เมื่อวันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมากระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ออกมาประกาศการค้นพบครั้งใหม่ของประเทศ เมื่อทีมนักโบราณคดีที่ทำการสำรวจโบราณสถานในแหล่งโบราณคดีในเมืองซัคคาร่าได้ทำการค้นพบสุสานโบราณของชนชั้นสูงชาวอียิปต์ ที่มีอายุมากกว่า 4,300 ปี

 

 

สุสานที่มีการค้นพบในครั้งนี้เป็นสุสานรูปตัว “L” ที่สร้างขึ้นจากหินปูน ซึ่งมีการประดับไว้ด้วยภาพวาดฝาผนังที่มีความสมบูรณ์ค่อนข้างมาก โดยภาพบนฝาผนังนั้นคาดกันว่าเป็นภาพของชาวอียิปต์ที่ทำการสังหารวัวและตัดแบ่งวัวตัวดังกล่าวเป็นชิ้นๆ

 

 

จากตัวอักษรฮีโรกริฟฟิค และหลักฐานอื่นๆ ที่พบในสุสาน นักโบราณคดีพบว่าสุสานแห่งนี้น่าจะเป็นของชาวอียิปต์ชื่อ Khuwy ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในอียิปต์ช่วงราชวงศ์ที่ 5 หรือเมื่อราวๆ 2388-2356 ปีก่อนคริสตกาล

อ้างอิงจากข้อมูลของทางกระทรวงโบราณวัตถุ สุสานแห่งนี้ถูกพบใกล้ๆ หมู่พีระมิดของฟาโรห์ Djedkare Isesi และมีร่องรอยว่าเคยถูกโจรปล้นสุสานบุกเข้ามาทำลายในอดีต แต่ก็นับว่าโชคดีมากที่มัมมี่ซึ่งคาดว่าเป็นของ Khuwy ยังไม่ได้หายไปแม้จะไม่ได้สมบูรณ์อย่างที่ควรแล้วก็ตาม

 

 

นอกจากนี้นักโบราณคดียังพบกับหลักฐานการมีตัวตนอยู่ของราชินีชื่อ Sebtihor ซึ่งเป็นราชินีที่ไม่เป็นที่รู้จักในจารึกบนหินแกรนิตในตัวสุสานเองด้วย ซึ่งหากอ้างอิงจากคำบรรยายตัวเธอในสุสานแล้ว เป็นไปได้มากว่าเธอจะเป็นภรรยาของฟาโรห์ Djedkare Isesi นั่นเอง

หากเป็นเช่นนั้นจริงการค้นพบในครั้งนี้จะนับว่าเป็นการค้นพบที่ช่วยไขปริศนาสำคัญในอดีตเลย เพราะก่อนหน้านี้นักโบราณคดีเคยมีการขุดพบสุสานประหลาดในพื้นที่ใกล้ๆ พีระมิดของฟาโรห์ด้วยและที่ผ่านๆ มาเราไม่อาจทราบได้ว่าเป็นของใครกันแน่

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันเหล่านักโบราณคดีจึงให้ความสำคัญกับการศึกษาเรื่องราวของสุสานที่พบในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะหากโชคดีพวกเขาอาจจะพบกับหลักฐานใหม่ๆ ของอียิปต์ในช่วงราชวงศ์ที่ 5-6 ก็เป็นได้

 

ที่มา dailymail และ livescience

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...