ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2018 ได้มีการพบซากแรคคูนรวม 26 ตัวเสียชีวิตอยู่ใน นิวยอร์กเซ็นทรัลปาร์ค สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา

และแม้ว่าตัวเลขการตายจะสูงก็ตาม แต่ปัญหาจากการตายในครั้งนี้กลับอยู่ที่พฤติกรรมก่อนตายของเหล่าแรคคูนต่างหาก

 

นิวยอร์กเซ็นทรัลปาร์ค ที่เกิดเหตุ

 

ดูเหมือนว่าก่อนที่จะตาย แรคคูนเหล่านี้มีพฤติกรรมที่แปลกไปจากที่เคยมาก พวกมันดูงุนงง สับสน ไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว และมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวขึ้นมากๆ

Dr. Sally Slavinski ผู้ช่วยผู้อำนวยการแผนกสาธารณสุขของเมืองกล่าวว่า “พวกมันเหมือนกับว่ากำลังเดินวนเป็นวงกลมอย่างไร้จุดหมาย และมีอาการชักเป็นพักๆ”

 

 

เรื่องในครั้งนี้ดูเหมือนจะยิ่งลึกลับขึ้นไปอีก เมื่อมีการตรวจโรคเบื้องต้นของทางเจ้าหน้าที่ และพบว่าในบรรดาแรคคูนที่ตายไปนั้น ไม่มีตัวใดเลยที่เป็น “โรคพิษสุนัขบ้า” โรคที่มักตกเป็นที่สงสัยมากที่สุด ในกรณีที่จู่ๆ สัตว์ก็ดุร้ายขึ้น

กลุ่มอาการที่พบนั้นใกล้เคียงกับอาการของซอมบี้ในภาพยนตร์มากจนมีคนจำนวนหนึ่งที่เชื่อว่านี่อาจจะเป็นไวรัสซอมบี้ที่เราไม่เคยพบมาก่อนก็เป็นได้

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตัดสินใจส่งชิ้นเนื้อของแรคคูนที่เสียชีวิตสองตัวไปยังห้องแล็บของรัฐ ในที่สุดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ก็ทราบสาเหตุของอาการคล้ายซอมบี้ในครั้งนี้

ดูเหมือนว่าแรคคูนเหล่านี้จะติดโรคไข้หัด (Distemper) ซึ่งตามปกติจะทำให้สัตว์ มีไข้สูง ซึม อ่อนแรง เบื่ออาหาร และเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

 

แม้ว่าโรคไข้หัดในสัตว์จะไม่ติดต่อสู่คนก็ตาม แต่ในขณะนี้ได้มีการเตือนภัยไปยังกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ในพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากโรคไข้หัดในแรคคูนมีโอกาสที่จะติดต่อไปยังสัตว์เลี้ยงได้ ทั้งทางน้ำลาย ปัสสาวะ และอุจจาระนั่นเอง

 

ที่มา thesun, nypost

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...