บางครั้งผู้คนในอดีตก็มักจะมีเรื่องที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันอย่างเราๆ ถึงกับอึ้งไปตามๆ กัน เช่นเดียวกับเจ้าผลงานการแกะสลักไม้เล็กๆ เหล่านี้ที่มีรายละเอียดยิบย่อยมากมายจนนักวิทยาศาสตร์ถึงกับงงว่าคนสร้างนั้นสร้างมันขึ้นมาได้อย่างไร??

 

ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเจ้าสิ่งประดิษฐ์ งานไม้แกะสลักขนาดเล็กที่มีอายุยาวนานกว่า 500 ปี

 

รายละเอียดการแกะสลักของมันนั้นเป็นอะไรที่ละเอียดยิบ จนนักวิทยาศาสตร์ถึงกับสงสัยว่าจิตรกรที่สร้างมันขึ้นมานั้นทำได้อย่างไรในยุคี่เทคโนโลยียังพัฒนาได้ไม่ก้าวไกลเท่าทุกวันนี้

พวกเขาจึงได้มีการนำเจ้างานแกะสลักไม้ชนาดเล็กที่มีอายุกว่า 500 ปี เข้าไปในห้องแล็บเพื่อสืบหาความลับของมัน

 

 

โดยเชื่อว่าผลงานเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1500 ถึง 1530 ในเมือง Flanders ประเทศเนเธอร์แลนด์

ด้วยตาของคนปกติธรรมดาทั่วไปนั่นไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดยิบย่อยของงานแกะสลักชิ้นนี้ได้อย่างครบถ้วนนัก จึงเกิดเป็นคำถามว่ามันถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร??

 

 

นักวิจัยก็เลยทำการใช้เครื่องสแกนคอมพิวเตอร์ระดับไมโคร (Micro-CT) และซอฟแวร์วิเคราะห์พื้นผิวแบบ 3D Analysis เพื่อตรวจสอบถึงความสลับซับซ้อนของเจ้าไม้แกะสลักเหล่านี้

ก็พบว่าจุดเชื่อมต่อต่างๆ ที่อยู่ชั้นข้างในนั้นมันเป็นอะไรที่เล็กมาก จนขนาดที่ว่าต้องใช้กล้องไมโครสโคปหรือใช้รังสีเอ็กซ์เรย์ส่องดูเท่านั้นจึงจะสามารถมองเห็นได้

แต่ถึงจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่ก็ไม่สามารถเก็บรายละเอียดทั้งหมดของงานฝีมือเหล่านี้ได้ นั่นเพราะว่าได้มีการนำวัสดุต่างๆ มาตกแต่งประดับประดา ยกตัวอย่างเช่นทองคำ และโลหะต่างๆ ที่ทำให้รังสีเอ็กซ์เรย์ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

 

 

เข็มเล็กๆ เหล่านั้นมีขนาดเล็กกว่าเมล็ดของต้นหญ้าซะอีก!!

 

เจ้างานแกะสลักไม้ขนาดเล็กเหล่านี้เป็นผลมาจากการเพิ่มจำนวนของเหล่าชนชั้นสูงในแถบยุโรปเป็นจำนวนมาก จึงทำให้พวกเขาต้องการเครื่องประดับหรืออุปกรณ์ที่มีความหรูเลิศ และมีคุณภาพสูง แบบสามารถพกพาไปไหนได้เอาไว้ในครอบครองเพื่อบ่งบอกถึงฐานันดรของตัวเอง

เหล่าพ่อค้าทั้งหลายจึงสร้างตลาดเพื่อสำหรับขายของที่มีคุณภาพสูงและหรูหราขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่าชนชั้นสูง

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น งานฝีมือต่างๆ ที่มีความหรูหราและมีคุณภาพสูง แถมยังมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนาเหล่านี้ก็กลายเป็นแฟชั่นที่ฮิตแบบสุดๆ ในยุคนั้น โดยเฉพาะเจ้างานแกะสลักไม้ขนาดเล็กนี้

 

 

ต้องขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งซะจริงๆ คนในอดีตเค้าทำอย่างไรถึงจะสร้างงานฝีมือที่มีความละเอียดขนาดนี้ได้กันล่ะเนี่ย

ที่มา : boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...