เพื่อนๆ คนไหนที่อยากกินพิซซ่า แต่ก็กลัวอ้วนเหลือเกิน เนื่องจากพิซซ่านั้นทำขึ้นมาจากแป้งกันซะส่วนใหญ่ ถ้าอย่างนั้นหากเราลองนำแป้งออกไป แล้วนำผักเข้ามาใส่แทน จะต้องช่วยลดอ้วนลงไปได้เยอะแน่ๆ

และนี่ก็คือ “มินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ” สูตรเด็ด ที่ใช่ดอกกะหล่ำแทนแผ่นแป้งนั่นเอง ซึ่งเมื่อเรานำเข้าอบก็ได้กลิ่นที่หอมยั่วยวนใจ แถมยังมีความกรุบกรอบเบาๆ อีกด้วย งานนี้ทั้งอิ่ม ทั้งฟินแน่นอน

 

MINI CAULIFLOWER PIZZAS1

 

 

 ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

-ดอกกะหล่ำ (สับเป็นชิ้นเล็ก) 1 หัว

-ไข่ไก่ 1 ฟอง

-มอสซาเรลลาชีสขูด 1/3 ถ้วย

-พาร์มีซานชีสขูด 2 ช้อนโต๊ะ

-ใบโหระพาอบแห้ง 1 ช้อนชา

-เครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ ออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา, ผงกระเทียม ½ ช้อนชา, หอมใหญ่ป่น 1/4 ช้อนชา, เกลือโคเชอร์ และพริกไทยดำป่น

-ซอสมารินาร่า 1/3 ถ้วย

-มอสซาเรลลาชีสขูด 1/2 ถ้วย

-ไส้กรอกตามชอบ (หั่นแว่น) 1/4 ถ้วย

-โหระพาสดสับ 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1.เริ่มจากเตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 218 องศาเซลเซียส ต่อไปนำดอกกะหล่ำไปปั่นในเครื่องบดอาหารจนเนียนละเอียด แล้วเทใส่ชาม นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 4-5 นาที หรือจนนิ่ม เอาออกมาพักไว้จนเย็น

MINI CAULIFLOWER PIZZAS2

 

2.ต่อไปผ้าอเนกประสงค์มาซับดอกกะหล่ำจนแห้ง เสร็จแล้วนำไปใส่ในชามผสม แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วยมอสซาเรลลาชีส  พาร์มีซานชีส  โหระพาอบแห้ง ออริกาโน่ ผงกระเทียม และหอมใหญ่ป่น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

MINI CAULIFLOWER PIZZAS3

 

3.จากนั้นก็ตักส่วนผสมดอกกะหล่ำ แล้วนำไปวางลงบนถาดอบที่ปูแผ่นรองอบไว้แล้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปให้ทั่ว นำเข้าเตาอบประมาณ 10-12 นาที

MINI CAULIFLOWER PIZZAS4

 

4.เสร็จแล้วก็เอาแผ่นดอกกะหล่ำออกมาทาซอสมารินารา โรยมอสซาเรลลาชีสขูด ตามด้วยไส้กรอกลงไป จากนั้นนำเข้าเตาอบประมาณ 3-4 นาที หรือจนชีสละลาย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

MINI CAULIFLOWER PIZZAS5

 

และแล้วเราก็จะได้ทาน “มินิพิซซ่าดอกกะหล่ำ” แสนอร่อยแล้ว

MINI CAULIFLOWER PIZZAS6

 

แม้จะเป็นเมนูที่ต้องใช้วัตถุดิบเยอะ และมีขั้นตอนในการทำซับซ้อนกว่าเมนูที่ผ่านๆ มา แต่เหมียวขี้อ้อนรับรองว่า หากได้ลองทำตามจะต้องติดอกติดใจกันป็นแถวแน่นอน

ที่มา : damndelicious

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์