นักโทษประหารรอดชีวิตจากการถูกฉีดยา 18 ครั้ง ก่อนจบชีวิตลงเพราะโควิด-19


2 แชร์

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านักโทษประหารรายหนึ่ง รอดชีวิตจากการถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดยาถึง 18 ครั้ง แต่สุดท้ายต้องมาจบชีวิตลงเพราะโควิด-19

เว็บไซต์ Mirror รายงานว่านาย Romell Broom นักโทษผู้ต้องโทษประหารชีวิต จากการก่อเหตุลักพาตัว ข่มขืน และฆาตกรรม เด็กสาววัย 14 ปี Tryna Middleton ระหว่างที่เธอกำลังเดินกลับบ้านเมื่อปี 1984

แม้ว่าตัวเองจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่หลักฐานทุกอย่างก็ชี้ไปว่าเขาคือคนร้าย ทำให้ถูกตัดสินโทษประหารชีวิต และต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำมาตลอด 24 ปี

 

นาย Romell Broom

 

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2009 เป็นกำหนดการที่เขาจะต้องลาจากโลกนี้ไป ด้วยการฉีดยาพิษเข้าเส้นเลือด

แต่เนื่องจากว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควานหาเส้นเลือดที่จะฉีดยาเข้าไปได้ แม้จะให้เขาลุกขึ้นนั่ง ขยับแขน หรือแม้แต่เปลี่ยนไปฉีดเข้าเส้นเลือดที่เท้า ก็ยังหาไม่เจอ

 

เด็กหญิง Tryna Middleton ผู้ตกเป็นเหยื่อ

 

ที่เจอก็เหมือนกับว่าเส้นเลือดจะเล็กเกินไป จนทำให้ยาไม่สามารถไหลไปสู่อวัยวะต่างๆ ได้ ซึ่งอาจจะทำให้เขาต้องเสียชีวิตอย่างทุกข์ทรมาน

หลังจากที่พยายามจิ้มเข็มไปทั้งหมดหลายครั้ง เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็ยอมตัดใจเลื่อนการประหารของเขาออกไป

 

 

จนมาถึงวันที่ 22 กันยายน ปีเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็พยายามอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่สำเร็จ รวมทั้งหมดแล้วเขาถูกเข็มจิ้มไปกว่า 18 ครั้ง จึงอนุมานได้ว่านาย Romell รอดชีวิตจากการถูกประหารได้ถึง 18 ครั้ง

องค์กร Amnesty International จึงออกแคมเปญเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตของนาย Romell จนถึงขั้นทำสารคดี หรือเขียนหนังสือที่ชื่อว่า Survivor on Death Row ขึ้นมา

เนื่องจากว่าการพยายามใช้เข็มฉีดยาจิ้มไปตามจุดต่างๆ ของร่างกายนั้นถือเป็นความรุนแรง ทำให้นาย Romell ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด จึงถือเป็นเรื่องที่ละเมิดต่อความเป็นมนุษยธรรมอย่างรุนแรง

 

รอยแผลที่ถูกเจาะ

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ปี 2016 ศาลสูงสุดของรัฐโอไฮโอ ก็ได้ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว และตัดสินให้โทษประหารชีวิตของนาย Romell ยังคงต้องดำเนินต่อไป

และกำหนดการประหารชีวิตครั้งล่าสุดของเขา จะเป็นวันที่ 17 มิถุนายน ปี 2020 แต่เนื่องจากมีปัญหาตัวยาที่ใช้ในการประหารชีวิตขาดแคลน จึงทำให้ต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 16 มีนาคม 2022 แทน

จากปรากฏการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด ก็มีรายงานว่านาย Romell เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 64 ปี เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุเอาสาเหตุการเสียชีวิตของเขาเอาไว้ในเอกสารว่า “มีความเป็นไปได้ที่จะเสียชีวิตจากโควิด-19” 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : mirror, dailystar


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?