วิกฤติอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระลอกใหม่ มีที่มาที่ไปมาจากอะไร? ทำไมถึงรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี


ภาพของจรวดมิสไซด์หลายร้อยลูก ภาพของระเบิดที่ถล่มอาคารบ้านช่อง และภาพของการก่อจลาจลตามเมืองต่างๆในอิสราเอง ทั้งหมดนี้อาจจะต้องผ่านตามาบ้าง เพราะนี่คือวิกฤติการณ์ทางการเมืองที่รุนแรงที่สุดในครึ่งปีแรกของปี 2021 ของความขัดแย้งอันยาวนานของชาวยิว-ชาวอาหรับ ที่กินเวลามานานกว่า 70 ปี

วิกฤติการณ์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

ความขัดแย้งที่รุนแรงระหว่างชาวยิว กับชาวปาเลสไตน์นั้น มีมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ และในคราวนี้เองปมแห่งการะเบิดความขัดแย้งก็มาจากชาวยิวอีกเช่นกัน

หลังจากที่อิสราเอลเริ่มใช้นโยบายชาตินิยม ทำให้เกิดกลุ่มชาวยิวชาตินิยมในเมืองเยรูซาเลมเป็นอย่างมาก และถือว่าเยรูซาเลมอันเป็นเมืองศักดิสิทธิ์ของทั้งสามศาสนา คือ ศาสนาคริสต์ อิสลาม และยูดาห์ เป็นเมืองหลวงของพวกเขา และพยายามบีบให้ชาวปาเลสไตล์ออกไป แม้ว่าจะเป็นแถบเมืองเยรูซาเลมตะวันออก เขตของปาเลสไตล์ก็ตาม

แต่ที่สำคัญที่ทำให้ชาวปาเลสไตล์ออกมาเคลื่อนไหว เริ่มต้นขึ้นในเดือนรอมฎอน

ในช่วงนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แผงเหล็กปิดกั้นการเข้าสักการะมัสยิดของชาวมุสลิม และขัดขวางการทำพิธีของชาวมุสลิม นับตั้งแต่ตอนนั้น เกิดการปะทะระหว่างชาวปาเลสไตล์และตำรวจอิสราเอลทุกคืน

แต่สิ่งที่ทำให้ชาวมุสลิมโกรธแค้น และเป็นชนวนของความขัดแย้งอย่างรุนแรง ก็คือการปะทะกันในเขตมัสยิดอัลอักซอ และการที่ศาลสูงของอิสราเอลเตรียมที่จะพิจารณาคดีไล่ที่ของชาวปาเลสไตน์ 6 ครอบครัวออกจากเยรูซาเลม

กลุ่มควันจากแก๊สน้ำตาบริเวณมัสยิดอัลอักซอ ในการสลายการรวมตัวกันของชาวมุสลิม
ทั้งสองอย่างนั้นทำให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง ไปทั่วทั้งกรุงเยรูซาเลม ชาวปาเลสไตล์ไม่พอใจเป็นอย่างมาก กับมาตรการของทางอิสราเอล การประท้วงนั้นยกระดับไปเป็นการจลาจล และคู่ตรงข้ามก็คือตำรวจอิสราเอล และชาวยิวชาตินิยม

กลุ่มผู้ชุมนุมชาวปาเลสไตล์ กับตำรวอิสราเอลในเขตเมืองเก่าเยรูซาเลมตะวันออก

จากการประท้วงนำไปสู่การโจมตีทางอากาศ

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศยกระดับการตอบโต้ชาวปาเลสไตล์ หลังเกิดการจลาจลกับชาวปาเลสไตล์
สถานการณ์การปะทะที่เยรูซาเลมเกิดความตึงเครียด และเต็มไปด้วยความรุนแรงจากการทำร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจชาวยิว นั่นทำให้กลุ่มนักรบฮามาสในฉนวนกาซาออกมาตอบโต้การกระทำของอิสราเอล ด้วยการโจมตีทางอากาศยิงจรวดใส่กรุงเยรูซาเลม

