ชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์ เมื่อการโจมตีของกองทัพอิสราเอล ส่งผลทำให้ “เด็ก” และ “ผู้หญิง” ชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตไปเกือบร้อยคน


ในเวลาปัจจุบัน ที่ฉนวนกาซา อันเป็นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์ แทนที่จะเป็นเวลาอันแสนสนุกที่พวกเขาที่เป็นมุสลิมไม่ต้องถือศีลอดในเดือนรอมฏอนอีกแล้ว แต่เสียงสังสรรของพวกเขากลับกลายเป็นเสียงระเบิดมิสไซด์ เสียงของการโจมตีทาอากาศ และเสียงของความเศร้าที่มาจากความสูญเสีย

จากการโจมตีของพวกชาวยิว ที่มาแย่งที่อยู่ของพวกเขาไป!

จุดเริ่มต้นมาจากการที่อิสราเอลออกมาตรการป้องกันโควิด-19 ในช่วงเดือนรอมฏอน ห้ามชาวปาเลสไตน์เข้ามัสยิด ห้ามทำพิธีกรรมทางศาสนา และที่สำคัญคือการพยายามไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ที่นี่มาก่อนชาวยิวให้ออกไปจากเยรูซาเลมตะวันออก อันเป็นบ้านเกิดของพวกเขา

การประท้วงลุกลามเป็นการจลาจล ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมอย่างโหดเหี้ยม ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มชาวมุสลิมที่เข้ามาทำพิธีกรรมทางศาสนาที่มัสยิดอัลอักซอ ศาสนสถานที่สำคัญของพวกเขา จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย และทำให้การจลาจลลุกลามไปยังที่ต่างๆ

กลุ่มฮามาสออกมาตอบโต้การสลายการชุมนุมอย่างป่าเถื่อนของชาวอิสราเอล ไม่ใช่แค่นั้นยังประณามกลุ่มยิวไซออนิสต์ที่ออกมาโจมตีกลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ด้วย ในที่สุดกลุ่มฮามาสจึงยิงจรวดไปที่เยรูซาเลมเป็นการตอบโต้ไป

แต่ว่าอิสราเอลประกาศกร้าว ว่าจะไม่ยอม และเริ่มปฏิบัติการตอบโต้กลับไป โดยยิงขีปนาวุธของตัวเองถล่มเขตฉนวนกาซา ถิ่นฐานของกลุ่มฮามาส เป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน

“ไม่มีอะไรทำให้การที่ม็อบชาวอาหรับทำร้ายชาวยิวกลายเป็นความชอบธรรมได้” นายเบจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุในการแถลงผ่านทางวิดีโอ ตามรายงานของไทมส์ออฟอิสราเอล (Times of Israel)

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล
 

ความเสียหายของชาวปาเลสไตน์

จากการโจมตีทางอากาศหลายครั้งในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสูญเสียเป็นอย่างมาก เพราะในระหว่างการโจมตีไปมาของกลุ่มฮามาส กับ ทหารอิสราเอล ผู้เคราะห์ร้ายก็คือ ชาวปาเลสไตน์ที่อยู่อาศัยในฉนวนกาซา

และตลอดการโจมตีที่ผ่านมา ทั้งการระเบิดตึกอาคารสูงในกาซา หรือการทิ้งระเบิดมาตรงชุมชนบ้านเรือน

ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 119 คน ในจำนวนนี้ 19 เป็นผู้หญิง และอีก 31 คน ยังเป็นแค่เด็ก!

Abedrabbo Al-Attar เขาเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายชาวปาเลสไตล์ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซา โดยเขาได้บอกเล่าว่า

“พวกเราออกจากบ้านไปในทันที เมื่อได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นและบ้านข้างๆถูกทำลายไปแล้ว พวกเราคิดว่าจะตายไปแล้ว เพราะไม่สามารถจะหนีจากเครื่องิบทิ้งระเบิดของอิสราเอลได้ แต่พวกเราก็วิ่งยาวกว่า 8 ก.ม.จนมาถึงจุดปลอดภัยได้สำเร็จ”

“เรากำลังหัวเราะและเล่นสนุกกันอยู่เลยตอนที่จู่ ๆ พวกเขาก็เริ่มทิ้งระเบิดใส่เรา ไฟลุกท่วมทุกสิ่งอย่างรอบตัวเรา” อิบราฮิม วัย 14 ปี ร่ำไห้เล่าเหตุการณ์ที่ทำให้ญาติทั้งสองคนของเขาต้องเสียชีวิตในเขตกาซา

ไม่ใช่แค่อิบราฮิมเท่านั้นที่เป็นเด็กที่ประสบเคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ แต่ยังมีเด็กอีกกว่าหลายสิบชีวิตที่ต้องมาจบชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล เพราะการโจมตีของกองทัพอิสราเอลนั้นไม่ได้เล็งเป้าไปที่พวกที่ทำการของกลุ่มฮามายอย่างเดียว แต่พวกเขานั้นยังอำมหิตที่จะโจมตีโรงเรียน ตึกรามบ้านช่องของชวปาเลสไตน์ ไปจนตึกสูงใหญ่ๆที่เป็นที่อาศัยของชาวปาเลสไตน์อีกด้วย

และการกระทำของกองทัพอิสราเอลนี้ก็ทำให้เด็กหลายคนต้องติดอยู่ในซากตึก และเสียชีวิต ดังเช่นเด็กหญิง Rachel Corey ที่ติดอยู่ในซากตึก และเสียชีวิตไปทั้งแบบนั้น

หนูน้อย  Rachel Corey ที่ติดอยู่ในซากตึก

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของความสูญเสียที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์ และฉนวนกาซาเท่านั้น เพราะในขณะที่่ทุกคนกำลังอ่านบทความนี้ ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตไปจากการโจมตีอันโหดร้ายของทางอิสราเอล และเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นในทุกๆวัน ที่ทั้งสองกลุ่มชาติพันธ์นี้ยังคงมีความขัดแย้งกันอยู่

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นชาวอาหรับเท่านั้นถึงจะต้องเห็นใจชาวปาเลสไตน์ 
คุณไม่จำเป็นจะต้องเป็นมุสลิมเท่านั้นถึงจะต้องเห็นใจชาวปาเลสไตน์ 
ขอแค่คุณมีความเป็นมนุษย์ต่อชาวปาเลสไตน์ก็เพียงพอแล้ว

 

 

 

 

“และนี่ก็คือเรื่องราวของสถานการณ์โลกปัจจุบัน ถ้าชอบก็อย่าลืมแบ่งปันปลาทูให้กันด้วยน้าา”

ที่มา : https://www.aljazeera.com/news/2021/5/14/palestinians-in-gaza-recount-ruthless-horrors-of-israeli-raids
https://www.bbc.com/thai/international-57106678
https://www.bbc.com/thai/international-57097731
https://www.dw.com/en/israel-gaza-violence-israel-carries-out-attacks-on-gaza-strip-live-updates/a-57523455

 

 

 

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
แมวท่านนายก

ลูกแมวเกิดใหม่

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?