มาดู 12 ผลิตภัณฑ์ยอดแย่ตลอดกาลของบริษัทแอปเปิ้ล ไม่ประสบความสำเร็จอย่างแรง

ถ้าพูดถึงบริษัทตัวพ่อทางด้านไอทีอย่าง “แอปเปิ้ล” ทุกคนต่างก็รู้กันดีว่าผลิตภัณฑ์ไอทีต่างๆ ที่มากจากค่ายนี้ ถือว่าดูดีมีสไตล์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านการออกแบบ ระบบการทำงานต่างๆ ของอุปกรณ์แต่ละชิ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iPod, iPhone และ iPad ต่างก็เป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้าง แต่รู้มั้ยว่าก่อนหน้าที่จะมีพวกนี้จะดังเป็นพลุแตก ในอดีตก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จทั้งหมด เพราะผลิตภัณฑ์ที่พีแกเคยผลิตออกมากลับล้มเหลวไม่เป็นท่า จะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

 

1. ชุดลำโพงสุดหรู iPod Hi-Fi ถึงแม้จะมีดีไซน์ที่ดูดีตามแบบฉบับแอปเปิ้ล แต่คุณภาพเสียงสู้เจ้าอื่นไม่ได้เลย

worst-apple-products (7)

 

2. เมาส์ Hockey Puck แถมมากับ iMac รุ่นแรก ดีไซน์ที่ดูประหลาด ใช้งานก็ลำบาก ก็โดนเก็บเข้ากรุไป

worst-apple-products (2)

 

3. ก่อนที่ Apple TV จะถือกำเนิด บริษัทได้ทำการเปิดตัว Macintosh TV ในปี 1993 สามารถดูทีวีในคอมพิวเตอร์ได้ แต่ขายเพียงแค่ 10,000 เครื่องเท่านั้นเอง

worst-apple-products (3)

 

4. เครื่องเล่นเกมจากบริษัทแอปเปิ้ล มีชื่อว่า Pippin ผลิตโดยบริษัท Bandai อีกทีนึง ขายได้เพียงแค่ 42,000 เครื่อง สุดท้ายก็โดนยกเลิกไป

worst-apple-products (10)

 

5. ตอกย้ำความสำเร็จของเครื่อง Apple II ตามมาเป็น Apple III แต่ด้วยการออกแบบที่ทำให้ผู้ใช้ถึงกับหัวเสีย บริษัทก็เลยต้องเรียกคืน Apple III เป็นจำนวนมากถึง 14,000 เครื่องเลยทีเดียว

worst-apple-products (5)

 

6. Newton PDA เปิดตัวเมื่อปี 1987 และผลิตมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 11 ปี ก่อนที่จะยกเลิกการผลิต เนื่องจากใช้งานยาก เพราะไม่มีปากกาสไตลัส

worst-apple-products (9)

 

7. กล้อง Apple QuickTake เปิดตัวเมื่อปี 1994 เป็นกล้องดิจิตอลรุ่นแรกของโลกเลยก็ว่าได้ แต่ก็ถูกยกเลิกไปในปี 1997

worst-apple-products (6)

 

8. Macintosh ฉบับพกพา เปิดตัวเมื่อปี 1989 เป็น Laptop ตัวแรกจากบริษัทแอปเปิ้ล (MacBook โบราณนั่นแหละ) แต่ด้วยปัญหาของหน้าจอและแบตเตอรี่ แถมราคาแพงเอาเรื่องตั้ง 7,300 ดอลลาร์ สุดท้ายก็ล้มเลิก

worst-apple-products (8)

 

9. Power Mac G4 Cube เปิดตัวเมื่อปี 2000 แต่ด้วยราคา 1,799 ดอลลาร์ที่แพงเกินเอื้อมถึง แถมยังไม่มีพัดลมระบายความร้อนในเครื่องอีก เลยเลิกผลิตในปี 2001 เป็นต้นมา

worst-apple-products (11)

 

10. โทรศัพท์ ROKR E1 ถึงแม้จะผลิตโดย Motorola เปิดตัวในปี 2005 เป็นโทรศัพท์เครื่องแรกที่รองรับ iTunes โดยมีป๋า Steve Jobs ดันให้ แต่ด้วยขนาดความจุที่จำกัดจำเขี่ย และโอนข้อมูลได้ช้ายิ่งกว่าหอยทากคลาน เมื่อเห็นท่าไม่ดี ทั้งสองบริษัทก็แยกวงใน 1 ปีให้หลัง

worst-apple-products (1)

 

11. ถุงเท้า iPod วางจำหน่ายใน Apple Store ตั้งแต่ปี 2004 จนถึง 2012 เหมือนจะดูดีนะ เอา iPod ไปใส่ในถุงเท้า ผู้ใช้ก็เห็นว่ามันไม่เวิร์ค เพราะไม่มีใครอยากจะยัด iPod ลงไปในถุงเท้าเหม็นๆ หรอก

worst-apple-products (4)

 

12. ชุดหูฟัง Bluetooth เปิดตัวเมื่อปี 2007 พร้อมกับ iPhone ตัวแรก แต่ด้วยเหตุอันใดไม่ทราบ มันก็หายเข้ากลีบเมฆไปในปี 2009 ซะงั้น คือจากไปอย่างไม่วันกลับเลยล่ะเมี๊ยววววworst-apple-products (12)

 

เอาล่ะ!! เป็นอย่างไรกันบ้างเมี๊ยววว กว่าที่บริษัทแอปเปิ้ลจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จมาตลอด ผลิตภัณฑ์หลายตัวที่ดูเหมือนว่าจะดี แต่ก็ดับและร่วงอย่างไม่เป็นท่า ว่าแต่ตอนนั้นมีใครเคยใช้กันบ้างมั้ยหนออออ?

ที่มา : businessinsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....