กระแสของซอมบี้นั้นมีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ตอนไหน ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด รู้เพียงแค่ว่าในปัจจุบันก็พบได้ตามสื่อบันเทิงต่างๆ ทั้งภาพยนตร์และวีดีโอเกม ที่มักจะขนแนวซอมบี้ออกมาให้พวกเราได้เสพกันอยู่บ่อยๆ อย่างซีรีย์ที่ดัง ณ ขณะนี้ก็ The Walking Dead นั่นแหละ

 

ซีรีย์ The Walking Dead

zombie-origin (1)

 

บริบทของซอมบี้นั้นมักจะเป็นศพที่เดินได้ หิวโหยเนื้อมนุษย์ หวังจะรับประทานสมอง เปรียบได้เหมือนกับตัวแทนของปีศาจในยุคใหม่ ตัวแทนของวันสิ้นโลก จนกระทั่งกลายมาเป็นความเชื่อและส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไปแล้ว

 

ภาพยนตร์สยองขวัญต้นทุนต่ำเกี่ยวกับซอมบี้ Night of The Living Dead (1968)

zombie-origin (5)

 

ตัวตนของผีดิบหรือซอมบี้นั้นอาจจะเริ่มต้นมาจากหนังต้นทุนต่ำในยุคสมัยก่อน ที่นำผีดิบมาเป็นตัวร้ายตัวแทนความสยดสยองที่ไม่เหมือนกับผีหรือปีศาจตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่พวกมันจะมีลักษณะที่เชื่องช้า แต่อดทน ไม่สนภัยอันตราย จ้องที่จะกัดกินเนื้อมนุษย์เพียงอย่างเดียว แถมยังแพร่เชื้อต่อไปเรื่อยๆ ผ่านการกัดเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

 

zombie-origin (3)

 

ทว่าในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นผีดิบมีตัวตนอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นเมื่อก่อนอาจจะเชื่อกันในเรื่องของชีวิตหลังความตาย การแก้แค้น การถูกผีหรือปีศาจร้ายเข้าสิง รวมไปถึงมนต์ดำต่างๆ

 

ซอมบี้ในสื่อวิดีโอเกม Dying Light

zombie-origin (2)

 

ซึ่งในปัจจุบันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ไร้สาระ แต่ถ้าให้เทียบกับโรคระบาดร้ายแรงแล้ว ซอมบี้ถือว่ามีความใกล้เคียงอย่างมาก อย่างโรคที่ไม่มีทางรักษาได้แถมยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะทำให้มนุษย์สูญสิ้นอารยธรรมไปได้ง่ายๆ เพราะว่ามันสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้

 

zombie-origin (1)

 

จากแนวคิดผีดิบซอมบี้ ถ้าหากว่าวันใดวันหนึ่งเกิดขึ้นมาจริงๆ น่าจะมาจากการทดลองเชื้อไวรัส อาวุธชีวะภาพ อาวุธเคมีต่างๆ แพร่เชื้อไวรัสไปสู่มนุษย์ ลองคิดกันเล่นๆ ว่าหากเกิดวันนั้นขึ้นมาจริงๆ เราจะเอาตัวรอดอย่างไรจากสถานการณ์เหล่านี้

 

zombie-origin (6)

 

ถึงแม้ว่ายังจะไม่มีตัวตนจริง เป็นเพียงแค่สัญลักษณ์และตัวแทนของปีศาจร้ายหรือโรคระบาดก็ตาม ถ้าเกิดขึ้นมาแล้วจะน่ากลัวมากแค่ไหนกันนะ ลองชมสารคดีต้นกำเนิดซอมบี้จาก สารคดี Channel แล้วมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะ

 

 
เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์ ขอบคุณคลิปประกอบจาก สารคดี Channel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...