นักวิจัยเผย เด็กรุ่นใหม่ “มีเซ็กส์น้อยลง” อาจเป็นเพราะ จำนวนคนดื่มแอลกอฮอล์ & การเล่นเกม


จากข้อมูลทางสถิติในสหรัฐอเมริกา ช่วงปี 2000-2010 พบว่า 11.67% ของวัยรุ่นอายุ 20-24 ปี ไม่ได้มีเซ็กส์เลยนานกว่า 1 ปี และสถิติในช่วงปี 2010-2014 จำนวนของคนในกลุ่มนี้มีเพิ่มมากขึ้น กลายเป็น 15.7%

อีกสถิติหนึ่งในปี 2020 พบว่า เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายอายุ 18-23 ปี ที่ ‘ไม่ได้มีเซ็กส์เลย’ กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากที่ในช่วงปี 2000-2002 มีจำนวนอยู่ที่ 18.9% ทว่าในช่วงปี 2016-2018 กลับเพิ่มไปเป็น 30.9%

(ส่วนผู้หญิงก็เพิ่มขึ้นจาก 15.1% เป็น 19.1% ตามช่วงสถิติเดียวกัน)

 

จากตัวเลขสถิติข้างต้น แสดงให้เห็นว่า “เด็กรุ่นใหม่มีเซ็กส์น้อยลงกว่าเดิม” อย่างเห็นได้ชัด

 

ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคม American Sociological Association (ASA) กล่าวว่าจำนวนการมีเซ็กส์ที่ลดลงนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางจิตสังคมของวัยรุ่น รวมถึงความพึงพอใจทางร่างกายและอารมณ์

ขณะเดียวกัน คำถามที่ตามมาก็คือ “ทำไมเด็กรุ่นใหม่ถึงเลือกที่จะมีเซ็กส์กันน้อยลงกว่าเดิม?” และแน่นอนว่าเมื่อมีการตั้งคำถาม ย่อมต้องมีการพยายามหาคำตอบ

นักวิจัย Scott J. South จากมหาวิทยาลัยออลบานี และนักวิจัย Lei Lei จากมหาวิทยาลัยรัตเกอร์ สหรัฐอเมริกา พวกเขาทั้งสองได้พยายามหาคำตอบเกี่ยวกับสาเหตุของเรื่องดังกล่าว

 

 

จากรายงานการวิจัยของทั้งสองคน ได้พูดถึง 2 ประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ เมื่อพวกเขาบอกว่าเหตุผลที่เป็นอย่างนั้น อาจเป็นเพราะว่า ‘จำนวนคนดื่มแอลกอฮอล์ที่ลดลง’ และ ‘พฤติกรรมการเล่นวิดีโอเกมของผู้ชาย’

รายงานระบุว่า การดื่มแอลกอฮอล์มักจะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ฉาบฉวย ไม่จริงจัง หรือที่เราอาจเรียกกันว่า “วันไนท์แสตนด์”

แต่เมื่อเด็กรุ่นใหม่มีพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ที่น้อยลงกว่าเดิม บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนคนดื่มแอลกอฮอล์ลดลงไปมาก การมีเซ็กส์จึงน้อยลงไปด้วย

 

 

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ พวกเขากล่าวว่าพฤติกรรมการเล่นวิดีโอเกมของผู้ชาย ก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์น้อยลงไปจากเดิมด้วยเหมือนกัน นั่นก็เพราะพวกเขาให้เวลากับเรื่องนั้นมากกว่าการมีเซ็กส์

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจาก 2 ปัจจัยนี้ ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น ‘เด็กรุ่นใหม่ขาดความโรแมนติก’ , ‘ขาดความมั่นคงทางการเงิน’ , ‘อาศัยอยู่กับพ่อแม่’ รวมถึง ‘อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์’ อย่างสมาร์ทโฟน หรือโทรทัศน์ ก็อาจมีส่วนในเรื่องนี้

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ยังเป็นเพียงความเป็นไปได้จากงานวิจัยที่กำลังพยายามหาคำตอบถึงเรื่องนี้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะเห็นด้วยกับประเด็นเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน?

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ASA , Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?