สำหรับสาวกการ์ตูนญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จักนิตยสาร “โชเน็น จัมป์” รายสัปดาห์ ซึ่งภายในก็มีการ์ตูนฮิตขึ้นหิ้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวันพีซ นารุโตะ หรือเก่าๆ หน่อยก็เป็นดราก้อนบอล ซึ่งอยู่คู่วงการมังงะมาเกือบ 50 ปีแล้ว

“โชเน็น จัมป์” ถือเป็นนิตยสารการ์ตูนที่ขายดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยการ์ตูนที่อัดแน่เกือบ 20 เรื่อง รวมๆ แล้วเกือบๆ 500 หน้า แต่ผู้คนก็ไม่สนว่ามันจะหนาแค่ไหน เพราะว่ามันมีการ์ตูนเรื่องโปรดที่เราติดตามอยู่ข้างในนั้น

หนึ่งสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือหน้าปกของนิตยสารที่จะเอาการ์ตูนดังๆ มาวาดใส่เข้าไป ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์นั่นเอง

 

 

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ทางยูทูบของทีมงานการ์ตูนวันพีซก็ได้ปล่อยคลิปตัวหนึ่งออกมา ซึ่งเผยให้เห็นกระบวนการทำหน้าปกของนิตยสารโชเน็น จัมป์ รายสัปดาห์ว่าต้องแต่งเพิ่มเสริมแต่งอะไรลงไปบ้าง

ในคลิปนี้เป็นการแต่งภาพหน้าปกของเรื่องวันพีซโดยใช้โปรแกรม Adobe InDesign และ Illustrator ในการแทรกภาพอื่นๆ พร้อมกับตัวหนังสือเข้าไปด้วย ซึ่งรายละเอียดเหล่านั้นถือว่าเล็กน้อย แต่ก็ขาดไปไม่ได้เลยเช่นกัน

 

.

 

นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นการออกแบบตัวหนังสือ การจัดหน้า การเปลี่ยนตำแหน่ง หรือแม้กระทั่งใส่สีเพิ่มเติมลงไปด้วย

 

นี่คือภาพก่อนที่จะตกแต่ง

 

ภาพหลังแต่ง

 

ไปชมคลิปการทำงานแบบเต็มๆ กันเลยว่าจะเป็นยังไง

 

นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในการทำงานด้านการวาดการ์ตูนแบบนี้ ถ้าจะให้ดียิ่งกว่า #เหมียวสามสี ก็อยากจะเห็นการทำงานวาดวันพีซว่าหน้าหนึ่งต้องทำอะไรยังไงบ้าง คงจะเป็นบุญตาไม่ใช่น้อยเลย

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน