27 เกร็ดความรู้ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ โลก และอวกาศ ที่เพื่อนๆ ไม่เคยทราบกันมาก่อน!!

มีคนพูดว่า โลกเรานั้นเปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่รอการเปิดอ่าน เทียบกับความรู้เราแล้วก็มีเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีความรู้รอบตัวดีๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะพาทุกคนไปเปิดหูเปิดตา ถึงความจริงในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ โลก และอวกาศของเรา

ซึ่งบางเรื่องนี้ หลายคนคงไม่รู้มาก่อนเลยละ…

 

เรามักจะคิดว่าแมมมอธเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์มากๆ แต่รู้ไหม.. ตอนที่แมมมอธตัวสุดท้ายยังมีชีวิตอยู่ มหาปิรามิดในประเทศอียิปต์ได้ถูกสร้างขึ้นและมีอายุถึง 1,000 ปีแล้วล่ะ

1

มหาพีระมิดถูกสร้างขึ้น 2560 ปีก่อนคริสตศักราช

 

เช่นเดียวกันกับเครื่องประหารกิโยตินแบบในภาพ มันเพิ่งยกเลิกได้ไม่นานเท่านั้น ตอนภาพยนตร์ซีรีย์ Star Wars เข้าฉายครั้งแรกในปี 1977 ประเทศฝรั่งเศสยังคงใช้เครื่องกิโยติน ประหารชีวิตคนอยู่ และได้ยกเลิกไปเมื่อปีนั้นเอง

2

 

ถัดมา อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่คลีโอพัตรามีชีวิตอยู่ใกล้กับช่วงที่ iPhone ถือกำเนิด มากกว่าตอนที่มหาปิรามิดถูกสร้างขึ้นเสียอีก

3

 

เวลาเราเห็นภาพปิรามิดเหมือนคิดว่าจะอยู่กลางทะเลทรายใช่มั้ยล่ะ??

4

 

แต่ที่จริงแล้ว อยู่ใกล้กับเมืองกิซ่าแค่นี้เอง…

44

 

ในปี 1487 ชาวมายันเชื่อในการบูชายัญเทพเจ้า มีผู้คนถูกจับไปฆ่ามากกว่า 20,000 คน รวมถึงวิธีการแหวะอกเพื่อเอาหัวใจที่ยังเต้นอยู่ของเหยื่อออกมา และการกินเนื้อมนุษย์

5

 

ส่วนในช่วงยุคกลาง นิยมทำฟันปลอมโดยการดึงออกมาจากปากของทหารที่เสียชีวิตในสงคราม

6

 

ในช่วงยุคกลางที่การแพทย์ยังไม่พัฒนานัก มีคนถูกฝังทั้งเป็นๆ อยู่ไปเยอะมาก เลยมีการคิดค้นหลุมฝังศพแบบนี้ เผื่อผู้ที่ถูกฝังยังไม่เสียชีวิต จะได้ส่งเสียงเรียกคนมาช่วยได้

7

 

ในอดีต ทั้งข้าทาสบริวาร นางสนม และสัตว์เลี้ยงจะถูกฝังไปพร้อมๆ กับฟาโรห์ของอียิปต์

16

 

ในการสร้างอาณาจักรของเจงกิสข่าน มีผู้เสียชีวิตไปทั้งสิ้นกว่า 40 ล้านราย สาเหตุมาจากแนวทางการรบของชาวมองโกลที่จะฆ่าล้างบางผู้ที่ไม่เชื่อฟังและยอมร่วมมือด้วย

18

 

มีข้อมูลพบว่า ชาวโรมันมักจะใช้ฉี่ในการบ้วนปากในตอนเช้าเสมอ เนื่องจากสามารถช่วยดับกลิ่นปากแถมทำให้ฟันขาวขึ้น

17

 

จักรพรรดิจูเลียสซีซาร์ เคยสถาปนาม้าสุดเลิฟของเขาให้เป็นสมาชิกวุฒิสภาแห่งโรม

19

 

สงครามที่ยาวนานที่สุดในโลกคือสงครามระหว่างเนเธอร์แลนด์และหมู่เกาะซิลลีย์ โดยกินระยะเวลาตั้งแต่ 1651 ถึง 1986 กินระยะเวลากว่า 300 ปี แต่ก็ไม่ได้มีการสู้รบจริงๆ เกิดขึ้น

26

หลักๆ แล้วก็เพราะฝ่ายดัตช์ที่ได้ประกาศสงครามไปนั้น ลืมประกาศยุติสงครามแม้ฝ่ายตรงข้ามจะยอมแพ้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เลยทำให้กินระยะเวลายาวนานและยืดเยื้ออย่างที่เห็น…

 

สงครามที่กินระยะเวลาสั้นที่สุดก็คือ สงคราม Anglo-Zanzibar ปี 1896 กินระยะเวลาเพียง 38 นาทีเท่านั้น เกิดขึ้นจากความขัดแย้งในการเลือกผู้ครองราชย์