เมื่อเป็นเช่นนั้น เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีแิสราเอลประกาศกร้าวเลยว่า “องค์การก่อการร้ายในกาซาล้ำเส้นอันตรายและโจมตีเราด้วยขีปนาวุธบริเวณชานกรุงเยรูซาเลม ใครก็ตามที่ทำร้ายเรา ต้องชดใช้อย่างสาสม” และยิงจรวดโจมตีกาซากลับไป เป็นการตอบโต้

และกลุ่มฮามาสก็ตอบโต้ด้วยการยิงจรวดใส่กรุงเทลฮาวีฟ และอิสราเอลก็ยิงจรวดตอบโต้ใส่กาซา ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศนี้เกิดขึ้นมานานกว่า 2 วันแล้ว โดยไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงในเร็วๆนี้

ความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์เริ่มมาได้ยังไง

ชาวยิวถือว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา ในช่วงที่ปาเลสไตน์อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และชาวปาเลสไตน์เป็นเจ้าของพื้นที่แห่งนี้

ชาวยิวเข้ามาอพยพมาอยู่ที่นี่เพิ่มมากขึ้น ด้วยภัยสงครามในยุโรป แต่ว่าประเดนก็คือเป้าหมายของชาวยิวก็คือการเข้ามาโดยไล่เจ้าของที่เดิมอย่างปาเลสไตน์อย่างกับหมูกับหมา สร้างความไม่พอใจให้กัชาวปาเลสไตน์เป็นอย่างมาก

ชาวปาเลสไตน์ประท้วงขับไล่ชาวยิวความตึงเครียดระหว่างคนสองกลุ่มนี้ทวีคูณมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังนานาชาติยกหน้าที่ให้อังกฤษเป็นผู้กำหนดให้ปาเลสไตน์เป็น “บ้านแห่งชาติของคนยิว” ชาวยิวถือว่าที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของบรรพบุรษของพวกเขาอยู่ก่อนแล้ว แต่ชาวอาหรับในปาเลสไตน์ก็บอกว่านี่เป็นบ้านของพวกเขาเช่นกัน และไม่เห็นด้วยกับแผนของอังกฤษ

เมื่อสงครามโลกสิ้นสุดลง ชาวยิวมายังดินแดนพันธสัญญาเพิ่มมากขึ้น จนเป็นปัญหาอย่างมาก อังกฤษก็ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ปาเลสไตน์จึงตกเป็นปัญหาของสหประชาชาติ และ UN ก็มีแผนที่จะแบ่งรัฐของชาวยิวกับปาเลสไตน์ในปี 2490 แต่ว่าข้อเสนอถูกชาติอาหรับแสดงความไม่พอใจจนไม่สามารถทำได้

แต่ในอีก 1 ปีต่อมา เมื่อปัญหาเรื้อรัง ชาวยิวจึงประกาศตั้งประเทศอิสราเอล ประเทศของชาวยิว แล้วผลักให้ชาวปาเลสไตล์เจ้าของบ้านกลายเป็นพลเมืองชั้นสองของประเทศ

และจากการทำสงครามของชาติอาหรับต่อปัญหานี้ ทำให้ชาวปาเลสไตล์ที่อพยพออกไป ไม่สามารถกลับไปยังบ้านเกิดได้ เพราะอิสราเอลถือเป็นภัยต่อความมั่นคง ทั้งที่ชาวปาเลสไตล์เป็นเจ้าของบ้าน

 

 

 

“และนี่ก็คือเรื่องราวของสถานการณ์โลกปัจจุบัน ถ้าชอบก็อย่าลืมแบ่งปันปลาทูให้กันด้วยน้าา”

ที่มา : BBC , Posttoday , Daily News

https://www.bbc.com/thai/international-57074660?at_custom1=%5Bpost+type%5D&at_medium=custom7&at_custom4=E743F3A6-B326-11EB-BBB5-F64A0EDC252D&at_campaign=64&at_custom3=BBC+Thai&at_custom2=facebook_page&fbclid=IwAR3UiTnXXiDKwDQdM_K64gpAPPXAfegJSF_BDoskZaQa9q178Ta05iNdIVU

https://www.bbc.com/thai/international-57068344?fbclid=IwAR2Omxxec8yVYl_H09pXLvKHfHoijRn4MJ2VV88T_f7oEwDrM2KqAoyUl1I

https://www.posttoday.com/world/652482


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
แมวท่านนายก

ลูกแมวเกิดใหม่

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?