เทศกาล “กินเนื้อสุนัข” ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งที่มีข่าวการแบนอย่างเป็นทางการแล้ว!?

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา หน่วยงานอนุรักษ์สุนัขอย่าง  Humane Society International และ Duo Duo Animal Welfare Project ได้ร่วมกันออกมาแถลงการณ์ร่วมกันว่าทางรัฐบาลท้องถิ่นเมืองยูหลินจะทำการแบนไม่ให้ขายเนื้อสุนัขอีกต่อไป

ทว่าแม้ประกาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นก่อนเทศกาลกินเนื้อสุนัขในเดือนมิถุนายนถึงหนึ่งสัปดาห์ ก็ดูเหมือนว่าชาวเมืองจะไม่ได้แคร์สิ่งที่กลุ่มอนุรักษ์ประกาศออกมาสักเท่าไหร่นัก พวกเขายังคงทำการเตรียมเนื้อสุนัขเหมือนดั่งที่เคยทำ

 

 

จากรายงานของทาง Animals Asia ซึ่งได้เล่าว่า ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเมืองยูหลินไม่ได้ยินข่าวใดๆ เกี่ยวกับการแบนเทศกาลกินเนื้อสุนัขเลย

โดยอธิบายว่างานเทศกาลประจำปีไม่ได้จัดขึ้นโดยรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของเมือง จึงไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับการแบนเลยด้วยซ้ำ

ในเวลาเดียวกัน สื่อจากเมืองยูหลินก็ยังรายงานว่าตลาดค้าสุนัข Dongkou ซึ่งเป็นตลาดประจำเมืองยังคงเปิดขายเนื้อสุนัขตามปกติไม่มีการปิดตัวลงแต่อย่างใด

 

 

จากรายงานของ Forbes ยังบอกอีกว่า ชาวบ้านไม่รับรู้ด้วยซ้ำถึงการประกาศจะแบนไม่ให้ค้าขายเนื้อสุนัข รวมถึงไม่รู้ว่าในเดือนหนึ่งมีสุนัขถูกฆ่ามากกว่า 1,000 ตัวต่อปี และไม่รู้ถึงแคมเปญที่ดาราหลายคนอย่าง Matt Demon หรือ Pamela Anderson ออกมารณรงค์ด้วย

นอกจากนี้ Forbes ยังได้ไปพูดคุยกับ Marc Ching ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มอนุรักษ์ที่เคยอ้างตัวว่าช่วยสุนัขมากกว่า 1,000 ตัวมาแล้ว โดยตัวเขาเล่าว่าทางของการของเมืองยูหลิน ไม่ได้มีแผนสำหรับการยกเลิกเทศกาลในปีนี้แต่อย่างใด

 

 

Marc ยังบอกเสริมอีกว่า “เพราะนโยบายการแบนห้ามค้าขายเนื้อสุนัขพึ่งเกิดในปีนี้ และประกาศใช้ในปีเดียวกันแต่ผู้คนก็ยังนิ่งเฉยกับมัน ซึ่งมันแสดงให้เห็นแรงกดดันที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลง แต่ยังไงก็ตามไม่ว่าประชาชนจะเชื่อในเรื่องแบนนี้หรือไม่ เทศกาลเนื้อสุนัขยูหลินก็จะยังเกิดขึ้นต่อไปอยู่ดี”

ยังไงก็ตามกลุ่มอนุรักษ์ก็ออกมาบอกว่า กฏหมายดังกล่าวได้เกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งทางสื่อโซเชี่ยลมีเดียมากมายก็ได้มีภาพการเข้าจับกุมตัวเจ้าของโรงงานเนื้อสุนัขมากมายอยู่เป็นช่วงๆ ที่สำคัญทางรัฐบาลยังถูกกีดกันไม่ให้เข้าไปยุ่งกับตัวเทศกาลเนื้อสุนัขในท้องถิ่นอีกด้วย นี่จึงเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลไม่ได้เพิกเฉยต่อการแบนจริงๆ

 

 

สุดท้ายชาวบ้านคนหนึ่งที่เห็นชอบในตัวเทศกาลได้ออกมาพูดว่า “พวกเรากินสุนัขมากันเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำกันมานานในยูหลิน สำหรับพวกเราการกินสุนัขก็เหมือนกินเนื้อหมูเนื้อปลาหรือไก่นั่นแหละ พวกคุณเคยเห็นคนรักไก่ออกมาเรียกร้องให้หยุดกินไก่หรือป่าวล่ะ?”

 

 

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าเทศกาลกินเนื้อสุนัขจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้างหลังจากมีการแบนที่จริงจัง ไม่แน่ว่าในปีต่อๆ ไปอาจจะดีขึ้นก็เป็นได้

ที่มา shanghaiist

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวมู่ทู่ เทพซ่า 007z ผู้รู้ทุกอย่างยกเว้นเรื่องดีๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....