27

เหตุการณ์นี้ทหารอังกฤษสามารถเอาชนะได้อย่างง่ายดาย จมเรือรบได้ 2 ลำและยิงถล่มพระราชวังซะยับ ทำให้ผู้นำที่เป็นตัวเลือกของพวกเขาขึ้นครองประเทศอย่างรวดเร็ว มีทหารอังกฤษเสียชีวิตเพียง 1 นายเท่านั้น ส่วนฝ่ายแซนซิบาร์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก…

 

ไอน์สไตน์เลยได้รับการเสนอให้ไปเป็นรองประธานาธิบดีของประเทศอิสราเอล แต่เขาปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

28

 

คิง จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ เคยประพันธ์ละครโอเปร่าไว้กว่า 6 เรื่อง!!?

29

 

ตัวเลขฮินดูอารบิก ชื่อเป็นอาหรับใช่ไหม แต่ตัวเลขดังกล่าวถูกคิดค้นโดยนักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียกลุ่มหนึ่งไม่ทราบชื่อ แต่นักคณิตศาสตร์ชาวอียิปต์และอาหรับนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา

30

 

ชาวอิยิปต์โบราณใช้ก้อนหินเป็นหมอน

31

 

นี่คือสภาพฟันที่แท้จริงของมนุษย์ ภาพนี้คือฟันของเด็กที่ยังไม่มีฟันแท้ จะสามารถเห็นได้ว่าฟันน้ำนมของเขายังติดอยู่

20

 

เราเชื่อกันมาตลอดว่ามาริโอ้กระโดดเอาหัวโหม่งอิฐและสิ่งต่างๆ ที่จริงแล้วมาริโอ้ไม่ได้โหม่งอย่างที่เราเข้าใจกันหรอกนะจ๊ะ ใช้หมัดต่างหาก

25

 

ออกไปที่อวกาศกันบ้าง เราจินตนาการว่าดาวพลูโตมีขนาดไว้เท่าไร? รู้ไหมว่าพื้นผิวของดาวพลูโตสามารถนำมาใส่พื้นที่ของประเทศรัสเซียได้ทั้งหมด แถมยังมีพื้นที่เหลือด้วย

8

 

ตั้งแต่ปี 1930 (ปีที่มนุษย์รู้เรื่องเกี่ยวกับดาวพลูโต) จนถึงตอนนี้ มันยังโคจรรอบดวงอาทิตย์ไม่ครบรอบเลย จากการคำนวนแล้ว จะครบรอบอีกครั้งในปี 2178 นู่นเลย

9

 

นี่คือภาพของโลกและดวงอาทิตย์ โดยอัตราส่วนแล้วดวงอาทิตย์สามารถจุโลกได้ถึง 1 ล้านดวง!!!

10

 

และดวงอาทิตย์เมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับ VY Canis Majoris หนึ่งในดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่เรารู้จัก

11

 

ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะที่ร้อนที่สุดไม่ใช่ดาวพุธ (ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด) แต่กลับเป็นดาวศุกร์ เพราะบรรยากาศที่มีเมฆหนา ดูดเก็บกักความร้อนจากแสงอาทิตย์ไว้ในดวงดาว

12

 

นักบินอวกาศหรือ Astronaut นั้น มาจากรากศัพท์ภาษากรีก “Astron” แปลว่าดวงดาว และ “nautes” แปลว่ากะลาสี ซึ่งรวมกันเป็นกะลาสีผู้ท่องดวงดาวนั่นเอง

13

 

นักบินอวกาศของอะพอลโลโครงการที่ส่งไปดวงจันทร์ ในตอนนั้นไม่มีประกันชีวิตนะ มีเพียงรูปถ่ายที่พวกเขาเซ็นไว้ เผื่อพวกเขาตายครอบครัวจะได้เอาไปเปิดประมูลเพื่อรับเงินเท่านั้น

14

 

โลก หรือ Earth เป็นดาวเคราห์ในระบบสุริยะเพียงดวงเดียวที่ไม่ได้ตั้งชื่อตามเทพเจ้า

15

เพราะดวงดาวส่วนมาก (ที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า) ถูกพบในสมัยโรมัน จึงได้ชื่อตามเทพเจ้าทั้ง   Mercury, Venus, Mars, Jupiter และ Saturn

 

และนี่ก็คือเกร็ดความรู้ทั้ง 27 ข้อ ที่#จ่าสิบเหมียว หามาฝากกันวันนี้นะจ๊ะ ไว้วันหลังเราจะหาเรื่องดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่เนาะ ไว้มาติดตามกันนะจ๊ะ ^^

emo16

 

ที่มา: Buzzfeed, Buzzfeed, Spacefact, Lists25

Comments

Leave a Reply