ปกติแล้วการ Before และ After เรามักจะไว้เพื่อดูผลของการเปลี่ยนแปลง และถ้าเป็นภาพของตัวบุคคลส่วนใหญ่เราก็มักจะเห็นภาพที่เปลี่ยนแปลงช่วงอายุไม่มากนัก อย่างเยอะก็ราวๆ 20 ปีเท่านั้น

แต่ Jan Langer ช่างภาพมือดีได้เริ่มโปรเจคที่ชื่อว่า Faces Of Century ขึ้นมา โดยโปรเจคที่ว่าจะเป็นภาพของคนที่มีอายุมากกว่า 100 ปีทุกคน

เป้าหมายของเธอก็เพื่อเทียบกับภาพในช่วงวัยรุ่นของพวกเขา ว่าพอช่วงเวลาผ่านไปนานขนาดนี้แล้ว ลักษณะร่างกายและความคิดจิตใจของพวกเขาจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหน

 

1.  Marie Burešová ตอนอายุ 23 ปีและกำลังจะเข้าพิธีแต่งงาน / กับช่วงอายุ 101 ปี ที่ดูไม่เปลี่ยนแปลงจากตอนนั้นเท่าไหร่นัก

 

2. Antonín Kovář วัย 25 ปี ในตอนนั้นเขาเป็นหัวหน้าวงดนตรีของเขาเอง / แต่พออายุ 102 ปี เขาก็ยังดูไม่เปลี่ยนไป สายตาและรอยยิ้มยังคงอยู่ตามเดิม

 

3. Vlasta Čížková วัย 23 ปี โดยภาพในตอนนั้นเป็นภาพที่เธอถ่ายหลังจากเพิ่งจบจากไฮสคูลหมาดๆ / ตอนนี้เธออายุ 101 ปี ทรงผมและมาดต่างๆ กลับไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่เลย

 

4. Marie Fejfarová คุณยายวัย 101 ปีที่เธอก็อยากจะอยู่ในโปรเจคนี้ แต่น่าเสียดายที่รูปในสมัยวัยรุ่นของเธอถูกไฟไหม้ไปหมดแล้ว

 

5. Antonín Baldrman วัย 17 ปี ช่างทำกุญแจฝีมือดี / พอเวลาผ่านไปจนเขาอายุ 101 ปี สิ่งที่เปลี่ยนไปคงจะเป็นสายตาของเขาที่ดูเหมือนว่าจะผ่านเรื่องยากๆ มามากทีเดียว

 

6. Prokop Vejdělek นายทหารวัย 22 ปี / ตอนนี้เขาอายุได้ 101 ปีแล้ว นอกจากร่างกายที่เปลี่ยน ก็คงจะมีสายตาของเขานี่แหละที่ยังดูมุ่งมั่นไม่เปลี่ยนแปลง

 

7. Anna Pochobradská วัย 30 ปี / ตอนนี้อายุ 100 ปีแล้วคุณยายแกก็ยังคงไว้ผมทรงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

8. Bedřiška Köhlerová วัย 26 ปี กับภาพถ่ายของเธอที่กำลังเข้าพิธีแต่งงาน / ตอนนี้คุณยายก็อายุปาไป 103 ปีแล้ว แต่เธอก็ยังคงยิ้มได้

 

9. Vincenc Jetelina วัย 30 ปี / แม้จะอายุ 105 ปีแล้วคุณตาแกก็ยังดูไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่เลย นอกจากหนวดที่เพิ่มขึ้นมา

 

10. Stanislav Spáčil วัย 17 ปี ที่กลายมาเป็นช่างไฟมากฝีมือ / แม้ในรูปช่วง 17 ปีเขาจะดูไม่ยิ้มแย้ม แต่ว่าภาพตอน 102 ปี ของเขากลับยิ้มอย่างมีความสุข

 

11. Ludmila Vysloužilová วัย 23 ปี กับภาพที่เธอได้ให้คู่หมั้นไว้เป็นของขวัญติดตัว / แม้อายุจะเยอะขึ้น แต่ดวงตาของคุณยายก็ยังดูสวยงามเช่นเคย

 

12. Anna Vašinová วัย 22 ปี กับภาพถ่ายหลังแต่งงานของเธอ / ตอนนี้เธอก็อายุ 102 ปี เข้าไปแล้ว ซึ่งเธอยังดูแข็งแรงดีนะ

 

13. Ludvík Chybík วัย 20 ปีที่ตอนหลังกลายเป็นช่างทำลูกกวาด / แต่พออายุ 102 ปี ใบหน้าและแววตาของเขาก็ดูเศร้าและเหงาอย่างบอกไม่ถูก

 

ถ้าไม่นับภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปตามอายุแล้ว เราก็คงต้องยอมรับเลยว่าพวกเขามีอายุที่ยืนมากจริงๆ แถมบางคนก็ไม่ได้เปลี่ยนลักษณะนิสัยไปเลย แม้จะมองจากรูปก็ตาม

ถ้าใครสนใจอยากจะติดตามผลงานของช่างภาพคนนี้เพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของเขาได้ที่ janlanger นะครับ

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...