สาระน่ารู้: “5 สิ่งที่ไม่สามารถซื้อได้ในเกาหลีเหนือ” จากประสบการณ์ตรงของผู้แปรพักตร์


2 แชร์

‘ประเทศเกาหลีเหนือ’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับประเทศนี้ เนื่องจากข้อจำกัดหลายๆ อย่างภายในประเทศ

แต่สำหรับบทความนี้ #เหมียวตะปู จะพาทุกคนไปรู้จักกับประเทศนี้ให้มากยิ่งขึ้นสักนิด ผ่านคำบอกเล่าของผู้มีประสบการณ์ตรงที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในเกาหลีเหนือมาก่อน

 

เธอก็คือ Yeonmi Park ผู้แปรพักตร์/ผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือ

 

Yeonmi คือหญิงสาวชาวเกาหลีเหนือที่ปัจจุบันเธอถูกเรียกว่าเป็น “ผู้แปรพักตร์” ที่ได้หลบหนีออกมาใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพในเกาหลีเหนือ

หลังจากหลบหนีมาจากบ้านเกิดแล้ว Yeonmi ก็ได้สร้างช่องยูทูบขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ภายในประเทศเกาหลีเหนือ ที่เหล่าผู้คนภายนอกอาจไม่เคยรับรู้หรือไม่เคยได้ยินกันมาก่อน

และวันนี้เราก็จะมาพูดถึงหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจที่เธอเคยพูดเอาไว้ นั่นก็คือหัวข้อที่ว่า “5 สิ่งที่ไม่สามารถหาซื้อได้ในเกาหลีเหนือ” (ยกเว้น ชนชั้นสูง หรือท่านผู้นำ ที่สามารถซื้อได้ทุกอย่างที่ต้องการ)

 

เราลองไปดูกันดีกว่าว่า 5 สิ่งที่ว่านี้จะมีอะไรกันบ้าง…

 

1. ถุงยางอนามัย

เธอบอกว่าประชาชนทั่วไปหรือคนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าถุงยางอนามัยมีหน้าตาเป็นอย่างไร ไม่รู้จักแม้แต่คำคำนี้เลย

แม้แต่ในคนชนชั้นสูงก็ยังไม่มีการใช้ถุงยางอนามัย ทว่าพวกเขาจะคุมกำเนิดด้วยการใช้ยาแอสไพรินแทน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะประชาชนทั่วไปจะไม่สามารถคุมกำเนิดกันได้เลย

(เธอยังบอกด้วยว่า ค่านิยมของคนเกาหลีเหนือคือจะไม่พูดถึงเรื่องเซ็กส์กันสักเท่าไหร่ รวมถึงไม่นิยมใช้สิ่งของจำพวกใช้แล้วทิ้งและถุงยางก็คือหนึ่งในนั้น หรือแม้แต่ช้อนส้อมพลาสติกเอง เธอก็ยังเคยต้องเก็บมันเอาไว้ใช้ซ้ำเป็นเดือนๆ)

 

2. ผ้าอนามัย

เธอบอกว่าผ้าอนามัยนี้เป็นสิ่งที่มีขายอยู่แค่ในเมืองเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ และก็จะมีแค่คนเมืองที่มีฐานะหรือเป็นชนชั้นสูงเท่านั้นที่สามารถซื้อมันได้

ขณะเดียวกัน ประชาชนคนธรรมดาทั่วๆ ไปที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ พวกเขากลับไม่สามารถเข้าถึงสิ่งนี้ได้เลย อย่าง Yeonmi เอง เธอก็เคยต้องตัดเศษผ้าจากเสื้อผ้าเก่าๆ มาใช้แทน

 

3. อาหารฟาสต์ฟูด

เธอบอกว่า อาหารฟาสต์ฟูดคืออีกหนึ่งสิ่งที่มีขายอยู่แค่ในเมืองหลวง ขณะที่ประชาชนนอกเหนือจากนั้นไม่มีโอกาสที่จะได้รู้เลยว่าอาหารลักษณะนี้มีรสชาติเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

และไม่ใช่แค่อาหารฟาสต์ฟูด แต่ชาวบ้านในพื้นที่ชนบทต่างต้องเผชิญกับความขาดแคลน พวกเขาไม่มีแม้แต่อาหารที่จะมากพอสำหรับการใช้ชีวิตอย่างอิ่มท้องในแต่ละวันเลยด้วยซ้ำ

 

4. ยาย้อมผม

มันคือสิ่งที่สามารถหาซื้อได้แต่ในตลาดมืด แต่พอซื้อมาก็ไม่สามารถใช้ได้อยู่ดี เพราะ Yeonmi บอกว่าในเกาหลีเหนือนั้นห้ามย้อมผมโดยเด็ดขาด ต้องมีสีผมตามธรรมชาติเท่านั้น นั่นก็คือสีดำ

Yeonmi ยังบอกด้วยว่า ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วหรือเด็กหญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะต้องไว้ผมสั้นอยู่เสมอ ส่วนผู้ชายก็จะไว้ผมยาวได้ไม่เกิน 2 นิ้ว และผู้ชายที่มีอายุมากแล้วสักประมาณ 60 ขึ้นไป จะสามารถไว้ผมได้ไม่เกิน 3 นิ้ว

(ตรงส่วนนี้เธอยังพูดด้วยว่า คนเกาหลีเหนือจะมีอายุขัยเฉลี่ยแค่ 60 ปี พออายุได้สัก 50 ปีก็ถือว่าเป็นช่วงบั้นปลายของชีวิตแล้ว และเหตุผลที่อายุขัยเฉลี่ยน้อย ก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ได้มากพอ เช่น ยารักษาโรค หรืออาหาร เป็นต้น)

 

5. ต้นคริสต์มาส

เธอบอกว่าสิ่งนี้เป็นผลมาจากการที่เกาหลีเหนือไม่มีอิสรภาพในเรื่องของศาสนา ไม่สามารถนับถือศาสนาอื่นได้นอกจากศาสนาพื้นเมือง หรือไม่ก็คือไม่มีศาสนาไปเลย นับถือแค่ท่านผู้นำเพียงอย่างเดียว

ด้วยเหตุนั้น การมีต้นคริสต์มาสก็จะเป็นการแสดงออกถึงการนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งขัดต่อระเบียบพื้นฐานของประเทศ ผู้คนจึงไม่สามารถซื้อหรือครอบครองต้นคริสต์มาสได้ หรือแม้แต่การอ่านคัมภีร์ไบเบิลก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน

 

คลิปเต็มๆ ของเธอ (ตรงชื่อคลิปบอก 6 แต่จริงๆ มีแค่ 5 นะฮะ)

 

นอกจากเรื่องนี้แล้ว เพื่อนๆ ก็ยังสามารถเข้าไปติดตามเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศเกาหลีเหนือกันได้ที่ช่องยูทูบ Voice of North Korea by Yeonmi Park

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?