นักจิตวิทยาพบว่า “ผู้ชายกินเนื้อสัตว์” เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นชายชาตรี ตามบทบาททางเพศ


1 แชร์

นิยามที่ว่า “ผู้ชายเป็นเพศที่แข็งแกร่ง” ยังคงเป็นประโยคที่เราได้ยินมาจนถึงปัจจุบัน และนั่นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า “บทบาททางเพศแบบดั้งเดิม” ที่สืบทอดต่อกันมาทางวัฒนธรรมและค่านิยม

แต่นอกเหนือจากประโยคที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ล่าสุดก็ยังมีการศึกษาหนึ่งที่พบว่า พฤติกรรมบางอย่างที่ดูเรียบง่ายอย่าง ‘การกินเนื้อสัตว์’ ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างบทบาททางเพศของผู้ชายได้ด้วย…?!

 

ภาพประกอบบทความ

 

เรากำลังพูดถึงการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย,ลอสแอนเจลิส (UCLA) สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ลงบนวารสารวิชาการ Appetite

Daniel Rosenfeld และ Janet Tomiyama นักจิตวิทยาทั้งสองคนจากมหาวิทยาลัย พวกเขาได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการกินเนื้อสัตว์ กับการส่งเสริมในเรื่องของบทบาททางเพศแบบดั้งเดิม

 

ภาพประกอบบทความ

 

ทั้งสองได้ทำการสำรวจกับกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันอายุ 18-88 ปี จำนวน 1,706 คน โดยมุ่งเน้นไปที่การสอบถามถึงอุปนิสัยในปัจจุบัน และความเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องของการกินมังสวิรัติหรือไลฟ์สไตล์ของชาววีแกน

จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะบริโภคเนื้อสัตว์จำพวกไก่หรือเนื้อมากกว่าผู้หญิง และผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะกินมังสวิรัติหรือกินอาหารวีแกนมากกว่าผู้ชาย

ผลการศึกษาโดยรวม ทำให้การศึกษาในครั้งนี้เกิดข้อสรุปว่า การที่ผู้ชายกินเนื้อสัตว์ ทำให้พวกเขารู้สึกมีความเป็นชายชาตรี ตามแบบแผนของความเป็นชายหรือตามบทบาททางเพศแบบดั้งเดิม

 

ผลสรุปยังระบุด้วยว่า ผู้ชายมักจะยึดติดกับความเป็นชายของตัวเอง

(กล่าวคือ ผู้ชายมักจะทำสิ่งต่างๆ เพื่อให้ตัวเองดูสมแมน ดูเป็นชายชาตรี ดูแข็งแกร่งตามบทบาททางเพศแบบดั้งเดิมที่ได้รับการถ่ายทอดมา)

ภาพประกอบบทความ

 

ในการศึกษาครั้งนี้ยังกล่าวในตอนท้ายด้วยว่า…

“การเปลี่ยนการรับรู้ของผู้ชายเกี่ยวกับเรื่องของบทบาททางเพศในอุดมคติ ให้แยกออกจากบทบาททางเพศแบบดั้งเดิม อาจทำให้พฤติกรรมการบริโภคเนื้อวัวและไก่ลดลงได้”

ยกตัวอย่าง บทบาททางเพศในอุดมคตินั้นผู้ชายอาจไม่จำเป็นต้องแข็งแกร่งอยู่เสมอก็ได้ เพราะฉะนั้น บทบาททางเพศในอุดมคติของตัวเอง กับบทบาททางเพศแบบดั้งเดิมที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่แรก ทั้งสองอย่างนี้ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป

 

ภาพประกอบบทความ

 

นี่เป็นเพียงข้อสรุปจากผลการศึกษาข้างต้น ทั้งนี้พวกเขาก็ตั้งใจที่จะศึกษาลงไปให้ลึกกว่าเดิมเพื่อดูว่า บทบาททางเพศจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการกินอาหารมากน้อยแค่ไหน อย่างไร

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ScienceDirect , Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?