บ่อยครั้งที่ได้ยินว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐเพราะใครๆก็อยากมีสุขภาพดี อายุยืนยาวกันทั้งนั้น

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) อายุเฉลี่ยของคนเราอยู่ที่ 72 ปี ซึ่งบางคนคงมองว่าเป็นตัวเลขที่ไม่สูงเท่าไร เราจึงขอเสนอเคล็ดลับจากชายอายุยืนคนนี้

 

 

Bernando LaPallo ชายอายุ 114 ปี เกิดในปี 1901 และเสียชีวิตในปี 2015 ซึ่งเมื่อตอนที่เขามีชีวิตอยู่ก็มักจะถูกถามอยู่เป็นประจำว่า “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็ได้อย่างนั้น”

ในทุกๆ มื้ออาหารที่เขาทานจึงประกอบไปด้วยผักออแกนิกและผลไม้ และวัตถุดิบอื่นๆ อีกห้าอย่างดังต่อไปนี้

 

1. อบเชย

นอกจากอบเชยใช้เป็นเครื่องเทศแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาที่ใช้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และลดโอกาสในการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ รวมถึงเชื้อ HIV ด้วย

แหล่งที่มา: healthline

 

2. ช็อกโกแลต

การรับประทานช็อกโกแลตช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ เพราะช็อกโกแลตช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้ความจำดี และลดความตึงเครียดได้

แหล่งที่มา: medicalnewstoday

 

3. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ ต้านฤทธิ์ของแบคทีเรีย และช่วยชะลอความแก่ จึงมีการนำน้ำผึ้งมาใช้ในเครื่องสำอางหลายประเภท

แหล่งที่มา: medicalnewstoday

 

4. กระเทียม

กระเทียมช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม และโรคหัวใจล้มเหลว นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย

แหล่งที่มา: healthline

 

5. น้ำมันมะกอก

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารที่ช่วยให้สมองและหัวใจแข็งแรง น้ำมันมะกอกทำให้ความจำดี ชะลอความแก่ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งและเบาหวาน

แหล่งที่มา: healthline

 

Bernando ยืนยันว่าเขาไม่เคยป่วยหนักในตอนที่เขาชีวิตอยู่เพราะทานอาหารที่มีส่วนประกอบด้านบน และพ่อของขายังบอกอีกว่า เขาหลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

ใครอยากมีอายุยืนยาวเหมือนเขาคนนี้ ก็ลองเอาเคล็ดลับไปทำตามกันได้นะฮะ

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...