ถ้าหากว่าคุณตั้งใจที่จะปีนภูเขาสูงสักลูกให้สำเร็จ สำหรับคุณแล้วคิดว่าจะต้องมีเหตุผลแบบไหนที่จะทำแบบนั้น? เพื่อท้าทายตัวเองอย่างนั้นเหรอ? หรือว่าอยากจะสัมผัสถึงความรู้สึกของคนที่ได้ขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุด?

แต่สำหรับเด็กสาวผู้กล้าหาญอย่าง Montannah Kenney เด็กสาววัย 7 ขวบจากเท็กซัส สหรัฐอเมริกาแล้ว เหตุผลที่เธอลงทุนไปปีนเขาคิลิมันจาโร จนได้กลายเป็นผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่พิชิตเขาลูกนี้นั้น มันเป็นเรื่องที่เรียบง่ายกว่านั้นมาก

 

 Montannah Kenney เด็กสาววัย 7 ผู้พิชิตคิลิมันจาโร

 

เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ Kenney ขอให้แม่ของเธอพาเธอไปปีนเขา แม้ว่าแม่ของเธอจะบอกถึงความยากลำบากแบบไม่ปกปิดแม้แต่น้อยก็ตาม และด้วยความมุ่งมั่นของเธอ Kenney ก็สามารถได้รับใบอนุญาตปีนเขาสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีได้

แม้ว่า Kenney จะเคยเป็นเล่นกีฬาว่ายน้ำ บาส และวิ่งมาก่อนก็ตาม การปีนเขาในครั้งนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากอยู่ดี อย่างไรก็ตามด้วยความช่วยเหลือของคนนำทางและพนักงานรวม 25 คน ในที่สุดเด็กสาวก็ขึ้นไปถึงยอดสุดของภูเขาคิลิมันจาโรจนได้

 

Kenney และหนึ่งในคนนำทางที่ช่วยเหลือในการปีนเขาของเธอ

 

แต่แม้ว่าการได้เป็นสถิติใหม่ของโลกจะดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่นั่นก็ไม่ใช่เป้าหมายที่ Kenney จะมาปีนเขาแต่อย่างใด

เหตุผลที่เด็กสาวลงทุนลงแรงปีนเขาสูงกว่า 5,895 เมตรนั้น ก็เพียงเพื่อเหตุผลง่ายๆ อย่างการที่เธอจะได้อยู่ใกล้กับคุณพ่อที่จากไปเมื่อ 3 ปีก่อนก็เท่านั้น… เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขานั้น Kenney ก็ได้ใช้เวลาบนนั้นไปกับการไว้อาลัยแก่คุณพ่อที่อยู่บนสวรรค์ของเธอ

“มันเป็นภาพที่งดงามมาก” แม่ของ Kenney กล่าว “เธอส่งจูบเพื่อบอกลาพ่อเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะโบกมือลา โดยที่หวังว่าเขาที่อยู่ที่ไหนสักแห่งข้างบนนั้นจะเห็นเธอ”

 

Kenney และแม่ของเธอ

 

และนอกจากการปีนเขาในครั้งนี้แล้ว ในท้ายที่สุด Kenney และแม่ของเธอยังได้เปิดระดมทุนเพื่อสนับสนุนพฤติกรรมบำบัดแบบ EMDR (Eye Movement Desensitization and Reprocessing) ซึ่งพ่อของเธอเคยใช้รักษาอาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ (PTSD หรือ Post–Traumatric Stress Disorder) ของตัวเองอีกด้วย

 

Kenney ในวัยเด็ก และคุณพ่อที่จากไป

 

ช่างเป็นเด็กสาวที่รักพ่อมากจริงๆ ขอให้เชื่อเถอะว่าคุณพ่อของเธอจะต้องมองดูเธอจากเบื้องบนนั้นด้วยรอยยิ้มเป็นแน่

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...