อดีตกาลเมื่อนานมาแล้ว หลายๆ สิ่งบนโลกมีความแตกต่างจากที่เราใช้ชีวิตกันในปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของวิทยาการ สังคม หรือแม้แต่สัตว์บางชนิดที่เชื่อว่าเคยมีอยู่จริงในสมัยก่อนและสูญพันธุ์ไปแล้ว สิ่งเหล่านั้นคงไม่อาจพิสูจน์ได้หากปราศจากการทำงานของเหล่านักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์

จากการออกตามหาร่องรอยสิ่งที่หลงเหลืออยู่ของยุคก่อน ทำให้มีการค้นพบวัตถุโบราณมากมาย และวันนี้เรากำลังพูดถึงวัตถุโบราณเก่าแก่ 8 อย่างที่ทำให้คนทั้งโลกต้องตกตะลึง แต่ละอย่างจะน่าสนใจมากเพียงไหน เพื่อนๆ ลองไปดูกันเองเลย

 

1. สมองไดโนเสาร์

ใครจะไปคิดว่าหินที่เจอในเมือง Sussex ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2004 แท้จริงแล้วมันคือฟอสซิลสมองของไดโนเสาร์ที่มีอายุราวๆ 133 ล้านปี จากการพิสูจน์ด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดพิเศษ ทำให้พวกเราได้รับรู้กันว่าสมองของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เคยอาศัยอยู่บนโลกสมัยก่อนมีหน้าตาเป็นอย่างไร

 

2. งานแฮนด์เมดจากฝีมือของทหารแนวหน้าในระหว่างสงครามปรัสเซีย 1870 และสงครามอังกฤษที่สู้รบในกันในแอฟริกาใต้กับอินเดีย

ผ้าห่มที่เป็นเอกลักษณ์หลายผืนถูกปักโดยเหล่าทหารหนุ่ม แสดงให้เห็นถึงความสวยงามท่ามกลางสงครามอันโหดร้าย เชื่อว่าพวกเขาเหล่านั้นจะใช้เวลาทำงานฝีมือในตอนที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามได้มีงานวิจัยออกมาชี้ว่า ผลงานทั้งหมดถูกสร้างขึ้นกลางสมรภูมิระหว่างหยุดพักวางแผนขณะทำภารกิจ

ผลงานที่สวยงามและมีความหมายเหล่านี้ถูกจัดแสดงไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

 

3. ซากมนุษย์โบราณที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก

นี่เป็นโครงกระดูกของมนุษย์ในยุค Australopithecus ซึ่งถูกจัดแสดงในปี 2017 ความพิเศษของเจ้าสิ่งนี้คือมีอายุนานกว่า 3.6 ล้านปี แต่ยังคงสภาพเอาไว้แทบจะไม่มีการแตกหักในแต่ละส่วน แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ในยุคนั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับพวกเราในปัจจุบันมากขนาดไหน

ซากศพดังกล่าวถูกค้นพบในถ้ำ Sterkfontein แถบแอฟริกาใต้ โดยจากการตรวจสอบเชื่อว่าจะเป็นโครงกระดูกของเด็กผู้หญิงที่ตกลงมาจากหน้าผา

 

4. ชุดภาพลับของจิตรกร Claude Monet

Monet คือจิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้มีชื่อเสียงอย่างมากในศตวรรษที่ 19 ถึง 20 ซึ่งน้อยคนที่จะรู้ว่าเขาเก็บชุดผลงานศิลปะเอาไว้มากมาย ไม่มีใครรู้ว่าเขาได้ภาพเหล่านั้นมากจากไหนและเพิ่งมีการนำออกมาจัดแสดงในปี 2017

ผลงานที่อยู่ในคอลเลกชันของเขา เป็นภาพที่ถูกวาดโดยจิตรกรคนอื่นๆ อย่างเช่น Pissaro, Manet และ Signac แสดงให้เห็นว่า Monet ไม่ได้เป็นศัตรูกับลัทธิ Neo-Impressionists อย่างที่ใครๆ เคยเข้าใจ

 

5. ซากของชนพื้นเมืองอเมริกันเมื่อ 2,500 ปีก่อน ที่มีการตกแต่งฟันของตัวเอง

ปัจจุบันเราคงจะเห็นการตกแต่งฟันด้วยหลากหลายวิธีการ แต่ใครจะไปคิดว่าคนเมื่อ 2,500 ปีก่อนก็ทำไม่ต่างจากเราเหมือนกัน ซึ่งนี่เป็นซากของมนุษย์ที่เคยอยู่อาศัยบริเวณอเมริกาเหนือเมื่อนานมาแล้ว ฟันของพวกเขาถูกตกแต่งด้วยหินสังเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าสามารถทำกันได้ผ่านการฝึกฝนและใช้กาวธรรมชาติ

 

6. ซากมัมมี่ที่อยู่ในรูปปั้น

นี่เป็นการค้นพบที่เจอในรูปปั้นพระทางศาสนาพุทธที่ชื่อว่า Lieu Quan ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 11 ถึง 12 สร้างความตกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์ซะยิ่งกว่าตอนเจอบทสวดอันเก่าแก่อะไรแบบนั้นซะอีก

 

7. หินปลั๊กสามตา ที่เรียกกันว่า The Enigmalith

หินก้อนนี้ถูกพบขณะที่ John J. Williams วิศวกรไฟฟ้ากำลังปีนเขาในปี 1998 เขาเห็นเจ้าสิ่งนี้ผุดขึ้นมาจากพื้น เขาจึงเจาะลงไปดูและได้เจอกับปลั๊กสามตา จากการนำไปตรวจสอบพบว่า สิ่งที่เราเห็นไม่ได้ถูกติดกาวหรือถูกฝังลงไปในหิน แต่มันเติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กับหินก้อนนี้และกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

John เชื่อว่านี่คือความล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในอดีตกาลนานมาแล้ว และเขาปฏิเสธที่จะบอกคนอื่นๆ ว่าได้ไปเจอหินก้อนนี้ที่ไหนมา

 

8. หีบสมบัติหน้าตาแปลกประหลาดของจีน ที่มีอายุมานานกว่า 3,100 ปี

หีบแปลกๆ นี้ถูกค้นพบในที่ฝังศพของขุนนางในประเทศจีน ซึ่งเป็นผลงานจากช่างฝีมือผู้มีความสามารถในสมัยก่อน นักโบราณคดีเชื่อว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เพราะจากข้อมูลแล้วยังคงมีการค้นพบสุสานอันเก่าแก่ ที่สุดท้ายแล้วปริศนาต่างๆ ก็ยังรอให้มีคนเข้าไปแก้ไขกันว่าของหน้าตาประหลาดลักษณะนี้กำเนิดขึ้นมาจากไหนกันแน่

 

ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีการค้นพบอะไรแปลกๆ อีกหรือไม่ ยิ่งเราได้เห็นสิ่งเหล่านี้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราจินตนาการถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้มากขึ้นเท่านั้นจริงๆ แหละนะ

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...