เมื่อปีที่แล้วเราได้นำเสนอเรื่องราวของ Arya Permana เด็กชายวัย 10 คนหนึ่งที่มีน้ำหนักตัวมากถึง 192 กิโลกรัม จนไม่สามารถเดินได้และต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาดูแลตัวเอง

ล่าสุดสื่อนอกมีรายงานความคืบหน้าว่า เด็กชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการผ่าตัดเอาไขมันออกแล้ว เพราะไม่อย่างนั้นเขาอาจจะเสียชีวิตได้!!

 

 

ปัจจุบัน Arya อายุ 11 ปี เมื่อเดือนที่แล้วเขามีน้ำหนัก 190 กิโลกรัม ซึ่งเท่ากับน้ำหนักของเด็กรุ่นเดียวกันถึง 6 คน แต่กว่าจะเดินได้แต่ละครั้งเขาต้องใช้เวลาถึง 5 นาทีเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นเด็กชายก็ไม่สามารถลดปริมาณอาหารลงได้ จนส่งผลต่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ พ่อแม่ของเขา Ade และ Rokayah Soemantri จึงได้พาเด็กชายไปตรวจที่โรงพยาบาล Omni ในจาการ์ตา

 

 

หลังจากตรวจร่างกายแล้ว คุณหมอแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เพราะไม่อย่างนั้นเด็กชายจะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถควบคุมเรื่องอาหารได้

ในที่สุดเด็กชายก็ได้รับการผ่าตัดโดยคุณหมอ Handi-Wing ซึ่งต้องผ่าตัดกระเพาะบางส่วนของเด็กชายออก เพื่อทำให้เขารู้สึกอิ่มนานขึ้น

 

 

คุณหมอบอกว่าในกรณีของ Arya ถือว่าอยู่ในภาวะของเด็กที่อ้วนที่สุดในโลก หากไม่ได้รับการควบคุมหรือการรักษาที่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

หลังการผ่าตัดผ่านไป 1 เดือน น้ำหนักของเด็กชายก็ลดลงไปเกือบ 30 กิโลกรัม และคาดว่าน่าจะลดลงไปได้อีก 95 กิโลกรัมในหนึ่งปี

 

 

โดยก่อนที่เด็กชายจะเข้ารับการผ่าตัดนั้น เขาจะหิวตลอดเวลาและกินเข้าไปในปริมาณมาก อาหารของผู้ใหญ่สองจาน เขาสามารถกินหมดได้ในครั้งเดียว

นอกจากนี้เขามักจะเหนื่อยง่ายและมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจที่ถี่เกินไป ทุกๆ วันเขากินแล้วก็นอน บางครั้งก็จะลงไปแช่ในน้ำเป็นชั่วโมงๆ เพื่อคลายร้อน

 

 

ผู้เป็นแม่บอกว่า “มันเป็นความผิดของฉันเองค่ะ ฉันไม่ได้ควบคุมอาหารให้เขา แต่ฉันให้เขากินเท่าที่เขาต้องการ เพราะฉันรักลูกมาก ไม่อยากให้กินแบบไม่อิ่ม”

ตอนเกิดเขาก็มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติคือ 3,765 กรัม จนกระทั่งอายุ 5 ขวบ น้ำหนักของเด็กชายขึ้นเร็วผิดปกติและภายใน 4 ปี เขาก็มีน้ำหนักมากถึง 127 กิโลกรัม

 

 

ตอนนั้นเพื่อนบ้านต่างแนะนำให้พ่อแม่ของเขาพาลูกไปรักษา แต่ผู้เป็นแม่ปฏิเสธเพราะคิดว่าลูกแค่อ้วนตามปกติธรรมชาติ จนมารู้อีกทีก็ตอนที่อยู่ในขั้นวิกฤตแล้ว

แม้ว่าตอนนี้ Arya จะลดน้ำหนักได้บางส่วนแต่เขายังคงต้องควบและรักษาอีกยาวนาน ถึงอย่างนั้นเด็กชายก็ตั้งเป้าหมายไว้แล้วว่า หากลดน้ำหนักได้มากขึ้นกว่านี้เขาจะไปว่ายน้ำกับเพื่อน เล่นบอล และไปปั่นจักรยานด้วยกัน

 

 

.

 

.

 

.

 

สู้ๆ นะหนู เดี๋ยวก็ได้ไปเล่นกับเพื่อนๆ แล้ว

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...