“ดาบมุเมอิ” คาตานะสมบัติชาติของญี่ปุ่น ถูกพบอยู่ที่ออสเตรเลีย หลังสูญหายมานานกว่าครึ่งศตวรรษ


1 ปลาทู

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 14 ยุคนั้นที่ประเทศญี่ปุ่น ชื่อของ เอ็ทชู โนริชิเงะ จะเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของนักตีดาบผู้มากฝีมือ

โนริชิเงะเป็นช่างตีดาบที่อาศัยอยู่ในแคว้นเนอิ (ปัจจุบันคือจังหวัดโทยามะ) ทำให้นักรบซามูไรของแคว้นนี้มักจะมีดาบดี ๆ ไว้ใช้งานกันแทบจะทุกคน

รวมไปถึงตระกูลใหญ่ ๆ ดัง ๆ ก็จะมีดาบชั้นยอดเอาไว้ประดับบารมีกันคนละเล่ม สองเล่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานของช่างตีดาบโนริชิเงะทั้งสิ้น

ผลงานดาบที่ดีและมีชื่อเสียงที่สุดของโนริชิเงะนั้นมีชื่อว่า มุเมอิ อยู่ในการครอบครองของไดเมียว ชิมะสุ โนริโอกิ หัวหน้าตระกูลชิมะสุที่เป็นผู้ครอบครองแคว้นซัตสึนะ (คาโงชิมะ) เมื่อ 200 ปีก่อน

 

 

อย่างไรก็ตามแคว้นคาโงชิมะนั้นอยู่ห่างจากโทยามะเกือบครึ่งค่อนประเทศ นั่นแสดงให้เห็นว่าชื่อเสียงในเรื่องการตีดาบของโนริชิเงะนั้นโด่งดังมาไกลมาก ๆ

แต่การเดินทางของดาบเล่มนี้ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากการครอบครองของตระกูลชิมะสุแล้ว ดาบเล่มดังกล่าวก็หายไปไม่มีใครพบเห็นอีกเลย

ล่าสุดมีรายงานว่ามีคนพบดาบประจำตระกูลชิมะสุที่ประเทศออสเตรเลีย!! เจ้าของคนล่าสุดก็คือคุณ เอียน บรู๊คส์ อาศัยอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น

 

 

เขาเล่าผ่านคลิปวิดีโอว่าเจอดาบเล่มนี้เมื่อราว ๆ 5 ปีก่อน ในเว็บไซต์ประมูลออนไลน์ พอเข้าไปดูรายละเอียดก็พบว่าเป็นดาบที่มีคุณภาพสูงมาก ๆ จึงเข้าร่วมประมูล

และสามารถประมูลชนะได้มาในราคา 5,300 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว ๆ 124,190 บาท

หลังจากที่ได้รับดาบมาเขาก็เริ่มทำการตรวจสอบ และพบว่ารายละเอียดต่าง ๆ มันงดงามมาก และมั่นใจได้เลยว่าเป็นดาบที่ตีโดยช่างผู้มากฝีมือ

 

.

 

ดาบคาตานะเกือบทุกเล่มจะมีการสลักลายเซ็นของช่างตีดาบลงไปที่บริเวณด้ามดาบ แต่ทว่าเล่มนี้ไม่มี

แต่ทว่ามีข้อความที่เขียนเอาไว้บนกระดาษที่พันเอาไว้รอบฝักดาบ มันเขียนตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นเอาไว้ ที่ตรงกับชื่อศาลเจ้าคาโงชิมะเอาไว้

ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 200 ปีก่อนในบันทึกระบุเอาไว้ว่าไดเมียวชิมาสุ ได้มอบดาบมุเมอินี้ให้กับศาลเจ้าคาโงชิมะ

 

.

 

ภาพวาดของไดเมียวชิมะสุ โนริโอกิ และดาบคาตานะที่อยู่ด้านหลัง ก็คือดาบมุเมอิ มีลักษณะเหมือนกับดาบของคุณบรู๊คส์แบบเป๊ะ ๆ เลย

 

ตามกฎหมายเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ดาบทุกเล่มที่ตีขึ้นมาโดยเอ็ทชู โนริชิเงะ จะกลายเป็นสมบัติของชาติไปโดยปริยาย

เรื่องราวการเดินทางของเจ้าดาบมุเมอินั้นตามรายงานเปิดเผยว่ามันถูกฝ่ายทัพสัมพันธมิตรยึดไปตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แล้วจากนั้นก็ไม่เคยพบเห็นอีกเลย

ซึ่งคุณบรู๊คส์ก็เปิดเผยว่าเจ้าของคนก่อนเป็นชาวนิวยอร์ก และนับจากนี้เขาจะขอเก็บมันไว้กับตัวเองก่อน พร้อมกับรับปากว่า “หากวันหนึ่งผมตาย ดาบเล่มนี้จะกลับไปอยู่ที่ศาลเจ้าคาโงชิมะอย่างแน่นอน”

 

 

ขณะที่ โยอิจิ อิโนะอุเอะ นักบวชในศาลเจ้าคาโงชิมะเปิดเผยว่า “เราไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งดาบเล่มนี้จะกลับมา”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