แบตเตอรี่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับรถยนต์ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่รถของคุณขาดเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ หรือมันเกิดมีปัญหาขึ้นมาล่ะก็ อาจจะทำรถยนต์ของคุณต้องกลายเป็นรถเข็นก็เป็นได้!!

และถ้าหากพูดถึงในแง่ของการทำงานแล้ว บางคนก็อาจจะสงสัยว่าเอ… แล้วถ้าไม่ใช่แบตเตอรี่เราจะลองใช้อย่างอื่น เช่นถ่านไฟฉายก้อนเล็กขนาด AA แทนได้หรือเปล่านะ

ซึ่งปัญหาที่เพื่อนๆ กำลังสงสัยกันอยู่นี้ ยูทูบเบอร์ Garage 54 ENG ได้อาสามาไขความกระจ่างแล้ว….

 

 

ยูทูบเบอร์หนุ่มขี้สงสัยรายนี้ ได้นำถ่านไฟฉายก้อนเล็กที่เราใช้กับนาฬิกา รีโมททีวี หรือรถบังคับ จำนวน 1,000 ก้อนมาบรรจุใส่ในกล่อง เพื่อใช้เป็นแหล่งกำเนิดไฟสำหรับสตาร์รถยนต์

แน่นอนว่าการทดลองนี้เป็นการทดลองที่ค่อนข้างจะอันตราย และทางยูทูบเบอร์เจ้าของคลิปวิดีโอก็ไม่ได้แนะนำให้คุณทำตามที่บ้านแต่อย่างใด

 

 

หลังจากที่ได้ถ่าน AA จำนวน 1,000 ก้อนมาแล้ว คราวนี้ยูทูบเบอร์ของเราก็จัดแจงเรียงขั้วบวก-ขั้วลบให้เรียบร้อย พร้อมกับสอดแผ่นทองแดงไว้ด้านหัวท้าย

 

จากนั้นก็มาขั้นกันตอนการทดสอบ โดยรถที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้คือ LADA 2106 

 

อย่างไรก็ตามจากการทดลองของเขา ถ่านก้อนเล็กๆ นับ 1,000 ก้อนนั้นสามารถทำให้รถยนต์สตาร์ติดได้ แต่อย่างไรก็ตาม เคยมีคนลองใช้วิธีนี้ และได้มีการคำนวณเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า ในการจะสตาร์ตเครื่องยนต์ของรถยนต์นั้นโดยทั่วไปแล้วต้องใช้กระแสไฟประมาณ 250 amps

ซึ่งตามทฤษฎีแล้วจะต้องใช้ถ่ายขนาด AA ประมาณ 200 ก้อน จึงจะเพียงพอสำหรับการสตาร์ทรถยนต์ขนาดกลางหนึ่งคัน

 

 

และนี่คือคลิปวิดีโอทดสอบ การสตาร์ทรถยนต์ด้วยแบตเตอรี่ 1,000 ก้อน


ที่มา Garage 54 ENGmotor1popularmechanics

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...