นับเป็นอีกเรื่องที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจกันอย่างมากจนตอนนี้มียอดแชร์ไปแล้วนับหมื่น สำหรับกรณีของโรงเรียนพื้นที่ห่างไกลแห่งหนึ่งที่กำลังจะถูกยุบ แม้ว่าเด็กๆ ของโรงเรียนจะสามารถทำคะแนนระดับประเทศได้ในเกณฑ์สูงก็ตาม!?

เพจคณิตศาสตร์ By พี่ช่วย ของคุณครูบุญช่วยได้บอกเล่าถึงเรื่องราวดังกล่าว ซึ่งขอเท้าความก่อนว่าโรงเรียนที่คุณครูบอกว่ากำลังจะถูกยุบคือโรงเรียนบ้านกุดแคนประชาสรรค์ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น

 

ภาพของคุณครูและเด็กๆ ที่โรงเรียน

 

ทางเพจเล่าว่าโรงเรียนแห่งนี้มีคุณครูสอนกันอยู่ 3 คนสอนทุกวิชา มีนักเรียนอยู่ 46 คน ซึ่งแต่ละคนก็มีฐานะที่ค่อนข้างจะยากจนต้องอาศัยอยู่กับตายายแก่ๆ ซึ่งส่วนมากมีอาชีพหาปลา (ส่วนมากเป็นเด็กกำพร้าและอาศัยอยู่กับตายายกว่า 90%)

 

 

โรงเรียนดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ห่างไกลติดกับเขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ห่างจากตัวตำบล 12 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 24 กิโลเมตร และห่างจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 5 ถึง 82 กิโลเมตร

โดยส่วนมากแล้วงบประมาณที่จะใช้พัฒนาโรงเรียนล้วนมาจากเงินของชาวบ้านทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, สนามกีฬา, ป้าย, รั้ว, บ้านพักครูและอื่นๆ

แต่ก็ไม่วายโรงเรียนกำลังจะถูกสั่งยุบ แม้ว่าก่อนหน้านี้คะแนนของเด็กๆ ชั้นป. 6 ปีการศึกษา 2561 จะอยู่ในเกณฑ์สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศก็ตาม นี่จึงเป็นเหตุให้คุณครูออกมาโพสต์ถึงเรื่องดังกล่าว

 

แถวหน้าเป็นนักเรียนชั้นป. 5 มี 6 คน, แถวกลางชั้นป. 4 มี 4 คนและแถวหลังป.6 มี 3 คน

 

คะแนน O-Net ของนักเรียนชั้นป. 6 ของโรงเรียน

 

นอกจากนี้คุณครูยังบอกอีกว่า การถูกสั่งยุบโรงเรียนที่เกิดขึ้นทำให้เขารู้สึกเศร้าใจแทนตายายแก่ๆ กับโรงเรียนที่ชาวบ้านร่วมสร้างกันขึ้นมา รวมทั้งบอกว่ารู้สึกน้อยใจแทนเด็กๆ ที่ถูกสังคมมองว่าไร้ค่าด้วย

 

 

ในตอนนี้แม้ว่าจะยังไม่มีคำสั่งยุบมาอย่างเป็นทางการ แต่คุณครูบอกว่าได้ไปเห็นข่าวว่าจะมีการยุบโรงเรียนขนาดเล็กกว่า 15,000 แห่ง จึงทำให้ไม่แน่ใจว่าอนาคตของโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นอย่างไร

 

 

โพสต์ต้นฉบับของคุณครูบุญช่วย ในตอนนี้มีคนแชร์ออกไปแล้วมากกว่า 20,000 ครั้ง และนอกจากนี้ยังมีคอมเมนต์เข้ามาอย่างมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นในเชิงให้กำลังใจคุณครู รวมถึงเรียกร้องให้ช่วยเหลืออย่างเช่น

 

.

.

.

.

 

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องจากมุมมองของครูบ้านนอกคนหนึ่งที่นำมาแบ่งปันกัน ซึ่งถึงตรงนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร…

 

ที่มา:คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...