สิ่งของรอบตัวเราล้วนมีความสกปรกแอบซ่อนอยู่ ซึ่งหลายคนก็รู้เพียงวิธีทำความสะอาดแบบพื้นๆ แต่บางครั้งก็แทบไม่รู้เลยว่า แท้จริงของหลายอย่างน่ะมี ‘วิธีขจัดคราบสกปรก’ ในแบบเฉพาะกิจที่แหวกแนวสุดขั้วอยู่!!!

แต่ละอย่างจะต้องจัดการอย่างไร รับรองว่าหลายคนคงอึ้งกับวิธีเหล่านี้แน่

 

1.ขนมปังเบเกิลช่วยทำความสะอาดให้รูปภาพได้

ถ้าลองถูตามรูปภาพอย่างเบามือเสร็จ ลงอดูว่าขนมปังเบเกิลจะมีสภาพเป็นยังไง

clean1

 

2.ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดไมโครเวฟได้นะ

วิธีนี้ให้นำน้ำส้มสายชูกลั่นมาคนเข้ากับน้ำ จากนั้นนำไปวางในตู้ไมโครเวฟ 5 นาที แล้วคุณเชื่อมั้ยว่ามันจะทำปฏิกิริยาชะล้างสิ่งสกปรกแบบราบคาบเลยล่ะ (เฮ้ย สบายเวอร์อ่ะ)

clean2

 

3.หากอยากได้ฝักบัวใสวิ้ง จงนำน้ำส้มสายชูกลั่นหุ้มด้วยถุงพลาสติก แล้วนำไปคลอบหัวฝักบัว 1 ชั่วโมง

clean3

 

4.ครีมออฟทาร์ทาร์สามารถใช้ขจัดคราบสกปรกบนเครื่องปิ้งขนมปังได้

clean4

 

5.วิชาวิทยาศาสตร์ยามประถม ใช้ลบคราบบนพรมได้

เพียงคุณเทน้ำส้มสายชูกลั่นลงบนคราบ จากนั้นจัดเต็มโรยผงฟูตามลงไป ซึ่งทั้งสองจะเกิดปฏิกริยาเป็นฟองขึ้นมา จากนั้นรู้มั้ยว่าฟองเหล่านี้จะทยอยดูดซับคราบออก ก่อนปิดท้ายด้วยการนำผ้ามาเช็ดเพียงเท่านี้ทุกอย่างก็เรียบร้อย

clean5

 

6.ใช้ถุงเท้าทำความสะอาดบานเกล็ดก็ได้นะ

clean6

 

7.หากอยากทำความสะอาดเครื่องปั่น แค่เทน้ำร้อนลงไป จากนั้นก็กดปุ่มปั่้นทิ้งไว้สัก 1-2 นาที

clean7

 

8.แปรงหวีผมต้องหัดดูแลซะบ้าง

หากเส้นผมติดหนึบหนับเยอะเกินไป ให้คุณใช้กรรไกรตัดตามขดลวดหวีตามแนวยามสองสามซี่ และนั่นจะช่วยให้ดึงเส้นผมที่ตกค้าง ติดพัน ออกได้ง่ายดาย

clean8

 

9.เกลือและน้ำเปล่าสามารถช่วยขจัดคราบนกระทะได้ แต่ถ้าอยากให้ผิวมันวาวอาจต้องเหยาะน้ำมันลงไปสักนิด และเช็ดเพื่อทำการเคลือบ

clean9

 

10.ตะกอนในเครื่องชงกาแฟกำจัดได้ง่ายดายนัก

หากอยากขจัดมันแบบฉับไว ให้นำน้ำเปล่ามาผสมกับน้ำส้มสายชูกลั่น จากนั้นเทลงไปในกา แล้วเปิดให้เครื่องทำงานไว้ (เหมือนกับตอนชงกาแฟ) ทีนี้พอเสร็จสิ้นกระบวนการให้เทออก และใช้น้ำล้างซ้ำจนกว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะหายไป

clean10

 

11.หากนำยาสีฟันมาขัดกับรองเท้า มันจะดูใหม่วิ้งวั้ง

clean11

 

12.หากอยากเอาคราบชีสออกจากที่ขูด ก็แค่นำมันฝรั่งมาถูซ้ำ เพราะว่ามันฝรั่งมีกรดออกซาลิกที่จะช่วยแซะเศษชีสสุดกวนใจให้หลุดออกตามไปด้วย

clean12

 

13.การจุ่มแปรงสีฟันลงในน้ำส้มสายชูกลั่นจะช่วยขจัดคราบสกปรกได้ (จุ่มเสร็จให้ล้างด้วยน้ำเปล่า)

clean13

 

14.คราบบนพรมขจัดไม่ยาก

เพียงนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนพรมบางๆ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาไล่ดูดทีละจุด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คราบที่หยั่งรากลึกหลุดออกมาเลยล่ะ

clean14

 

15.ใช้ Dryer Sheet ขจัดคราบฝุ่นได้

ทุกทีหากฝุ่นติดตามตัวเยอะเป็นพิเศษ เราก็มักใช้ไม้ลูกกลิ้งถูๆเพื่อเอามันออก แต่ถ้าใครขี้เกียจก็สามารถใช้แผ่น Dryer Sheet กำจัดฝุ่นแทนได้นะ เพราะมันมีไฟฟ้าสถิต ที่มีผลทำให้ฝุ่นเกาะตัวบนผิวน้อยลง

clean15

 

16.คราบเลอะบนถาดขนม ช่วยได้ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

หากใครชอบอบขนมจะรู้ดีว่า หลังจากทำเสร็จ ถาดเละแค่ไหน ซึ่งหากคราบติดหนึบทนนาน เหมียวแนะนำให้นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา และเมื่อนำมาล้างคราบต่างๆก็จะหลุดออกมาง่ายอย่างน่าเหลือเชื่อ

clean16

 

17.เกลือ+น้ำมะนาวสามารถช่วยทำความสะอาดเขียงได้แบบเนี๊ยนเนียน

clean17

 

18.เครื่องล้างจานคือทางลัดแห่งการทำความสะอาดของเล่น

clean18

 

19.เคยมั้ยปวดหัวกับการทำความสะอาดเตาอบ

หากใครใช้เตาอบบ่อยๆจะรู้ดีว่า คราบสกปรกที่ติดอยู่ภายในนั้นคืออะไรที่น่าปวดหัวมาก แต่หากคุณทำตาม 3 ขั้นตอนนี้คือ ใช้เบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าถูคราบออก ปล่อยให้มันแห้งและชะล้างมันด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นกับน้ำเปล่า จากนั้นเปิดไฟอ่อนๆในเตานาน 20 นาที เพียงเท่านี้ความวิบวับก็จะบังเกิดอีกครั้ง

clean19

 

20.ถุงมือยางทางลัดสู่การกำจัดเส้นขนสัตว์

หากใครเลี้ยงน้องหมาจะรู้ดีว่า ขนสัตว์เป็นอะไรที่ฟุ้งไปทั่วบ้านได้มาก และบ่อยครั้งต้องเหนื่อยเอาเทปกาวมาไล่ดูด ไล่เก็บ แต่อันที่จริงถุงมือยางก็สามารถทำหน้าที่เดียวกันได้ โดยมันจะช่วยให้การกำจัดขนสัตว์ไวขึ้นอีกแยะ

clean20

 

ยังไงก็ลองเอาไปทำดู หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตของใครหลายคนสบายขึ้นอีกเท่าตัวนึงนะ!!

ที่มา:  Distractify

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!