แพทย์พบ “เศษตะเกียบ” ฝังอยู่ในกะโหลก-โพรงจมูกของหญิงสาว โดยที่เธอเองก็ยังไม่รู้ตัว?!


3 แชร์

เรื่องนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เมื่อหญิงสาวชาวไต้หวันวัย 29 ปีคนหนึ่ง ถูกส่งตัวไปเข้ารับการรักษาในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล หลังจากที่ทะเลาะวิวาทกับน้องสาวของตัวเอง

เธอบอกว่าน้องสาวของเธอใช้ตะเกียบจู่โจมเธอหลังจากที่ทะเลาะกันตอนกำลังกินอาหารเย็น ทำให้เธอมีบาดแผลที่บริเวณใบหน้า เลือดกำเดาไหล และมีอาการบวมบริเวณตาข้างซ้าย

 

ในตอนนั้นหมอได้เอ็กซเรย์ดู แต่ก็ไม่พบความผิดปกติอื่นๆ

 

หลังจากที่เธอเข้ารับการรักษาแผลภายนอกแล้ว หญิงสาวก็กลับมาพักที่บ้านของตัวเองตามปกติ จนกระทั่งพอผ่านไป 1 สัปดาห์ เธอก็เริ่มรู้สึกว่าอาการบาดเจ็บของเธอมันร้ายแรงกว่าที่คิดเอาไว้มาก

เธอเล่าว่า เธอเพิ่งคิดออกว่าตะเกียบที่น้องสาวใช้ทำร้ายเธอนั้นมันมีรอยหักอยู่ และมีบางส่วนที่หายไป หญิงสาวจึงลองไปส่องกระจกแล้วสังเกตดูดีๆ ก็เหมือนจะเห็นว่ามันมีเศษอะไรบางอย่างอยู่ภายในแผลตรงจมูกของเธอ

เธอจึงเข้ารับการรักษาอีกครั้งที่โรงพยาบาล Hualien Tzu Chi Hospital และครั้งนี้คุณหมอก็ได้ทำการตรวจเข้าไปในโพรงจมูกของเธอจนพบว่ามีเศษตะเกียบ 2 ชิ้นฝังทะลุเข้าไปในเยื่อบุโพรงจมูกของหญิงสาวจริงๆ

 

ภาพจากการทำ CT Scan

 

จะเห็นว่ามีเศษตะเกียบฝังอยู่

 

ไม่ใช่แค่คุณหมอที่ตกใจกับสิ่งที่พบ เพราะแม้แต่หญิงสาวที่เป็นคนไข้เองก็ตกใจไม่แพ้กัน เนื่องจากเธอไม่เคยรู้มาก่อนตลอดทั้งสัปดาห์เลยว่ามีตะเกียบฝังอยู่ในโพรงจมูกของตัวเอง

หลังจากนั้น แพทย์จึงได้ทำการผ่าตัดนำเศษตะเกียบทั้ง 2 ชิ้นออกมา พบว่าทั้งสองชิ้นมีความยาวประมาณ 3.5 เซนติเมตร และ 5 เซนติเมตร ซึ่งคนไข้ก็ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ หลังการผ่าตัดลุล่วงไปได้ด้วยดี

 

 

อย่างไรก็ตาม จากรายงานบนวารสารทางการแพทย์ The Journal of Emergency Medicine ในวันที่ 24 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ได้อธิบายถึงเรื่องนี้เอาไว้ด้วยว่า…

“การที่มีสิ่งแปลกปลอมฝังเข้าไปในกะโหลกศีรษะนั้นจะทิ้งรอยแผลเอาไว้เพียงเล็กน้อย และบางครั้งคนไข้ก็อาจไม่รู้สึกถึงมันเลย

แต่สิ่งสำคัญคือแพทย์จะต้องสังเกตถึงเรื่องนี้และทำการตรวจส่วนสำคัญต่างๆ เช่น หู จมูก และลำคอ รวมถึงถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำ CT Scan เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แน่ชัดมากที่สุด”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LiveScience , OddityCentral , TheScottishSun


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?