ในคืนคริสต์มาสอีฟเมื่อปี ค.ศ. 1914 ในช่วงที่โลกตกอยู่ในเปลวเพลิงแห่งสงคราม เหล่าทหารที่เผชิญหน้ากันอยู่ที่แนวรบระหว่างอังกฤษกับเยอรมนีได้ยินเสียงใครบางคนเริ่มร้องเพลงคริสต์มาสขึ้น

บทเพลงนั้นดังก้องและถูกร้องตามโดยเหล่าทหารที่สนามเพลาะทั้งสองฝั่ง ก่อนที่จะนำไปสู่การหยุดยิงอย่างไม่เป็นทางการของเหล่าทหาร  ที่รู้จักกันในชื่อ “การพักรบแห่งวันคริสต์มาส”

 

 

ในวันนั้นทหารทั้งสองฝั่งได้วางอาวุธลงและออกมา เลี้ยงฉลองวันคริสต์มาสไปด้วยกัน ทั้งสวมกอด แลกของขวัญ แบ่งปันบุหรี่ รวมทั้งร่วมกันฝังผู้ที่เสียชีวิตไป และเกิดขึ้นในมากมายหลายพื้นที่จนกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกขนานนามต่อไปว่าเป็นความมหัศจรรย์แห่งวันคริสต์มาสเลย

และในวันนี้เอง #เหมียวศรัทธา ก็ได้นำภาพบางส่วนที่มีการถ่ายเก็บไว้ของวันแห่งความมหัศจรรย์วันนั้น มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แต่จะซึ้งกินใจขนาดไหนนั้นคงต้องให้เพื่อนๆ ไปชมกันเองที่ข้างล่างนี้

 

เริ่มกันจากนายทหารของอังกฤษและเยอรมันที่ออกมาพบกันในแผ่นดินที่เคยเป็นพื้นที่สังหาร

.

 

เหล่าทหารที่ยืนคาบบุหรี่ถ่ายรูปร่วมกันอย่างสบายใจ

.

 

ภาพบรรยากาศารถ่ายรูปหมู่ที่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าถ่ายมาจากกลางสนามรบ

.

 

เมื่อเทียบกับสนามเพลาะที่คับแคบแล้ว

 

แผ่นดินระหว่างแนวรบช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน

 

ในวันนั้นเหล่าทหารได้ออกมาสังสรรค์ร่วมกัน

 

ช่วยกันฝังศพทหารที่ตายไป

.

 

แบ่งปันบุหรี่

 

ถอนขนไก่เตรียมงานฉลอง

 

พบปะพูดคุย

 

ดื่มเหล้าเฮฮา

 

แจกของขวัญด้วยรอยยิ้ม

 

หรือแม้กระทั่งเล่นฟุตบอลแข่งกัน

 

จนเกิดเป็นภาพในตำนานของวันแห่งความมหัศจรรย์

 

น่าเสียดายที่วันแห่งความสุขนี้ไม่ได้เป็นวันที่สงครามสิ้นสุดลงจริงๆ แต่อย่างใด เพราะหลังจากวันนั้น เหล่าทหารก็ต้องถูกย้ายที่ประจำการ และต้องต่อสู้ในสงครามอันโหดร้ายนี้ต่อไป และกว่าที่สงครามจะจบลงจริงๆ ก็ในอีกหลายปีหลังจากนั้นเลย

 

ที่มา vintag

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...