กว่าที่ ‘โตเกียว’ จะถูกพัฒนาให้กลายเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาที่ไปของเมืองหลวงแห่งนี้

ด้วยเหตุนี้เองเราจึงอยากจะพาไปชม 19 ภาพพร้อมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ ‘โตเกียว’ ก่อนที่จะกลายมาเป็นเมืองหลวงแห่งประเทศญี่ปุ่น…

 

พื้นที่ทั้งหมดของโตเกียว ในช่วงศตวรรษที่ 12 จะถูกเรียกว่า ‘เอโดะ’ ภายใต้การปกครองของตระกูลเอโดะ

 

เดิมที ‘เอโดะ’ เป็นหมู่บ้านคนหาปลาขนาดเล็ก จนถึงปี 1630s จำนวนประชากรก็เพิ่มมากขึ้นเป็น 150,000 คน

 

จากศตวรรษสู่ศตวรรษ… ปี 1721 มีการบันทึกว่าหมู่บ้านหาปลาขนาดเล็กแห่งนี้ ได้พัฒนาเป็นมหานครแห่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกในช่วงนั้น

 

ต่อมาช่วงศตวรรษที่ 18 เมืองเอโดะ ได้กลายเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ชาวเมืองอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

 

ในปี 1853 ก็ได้เกิดการประท้วงและความขัดแย้งเล็กๆ ขึ้น เมื่อพลเรือชาวอเมริกัน Matthew C. Perry ได้เข้ามาเทียบท่าบนดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นครั้งแรก

การเข้ามาเจรจาเพื่อเปิดท่าเรือการค้ากับรัฐบาลญี่ปุ่น ทำให้เกิดปัญหาค่าเงินเฟ้อมากขึ้นในยุคนั้น และสิ่งที่ตามมาก็คือการลุกฮือขึ้นมาประท้วงของประชาชน

 

โตกุงาวะ โยชิโนบุ คือโชกุนคนสุดท้ายของญี่ปุ่น ก่อนจะต้องสละอำนาจให้กับจักรพรรดิเมจิ ในปี 1868

 

ปี 1873 รัฐบาลได้เปิดตัวสวนสาธารณะขึ้นเป็นครั้งแรกในเมือง (ภาพจากสวนอุเอโนะและผู้คนในช่วงปี 1924)

 

หลายคนที่ได้ไปเยือนญี่ปุ่นอาจได้เห็นภาพอ่าง Shinobazu ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกรักษาความดั้งเดิมมาตั้งแต่ปี 1910 เลยทีเดียว

 

ส่วนคำว่า ‘โตเกียว’ ก็มีการจัดตั้งให้ใช้ครั้งแรกในปี 1889 เพื่อจัดตั้งให้เป็นเมืองศูนย์กลางการค้า

 

ภาพบนท้องถนนในกรุงโตเกียวจากปี 1910 – 1919 เผยให้เห็นว่าในแง่ของอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ก็มีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นกัน

 

ปี 1910 มีการเปิดตัวเส้นทางรถไฟสายหลักขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้เกิดความหนาแน่นในตัวเมืองมากยิ่งขึ้นในเวลาต่อมา

 

อีกทั้งยังมีการขยายเส้นทางการสัญจรทางน้ำ เรียกได้ว่าในยุคนั้นบนผืนน้ำก็เต็มไปด้วยความครึกครื้นและการใช้ชีวิตของผู้คนเหมือนตลาดน้ำยังไงยังงั้น

 

ปี 1903 ญี่ปุ่นได้เปิดตัวเส้นทางรถรางขึ้นเป็นครั้งแรก ต่อมามีการสั่งสร้างสถานีรถไฟสายหลักประจำเมือง (ปัจจุบันกลายเป็นสถานีของรถไฟความเร็วสูง)

 

ความเจริญของตัวเมืองก็ทำให้ตัวเลขประชากรพุ่งสูงขึ้นอย่างทวีคูณ ปี 1920 โตเกียวมีประชากรอาศัยอยู่มากถึง 3.7 ล้านคน

 

ช่วงก่อนเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 โตเกียวต้องเผชิญกับปัญหาภัยพิบัติจากธรรมชาติ และภัยจากสงครามโลก

 

แม้เหตุการณ์ภัยพิบัติจะทำให้บ้านเมืองพังราบเป็นหน้ากอง แต่ชาวเมืองก็สามารถช่วยกันรื้อฟื้นสภาพบ้านเมืองให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิมได้อย่างรวดเร็ว

 

เช่นภาพของวัดอาซากูสะในปี 1930

 

เทคโนโลยีและสิ่งต่างๆ ก็ถูกพัฒนาไปตามกาลเวลา จนปัจจุบันคาดว่ามีประชากรอาศัยอยู่ในเมืองนี้มากถึง 13.5 ล้านคนเลยทีเดียว..!!

 

เมื่อดูภาพความเป็นเมืองใหญ่ของโตเกียว และภาพสมัยที่ยังเป็นหมู่บ้านประมงเอโดะ จะเห็นได้ว่า ทุกสิ่งอย่างถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากเช่นกัน

ที่มา: BI

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์