สืบเนื่องจากกระแสดราม่ารายการ MasterChef Thailand นำ ‘ปลากระเบนนก’ มาใช้เป็นวัตถุดิบในรายการ จากเทปล่าสุดที่ถูกเผยแพร่ในวันที่ 3 มีนาคม 2019 ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโซเชียลขณะนี้

ล่าสุด ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย นักแสดงหนุ่มจากช่อง 3 ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของตนผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว แสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับการนำปลากระเบนนกมารับประทานพร้อมกับแฮชแท็กว่า #อยากแปลกไม่แดกคนล่ะ

 

 

จากแฮชแท็กดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสขึ้นในโลกโซเชียล โดยชาวเน็ตส่วนมากคิดว่าปั้นจั่นใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมและรุนแรงเกินไปในแฮชแท็ก ทำให้เกิดกระแสในแง่ลบต่อนักแสดงหนุ่มช่อง 3

 

.

.

 

เมื่อกระแสจากชาวเน็ตออกมาในทางลบ ปั้นจั่นได้ออกมาชี้แจงว่าการนำปลากระเบนนกมาประกอบอาหาร ไม่ผิดกฎหมาย แต่สัตว์ชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ตนจึงออกมาแสดงจุดยืน

 

View this post on Instagram

นี้ข้อมูลครับ มันไม่ผิดหรอกครับทางกฎหมาย จากเรื่อง eagle ray ทาง digitalay ขอสรุปประเด็นตามนี้นะโดยในตอนดังกล่าวมีการใช้ปลากระเบนเป็นวัตถุดิบหลักในการแข่งขันทำอาหาร ซึ่งการใช้ปลากระเบนทำอาหารนั้นเป็นเมนูปรกติของไทย และหลายชาติมานาน และไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรหากเป็นปลากระเบน (หรือสัตว์อื่นใดก็ตาม) ที่พบได้ทั่วไปและไม่ได้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ในภาพจะเห็นว่ามีการโชว์ปลากระเบนตัวใหญ่ (ตัวบนสุดลายจุดๆ) ซึ่งน่าจะเป็นกระเบนนก Aetobatus ocellatus หรือ กระเบนค้างคาว Aetobatus narinari ปัญหาคือ 1. ทั้งสองตัวนี้ถูกจัดอยู่ใน IUCN Red List of Threatened Species หรืออยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก — ปลากระเบนนก Aetobatus ocellatus ถูกจัดอยู่ในระดับ Vulnerable (เท่ากับเต่ามะเฟือง) — ปลากระเบนค้างคาว (หรือปลายี่สน หรือ กระเบนเนื้อดำ) Aetobatus narinari ถูกจัดอยู่ในระดับ Near Threatened (เทียบเท่ากับนกเงือกหลายๆ ชนิดในไทย) การที่นำ eagle ray มาเป็นวัตถุดิบนั้นในแง่สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ไม่ต่างอะไรกับการนำเต่ามะเฟือง หรือ นกเงือก มาทำอาหารเลย 2. ข้อมูลของกรมประมงบ่งชี้ว่า อัตราการจับได้ของกระเบนในประเทศไทยลดลงกว่า 70% ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งลดลงมากกว่าฉลามด้วยซ้ำ นั่นแปลได้ว่า กระเบนเป็นสัตว์ที่ถูกคุกคามจนจำนวนประชากรลดลงอย่างน่าตกใจ แม้จะมีข้อมูลดังกล่าว แต่ในปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองกระเบนทั้ง 2 ประเภทนี้ ดังนั้นการที่รายการจะใช้กระเบนดังกล่าวจึงไม่ผิดกฎหมายใดๆ ในทางปฏิบัติแล้วการนำสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มาใช้ประกอบอาหารออกรายการโทรทัศน์นั้นเหมาะสมหรือไม่ ลองชั่งน้ำหนักกันดูด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้ครับ /เอ้ ขอเพิ่มเติมเรื่องการเพาะเลี้ยง eagle ray จากข้อมูลโดยคุณ Shin Arunrugstichai Photography ครับ Eagle ray เคยเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ครั้งแรกช่วงยุค 80 ที่ Aquarium ในญี่ปุ่น และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่อังกฤษใน Aquarium เช่นกัน ปัจจุบันยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงแบบฟาร์มสำหรับการพาณิชย์ได้ครับ

A post shared by pj (@punjanprama) on

 

แต่นอกจากกระแสที่คิดว่าปั้นจั่น ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมแล้ว ยังมีชาวเน็ตอีกกลุ่มที่คิดว่าปั้นจั่นออกมาดิสเครดิตรายการต่างช่องของตน

 

.

 

จากนั้นผู้ใช้พันทิปชื่อว่า สมาชิกหมายเลข 3535924 ได้ออกมาตั้งกระทู้เผยว่า รายการ ‘ครัวคุณต๋อย’ ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ก็เคยนำปลากระเบนเนื้อดำ มาเป็นวัตถุดิบในรายการเช่นกัน

 

.

 

กระแสจากชาวเน็ตจึงยิ่งแรงกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่จะแสดงความคิดเห็นว่าปั้นจั่นควรออกมาแสดงจุดยืนเรียกร้องต่อรายการนี้ด้วย

 

.

.

 

ที่มา: Prama Imanotai, pantip.com

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...