพราะมันสำคัญกับสุขภาพ (มากกกกก)

เรื่องของสุขภาพนั้นสำคัญอย่างยิ่ง ต่อให้ชีวิตพบเจอปัญหาอะไรก็ตาม สุขภาพที่ดีจะต้องมาก่อน! โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย ที่ร่างกายนั้นดูแลยากเสียเหลือเกิน เอะอะเดี๋ยวเป็นอันนั้นเจ็บอันนี้

วันนี้เราจึงมาเสนอ ข้อเท็จจริง 9 ประการเกี่ยวกับร่างกายของสาวๆ ที่รู้ไว้แล้ว ปัญหาสุขภาพจะน้อยลงทันตาเห็นเลยล่ะ!!

 

1. การออกกำลังกายหนักๆ สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้

 

อันที่จริงการออกกำลังกายนั้นทำให้อาการปวดประจำเดือนลดลง แต่ถ้าหากว่าออกกำลังกาย “หนักเกินไป” ล่ะก็ มันอาจจะส่งผลตรงกันข้าม

เพราะหากหญิงสาวที่กำลังเป็นประจำเดือนใช้ร่างกายหนักจนเกินไปจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล และส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกตินั่นเอง ฉะนั้น ควรออกกำลังกายแต่พอดี ไม่ควรหักโหมนะจ๊ะสาวๆ

 

2. สุขภาพเป็นอย่างไร เต้านมบอกคุณได้

 

เต้านมสามารถบอกสถานะของสุขภาพได้ เช่นเมื่อต่อมน้ำนมเกิดแข็งตัว อาจแปลได้ว่าฮอร์โมนในร่างกายกำลังขาดความสมดุล และอาจมีโรคเกี่ยวกับรังไข่ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์โดยด่วน

แต่หากมีอาการคันบริเวณหัวนม หรือสังเกตเห็นอาการแสบระคายเคืองบริเวณใต้ราวนม ก็อาจแปลได้ว่าคุณกำลังแพ้เสื้อชั้นในหรือแพ้ผงซักฟอกที่ใช้ซักนั่นเอง

 

3. น้ำหนัก ไม่สามารถบอกได้ว่าคุณสุขภาพดีหรือไม่

 

ถึงคุณจะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาสักหน่อย ก็ใช่ว่าคุณจะมีปัญหาด้านสุขภาพเสมอไป น้ำหนักของคุณที่เพิ่มขึ้นนั้นมันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกิน พันธุกรรม และโครงสร้างทางร่างกายของคุณต่างหาก

ดีเสียอีก อวัยวะภายในของผู้ที่มีร่างกายท้วมนั้นมีสุขภาพดีกว่าอวัยวะภายในของคนที่มีรูปร่างผอมบางเสียด้วยนะ

 

4. เต้านมอาจหย่อยยานได้หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ

 

น้ำที่ร่างกายได้รับไม่เพียงพอนั้น อาจทำให้ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น แห้งและหย่อน ด้วยสาเหตุนี้เองที่สาวๆ ทุกคนควรป้องกันเต้านมหย่อนยานด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

 

5. สีของริมฝึกปากบอกได้ถึงสุขภาพของตับ

 

หากริมฝีปากของคุณ จู่ๆ ก็กลายเป็นสีซีด หรือกลับเข้มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ นั่นคือสัญญาณที่ไม่ดีแล้วล่ะ มันแปลว่าคุณกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับ ตับ ฉะนั้น ควรรีบไปปรึกษาแพทย์หากสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีริมฝีปาก

 

6. ไมเกรน อาจเกิดจากอาหารที่ทานเข้าไป

 

อาการปวดหัวนั้นอาจมาจากหลายสาเหตุ อาหารที่คุณทานเข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน บางทีการทานช็อกโกแลต ชีส ถั่ว น้ำส้มคั้น และอาหารรมควันต่างๆ ก็อาจก่อให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงได้

 

7. จะมีช่วงเวลาแค่ 6 วันเท่านั้นที่ผู้หญิงสามารถ “ตั้งครรภ์” ได้

 

สเปิร์มของฝ่ายชายสามารถอยู่ในร่างกายฝ่ายหญิงได้นานสุด 5 วัน แต่รังไข่ของฝ่ายหญิงหลังจากไข่สุกแล้วสามารถสุกเต็มที่อยู่ได้เกือบๆ 24 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่มันจะค่อยๆ ตก เหี่ยว และสลายไป

นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเพศหญิงจึงสามารถตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์กันในช่วงเวลา 5-6 วันก่อนที่ฝ่ายหญิงจะไข่ตก

 

8. พุงจะสะสมไขมันมากขึ้นหากนอนหลับไม่เพียงพอ

 

ต่อให้คุณออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วันคุณก็ยังคงจะสังเกตเห็นไขมันที่พุงของคุณอยู่ดี ซึ่งนั่นเป็นเพราะการนอนหลับที่ไม่เพียงพอนั่นเอง

โดยเฉพาะผู้หญิง ถ้าหากว่านอนหลับไม่พอแล้วล่ะก็ ร่างกายจะขาดพลังงาน ซึ่งร่างกายก็จะพยายามสะสมไขมันไว้เป็นพลังงานบริเวณหน้าท้องนั่นเอง ฉะนั้น หากไม่อยากมีไขมันหน้าท้อง ควรนอนหลับ 8-9 ชั่วโมงต่อวันนะจ๊ะ

 

9. บางช่วงเวลาในรอบประจำเดือน ผู้หญิงจะสามารถอดทนต่อความเจ็บปวดได้มาก

 

วันสุดท้ายของรอบประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงจะมีความรู้สึกเจ็บได้น้อยลง นั่นเป็นเพราะว่าวันที่ 23 จนถึงวันที่ 28 ของรอบฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง ซึ่งทำให้ความรู้สึกของผู้หญิงลดลงด้วย

 

 

แนะนำเลยว่า หากจะเข้าพบทันตแพทย์หรือกำจัดขน หรือทำอะไรก็ตามที่ต้องอดทนต่อความเจ็บมากๆ ให้ไปในช่วงวันสุดท้ายของรอบประจำเดือนจะดีที่สุด เพราะร่างกายจะรู้สึกเจ็บน้อยลงนั่นเอง

 

อย่างไรก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สาวๆ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ไม่มากก็น้อยนะ ^__^

ที่มา: brightside

Comments

Leave a Reply