เรื่องของ ‘สี’ แต่ละคนก็จะมีความชอบที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบสีส้มบ้าง สีดำบ้าง สีเขียวบ้าง แต่ในเรื่องราวนี้อาจถูกใจคนที่ถูกใจ ‘สีเหลือง’ มากเป็นพิเศษสักหน่อย…

เพราะเราจะไปทำความรู้จักกับชายคนหนึ่งที่สวมแต่เพียงเสื้อผ้าสีเหลืองเพียงอย่างเดียว มาตลอดระยะเวลาถึง 35 ปีที่ผ่านมา!!

 

 

โดยเรื่องราวของ ‘ชายชุดเหลือง’ นี้เริ่มขึ้นในวันที่ 25 มกราคม 1983 เมื่อชายชาวซีเรียชื่อว่า Abou Zakkour ตัดสินใจว่าตัวเขาเองจะใส่แต่เพียงเสื้อผ้าที่เป็นสีเหลืองเพียงเท่านั้น

เหตุผลง่ายๆ ที่เขาบอกว่าทำไมต้องเป็นสีเหลือง ก็เพราะในสายตาของเขาแล้วสีนี้เป็นสีที่สามารถสื่อถึงความรักได้เป็นอย่างดีนั่นเอง…

 

 

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเสื้อผ้าเก่าๆ ในสมัยก่อนของเขาเป็นตายร้ายดีอย่างไรบ้าง แต่นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา Abou ก็ใส่แต่อะไรที่เป็นสีเหลืองเพียงอย่างเดียวเท่านั้นไม่เพียงแต่ชุด แต่ยังรวมถึงสิ่งอื่นๆ ด้วย

อย่างกางเกงใน เนคไท หมวก ถุงเท้า รองเท้า หรือแม้แต่กับร่มหรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเขาก็ยังเป็นสีเหลือง และถ้าเขาหาอะไรที่เป็นสีเหลืองไม่ได้ วิธีแก้ปัญหาของเขาก็คือซื้อยาทาเล็บสีเหลืองมาทามันซะเพียงแค่นั้น

 

 

“สำหรับผมแล้วสีเหลืองเป็นสีที่สื่อถึงความรักและมันคือบางสิ่งที่ไม่มีใครทนต้านทานไหว ผมเชื่อเลยนะว่าคงไม่มีใครในโลกที่สามารถใส่แต่เสื้อผ้าสีเหลืองตลอดทั้งวันทั้งคืนมาได้ตลอดระยะเวลา 35 ปีหรอก” 

“การใส่สีอื่นนอกจากสีเหลืองจะทำให้ผมรู้สึกแปลกๆ เพราะผมใส่แต่สีนี้มาตั้ง 35 ปีแล้ว มันเป็นเวลาที่นานมากเลยนะ” Abou กล่าว

 

เดินเท่ๆ ในเมือง

 

โดยนอกจากเรื่องของเสื้อผ้าสีเหลืองสดสะอาดแล้ว ข้าวของภายในบ้านชิ้นอื่นๆ ของเขาอะไรที่สามารถเป็นสีเหลืองได้ เขาก็จะเนรมิตมันให้กลายเป็นจริงขึ้นมาทั้งผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าปูเตียงหรือแม้กระทั่งถังขยะเลยทีเดียว

ด้วยเอกลักษณ์ความโดดเด่นในด้านเฉดสีของ Abou นี้เอง ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในเมืองอะเลปโป บ้านของเขา แต่เชื่อหรือไม่ว่าครั้งหนึ่งชุดสีเหลืองสามารถทำเขาเกือบตายมาแล้ว…

 

 

เรื่องดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในสมัยสงครามกลางเมืองปี 2013 ของประเทศซีเรีย เมื่อมีคลิปวิดีโอเผยออกมาว่ามีทหารกองกำลังปลดแอกซีเรีย ทรมานเขาสารพัดด้วยข้อหาที่ว่าเขานั้นพูดจาโป้ปด และใส่สีเหลืองเพื่อความหมายใดรึเปล่า

แต่สิ่งเดียวที่ได้ยินนาย Abou ตอบคนที่ทรมานเขาในวิดีโอนั้นก็คือ เขามีเพียงแต่เสื้อผ้าสีเหลืองเท่านั้น…

 

 

ไม่มีใครแทบเชื่อว่า Abou จะสามารถผ่านพ้นวิกฤติชีวิตในตอนนั้นมาได้ แต่ในทุกวันนี้หากเดินไปตามท้องถนนในเมืองอะเลปโป ก็จะเห็นชายชุดเหลืองคนนี้เดินไปมาและส่งยิ้มให้กับผู้คนอยู่เสมอ

 

 

“เวลาที่ผมไปเดินเล่นบนถนน ผู้คนมักจะยิ้มให้ผมและขอถ่ายรูปด้วยอยู่เสมอ พวกเขาส่วนใหญ่มักจะเข้ามาพูดคุยกับผมและคุยกันเรื่องตลกๆ ตลอด ผมคิดว่านี่คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ความรัก’ นะ” Abou กล่าว

ในส่วนสุดท้ายเขาได้กล่าวเอาไว้ว่าชุดสีเหลืองจะเป็นเครื่องแต่งกายของเขา ไปจนจวบวันสุดท้ายของชีวิตและคงไม่มีอะไรมาเปลี่ยนมันได้ เหมือนกับตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมาในชีวิต…

 

ที่มา: odditycentral, xinhuanews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...