หญิงชาวญี่ปุ่นวัย 53 ปีโดนจับ หลัง “ยิงปืนฉีดน้ำใส่คบเพลิงโอลิมปิก” ต่อต้านการจัดงาน!


1 แชร์

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการแข่งขันกีฬา ‘โอลิมปิกฤดูร้อน 2020’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘โตเกียวโอลิมปิก’ ที่ทางประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพนั้น ได้ถูกเลื่อนมาตั้งแต่เมื่อปีก่อน เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19

และทางประเทศญี่ปุ่นก็ประกาศว่า การแข่งขันดังกล่าวจะถูกจัดขึ้นในปีนี้ โดยไม่มีการเลื่อนออกไปอีก เดินหน้าตามแผนที่วางเอาไว้ก็คือจะจัดในช่วงวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2021 ที่ใกล้จะถึงนี้แล้ว

 

 

ขณะเดียวกัน การจัดการแข่งขันกีฬาครั้งใหญ่ในช่วงเวลานี้ ก็ทำให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนต่างไม่ค่อยเห็นด้วยสักเท่าไหร่นัก และหนึ่งในนั้นก็คือหญิงวัย 53 ปี

ทำไมถึงรู้ว่าเธอไม่เห็นด้วย? นั่นก็เพราะว่าล่าสุด เธอคนนี้เพิ่งถูกจับกุมตัวในข้อหาพยายามขัดขวางการจัดงาน หลังเธอใช้ ‘ปืนฉีดน้ำยิงใส่คบเพลิงโอลิมปิก’ ยังไงล่ะ…?!

 

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าว

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา ได้มีการวิ่งส่งต่อคบเพลิงโอลิมปิกเกิดขึ้นในเมืองมิโตะ เมืองหลวงของจังหวัดอิบารากิ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและแสดงถึงความพร้อมของแต่ละพื้นที่ในการจัดงานโตเกียวโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้น

ในระหว่างที่คนวิ่งคบเพลิงกำลังวิ่งผ่านฝูงชนที่ยืนอยู่สองข้างทาง จู่ๆ ก็มีผู้หญิงคนหนึ่งใช้ปืนฉีดน้ำยิงใส่เปลวไฟของคบเพลิงที่เขาถืออยู่ ซึ่งภายหลังทราบชื่อว่าเธอคือ Kayoko Takahashi หญิงวัย 53 ปีที่กล่าวไปข้างต้น

 

 

ตอนที่เธอยิงปืนฉีดน้ำใส่คบเพลิงนั้น Kayoko ก็ยังตะโกนในลักษณะที่ว่า “ไม่เอาโอลิมปิก” และ “อย่าจัดการแข่งขัน” จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าจับกุมตัวเธอ เพราะถือว่าเป็นการขัดขวางการจัดงาน

ในตอนที่ Kayoko ถูกคุมตัวขึ้นรถ เธอก็ยังตะโกนต่อไปว่า “ยกเลิกโอลิมปิกซะ” และ “จงเคารพต่อชีวิตของมนุษย์”

 

คลิปช่วงเวลาที่เธอยิงปืนฉีดน้ำจนโดนควบคุมตัว

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราจะเห็นว่าไฟในคบเพลิงนั้นก็ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากปืนฉีดน้ำ และปัจจุบันก็ไม่มีรายงานเกี่ยวกับโทษที่ Kayoko จะได้รับ มีเพียงรายงานว่าเธอถูกคุมขังเอาไว้ชั่วคราว

ถึงอย่างนั้น การกระทำของเธอก็แสดงให้เห็นว่ายังมีคนญี่ปุ่นที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในช่วงเวลานี้ และในโพลล์ก่อนหน้านี้ก็เคยบอกว่า คนที่มีความคิดอย่างนั้นมีมากกว่า 70% ของประเทศเลยทีเดียว

 

 

ความคิดเห็นของประชาชนจำนวนมากมองว่า โตเกียวโอลิมปิกควรถูกเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงมีความรุนแรง

ทั้งนี้ทางประเทศญี่ปุ่นก็ตั้งใจที่จะขยายประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวต่อไปถึง 22 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการจัดการแข่งขัน ซึ่งหลายๆ ความเห็นก็มองว่าที่ทำนี้ไม่ถือว่าเป็นความพร้อม แต่เป็นการฝืนโดยไม่จำเป็น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Insider , BBC , GlobalNews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?