แพทย์ชาวแคนาดา ชดใช้ 353 ล้านบาท หลังใช้ “อสุจิตัวเอง” เพื่อให้คนไข้ท้องไป 17 ราย?!


10 แชร์

กลายเป็นบทสรุปของคดีที่ยืดเยื้อมานานหลายปีในแคนาดา เมื่อนายแพทย์คนหนึ่งได้ใช้ “อสุจิของตัวเอง” ทำคนไข้ท้องไป 17 ราย อีกทั้งยังมีกรณีที่ใช้อสุจิผิดคน (ไม่ได้ใช้อสุจิของสามีหญิงสาวที่ต้องการจะตั้งครรภ์) รวมแล้วมีเหยื่อนับ 100 ราย!

 

 

คดีเริ่มต้นขึ้นในปี 2016 สองสามีภรรยา Daniel และ Davina Dixon ได้ยื่นคำร้องต่อศาล หลังจากที่พบว่า Rebecca ลูกสาวของพวกเขา ไม่มีดีเอ็นเอของ Daniel อยู่ในร่างกายเลย

พวกเขาเล่าว่าในปี 1989 ทั้งสองคนได้เข้ารับการปรึกษากับนายแพทย์ Norman Barwin แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง เนื่องจากทั้งคู่มีบุตรยาก

ตอนนั้น นายแพทย์ Norman จึงได้ทำการผสมเทียมให้กับพวกเขา เพื่อให้กำเนิด Rebecca จนกระทั่งในปี 2016 พวกเขาถึงเพิ่งได้รู้ว่าแพทย์คนนั้นไม่ได้ใช้อสุจิของ Daniel ในการผสมเทียม แต่กลับใช้อสุจิของตัวแพทย์ซะเอง!

 

นายแพทย์ Norman

 

คดีนี้ได้กลายเป็นที่สนใจในวงกว้าง และทำให้ในเวลาต่อมาก็เริ่มมีเหยื่อหลายๆ คนยื่นฟ้องในคดีเดียวกัน จนล่าสุดพบว่ามีเหยื่อที่ยื่นฟ้องรวมทั้งสิ้น 100 ราย

โดย 83 รายในนั้น คือเหยื่อที่นายแพทย์ Norman ทำการผสมเทียมด้วยอสุจิของใครไม่รู้ กล่าวคือเขาไม่ได้ใช้อสุจิของสามีของหญิงสาวที่ต้องการจะตั้งครรภ์ แต่กลับเอาอสุจิของคนอื่นมาผสมเทียมให้แทน

และอีก 17 รายที่เหลือ ก็เป็นเหยื่อที่นายแพทย์ Norman ใช้อสุจิของตัวเขาเองในการผสมเทียมให้

 

 

จากหลักฐานต่างๆ ทำให้นาย Norman ถูกถอดใบวิชาชีพในปี 2019 และในวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 คดีนี้ก็ได้จบลงด้วยการที่นาย Norman ยอมรับข้อเสนอที่จะชดใช้เป็นเงิน 13.3 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 353 ล้านบาท

ทั้งนี้ นาย Norman ก็ยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไม่ยอมรับความผิดใดๆ ทั้งสิ้น แต่เขายอมรับข้อเสนอจ่ายค่าชดใช้นี้ด้วยเหตุผลว่า “ต้องการให้คดีจบลง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีต่อไป”

โดยเงินทั้งหมดนั้นจะถูกแบ่งจ่ายให้กับเหยื่อทั้ง 100 ครอบครัว และทางสถานพยาบาลที่นาย Norman เคยทำงานอยู่ พวกเขาก็จะช่วยกันตามหาพ่อแท้ๆ ที่เป็นเจ้าของดีเอ็นเอของเหยื่อทั้ง 83 รายด้วยในเวลาต่อไป

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NelliganLaw , USA Today , NBC , WashingtonPost


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

10 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?