ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นทัศนคติของผู้หญิงญี่ปุ่น เกี่ยวกับการแต่งงานและชีวิตคู่ เนื่องจากว่าเวลาเราดูจากภาพยนตร์หรือละครของญี่ปุ่น มักจะเห็นว่าผู้หญิงส่วนมากจะเป็นแม่บ้าน ทำงานบ้าน

แต่ครั้งนี้เราจะมาดูกันว่าผู้หญิงญี่ปุ่นนั้นคิดอย่างไร ถ้าเกิดว่ามีสามีรวยแต่หน้าตาน่าเกลียด….

 

kyoto-gion-festival_08

 

ทางเว็บไซต์ Shirabee ของญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจผู้หญิงจำนวน 683 คน โดยช่วงอายุระหว่าง 20 – 69 ปี โจทย์ว่าจะรับได้หรือไม่ถ้าคนที่คุณจะแต่งงานด้วยหน้าตาน่าเกลียด แต่รวย ซึ่งผลที่ออกมาก็ดูหลากหลายมากๆ

 

นี่คือผลที่ได้ เมื่อแบ่งตามอายุ (สำหรับคนที่ตอบว่ารับได้)

ผู้หญิงอายุในช่วงวัย 20 – 29 ปี ตอบว่ารับได้ 32.8%

ผู้หญิงอายุในช่วงวัย 30 – 39 ปี ตอบว่ารับได้ 29.9%

ผู้หญิงอายุในช่วงวัย 40 – 49 ปี ตอบว่ารับได้ 22.6%

ผู้หญิงอายุในช่วงวัย 50 – 59 ปี ตอบว่ารับได้ 23.9%

ผู้หญิงอายุในช่วงวัย 60 – 69 ปี ตอบว่ารับได้ 16.4%

 

จากผลการสำรวจนี้จะเห็นได้ว่าการเห็นชอบจะลดลงเรื่องเมื่ออายุแก่ขึ้น แต่จะมีส่วนที่สูงขึ้นมานิดนึงตรงช่วงอายุ 50-59 ปี ซึ่งน่าสนใจ โดยผู้หญิงจะมองข้ามข้อบกพร่องของผู้ชายแล้วจะดูไปถึงการประสบความสำเร็จทางด้านการเงินเศรษฐกิจแทนเมื่ออายุมากขึ้น แต่ก็มีช่วงอายุ 60 ปีที่ผู้หญิงน้อยกว่าครึ่งปฏิเสธเมื่อเทียบกับช่วงอายุ 20 ปี

อาจเป็นไปได้ว่าเมื่อคุณอายุถึง 60 ปี แล้วถึงเวลาที่เรื่องการเงินจะกลายเป็นเรื่องรอง และหันมาใส่ใจการเงินของตัวเองแทน

 

Fukuoka_Office_Ladies

 

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้แบ่งข้อมูลย่อยลงไปถึงระดับรายได้ต่อคนจาก คนที่ได้ทำการสอบถามจำนวน 589 คน ก็ได้ผลออกมาที่น่าแปลกใจ

 

นี่คือผลที่ได้ เมื่อแบ่งตามอายุ (สำหรับคนที่ตอบว่ารับได้)

ผู้หญิงมีรายได้ต่ำกว่า 900,000 บาทต่อปีมี 24.5%

ผู้หญิงมีรายได้ระหว่าง 900,000 – 1,500,000 บาทต่อปีมี 16.4%

ผู้หญิงมีรายได้ระหว่าง 1,500,000 – 2,100,000 บาทต่อปีมี 55.9%

ปล. ตัวเงินอาจจะดูเยอะไปหน่อยถ้าเทียบกับบ้านเรา เนื่องจากรายได้และค่าครองชีพไม่เท่ากัน

 

หลายคนอาจจะคิดว่าผู้หญิงที่มีรายได้น้อยอาจจะอยากได้สามีที่รวย แต่ออกมาแบบตรงข้ามเลย มาดูตรงกลุ่มรายได้กลางๆ ก่อน ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีเปอร์เซ็นต์น้อยที่สุดกลับเป็นผู้หญิงที่รับได้กับการแต่งงาน ส่วนผู้หญิงสูงกลับเป็นผู้หญิงที่มีเปอร์เซ็นต์ในการเลือกสามีรวยแทน

บางทีกลุ่มคนที่มีรายได้สูงอาจจะมีความตระหนักถึงมั่นคงในการใช้เงินมากกว่า เพราะไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา หรือไม่ก็เธอไม่อยากได้คนที่จะมาทำฉุดให้การเงินของเธอลดต่ำลงจากมาตรฐานที่เธอเคยทำได้

 

japanese-woman-2

 

จากการสำรวจนี้ถึงแม้ว่าผลจะไม่ได้ออกมาแบบเห็นได้ชัดมาก แต่ก็ทำให้เราได้เห็นถึงมุมมองของผู้หญิงญี่ปุ่นเกี่ยวกับทางด้านการเงินและชีวิตคู่

เห็นแบบนี้แล้วก็น่าลองเอามาถามหญิงไทยดูบางเนอะว่าจะได้ผลลัพธ์ออกมายังไงบ้าง แล้วเพื่อนๆ ล่ะ สมมติว่ามีผู้ชายรวยแต่หน้าตาน่าเกลียดมาจีบ ขอเป็นแฟน จนกระทั่งขอแต่งงานจะยอมรับหรือไม่?

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน