อย่างที่พวกเราเคยเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่า โลกของเรานั้นแบ่งออกเป็นทั้งหมด 7 ทวีปด้วยกัน ซึ่งประกอบไปด้วย ทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปอเมริกาใต้ ทวีปแอนตาร์กติกา ทวีปออสเตรเลีย และทวีปยุโรป

แต่รู้กันหรือเปล่าว่าจริงๆ แล้วแผ่นเปลือกโลกที่แยกออกเป็นทวีปต่างๆ นั้นไม่ได้มีเพียงแค่นี้นะเออ… แต่ยังมีอีกหนึ่งทวีปที่เพิ่งถูกคนพบซึ่งนั่นก็คือทวีปที่ 8 หรือ Zealandia นั่นเอง

ทวีป Zealandia ในอดีตนั้นเป็นส่วนหนึ่งของทวีปออสเตรเลียและเกิดการแยกตัวของเปลือกโลกเมื่อประมาณ 60 ถึง 80 ล้านปีก่อน พื้นที่ประมาณ 93 เปอร์เซ็นต์ของทวีปนี้จมอยู่ภายใต้มหาสมุทร และพื้นที่ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ที่เชื่อมกันของเกาะ New Zealand และหมู่เกาะ New Caledonia

 

 

และเมื่อไม่นานมานี้กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ 32 คนจาก 12 ประเทศทั่วโลกได้ออกมาเปิดเผยความลับของทวีปที่ 8 นี้

Jamie Allan ผู้อำนวยการโครงการนี้กล่าวว่า “การศึกษาครั้งนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลก เกี่ยวกับการสร้างตัวของแนวเขาในประเทศ New Zealand และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกที่มีผลต่อกระแสน้ำและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ”

 

 

ทีมสำรวจได้ใช้เวลาในการลงพื้นที่เป็นเวลานานถึง 9 สัปดาห์ พวกเขาเก็บตัวอย่างหินและตะกอนมาเป็นจำนวนมาก เพื่อหวังว่าจะสามารถไขความลับเกี่ยวกับธรณีวิทยาของทวีป Zealandia และเหตุผลที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของมันจมอยู่ใต้ทะเล

ทางด้านศาสตราจารย์ Gerald Dickens จากมหาวิทยาลัย Rice University หนึ่งในทีมค้นคว้าครั้งนี้กล่าวว่า “มีการศึกษาตัวอย่างมากกว่า 8,000 ชนิด พวกเราพบซากฟอสซิลหลายร้อยชนิดที่นี่ นอกจากนี้เรายังพบซากสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำตื้นในเขตอบอุ่น

พวกเราพบละอองเกสรของพืชอีกมากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทวีป Zealandia นั้นมีสภาพอากาศที่แตกต่างกับปัจจุบันมาก” นอกจากนี้การศึกษาครั้งนี้ยังช่วยอธิบายถึงสิ่งมีชีวิตที่พบอยู่ในประเทศ New Zealand และหมู่เกาะ New Caledonia อีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้กำลังมีการผลักดันให้มีการประกาศว่า Zealandia นั้นเป็นทวีปที่ 8 ในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ข้อมูลที่ตีพิมพ์ในวารสาร Geological Society of America’s Journal ยังได้เผยว่าทวีปดังกล่าวมีพื้นดิน(ไม่รวมในส่วนที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร) มากว่า 2 ใน 3 ของทวีปออสเตรเลียอีกด้วย

และตอนนี้ Zealandia นั้นได้ผ่านเงื่อนไขบางข้ออย่างเช่น ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ความหลากหลายทางธรณีวิทยา และความหนาของพื้นผิว สำหรับการขึ้นทะเบียนในการเป็นทวีปใหม่แล้ว และไม่แน่เราอาจจะได้เห็นทวีปที่ 8 เร็วๆ นี้ก็ได้!!

 

ที่มา ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...