หนุ่มทำงานที่บ้าน พลัดตกบันไดจนหลังหัก ศาลตัดสินว่า “เป็นอุบัติเหตุจากการทำงาน”..?!


เพื่อนๆ ในวัยทำงานหลายคนก็น่าจะมี “ประกันอุบัติเหตุจากการทำงาน” ที่ทางบริษัทหรือนายจ้างของเราทำเอาไว้ให้ เมื่อไหร่ที่เราประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงานก็จะได้รับเงินประกันคุ้มครองในส่วนนี้

แต่ในยุคที่คนจำนวนมากต่างต้อง Work From Home (ทำงานที่บ้าน) หลายคนก็อาจคิดว่าประกันส่วนนี้ไม่น่ามีประโยชน์กับเราแล้วหรือเปล่า? แต่สำหรับชายชาวเยอรมันคนนี้ มันกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น

 

เพราะถึงแม้เขาจะเกิดอุบัติเหตุที่บ้าน แต่เขาก็ยังได้เงินประกันอยู่ดี?!

 

เรากำลังพูดถึงเคสของ ‘นายปีเตอร์’ (นามสมมุติ) ผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี ที่ล่าสุดทางศาลสังคมกลาง (Bundessozialgericht) ตัดสินให้เขาได้รับเงินประกันอุบัติเหตุจากการทำงาน หลังจากที่เขาตกบันไดในบ้านของตัวเอง

ต้องอธิบายก่อนว่า นายปีเตอร์ ทำงานที่บ้านของตัวเอง โดยเขาจะมีพื้นที่โฮมออฟฟิศอยู่ที่ชั้นล่าง ส่วนห้องนอนก็จะอยู่ชั้นบน

ปี 2018 ขณะที่ นายปีเตอร์ กำลังเดินลงมาทำงานนั้น เขาก็พลัดตกลงมาจากบันไดจนทำให้กระดูกสันหลังหัก และนั่นก็คือเหตุการณ์ที่ทำให้เขาตัดสินใจนำมายื่นฟ้องร้องต่อศาล เพราะมองว่าเขาควรได้รับเงินประกันอุบัติเหตุจากการทำงาน

 

 

ศาลชั้นต้นตัดสินยกฟ้องคำร้องของเขา หลังมองว่าอุบัติเหตุจากการทำงานควรเกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน หรือภายในสถานที่ทำงานจริงๆ

ต่อมา นายปีเตอร์ จึงได้ยื่นฟ้องต่อศาลในระดับที่สูงขึ้น นั่นก็คือศาลสังคมกลาง ซึ่งก็ได้ยืดเยื้อมานานจนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น ส่งผลให้ชาวเยอรมันจำนวนมาก และผู้คนในหลายประเทศต้องเริ่มทำงานที่บ้าน

นายปีเตอร์ จึงได้ใช้ช่วงเวลานี้กล่าวต่อศาลว่า อุบัติจากการทำงานควรที่จะครอบคลุมไปถึงการทำงานที่บ้านด้วย เพราะทุกวันนี้ก็แทบไม่มีใครได้เข้าไปทำงานในบริษัทกันแล้ว

ทางด้านทนายของเขาก็กล่าวกับศาลว่า อุบัติเหตุของ นายปีเตอร์ นั้นเกิดขึ้นในตอนที่เขากำลังจะลงไปทำงาน โดยที่ตัวเขาเองก็ยังไม่ได้กินข้าวเช้าเลยด้วยซ้ำไป แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและเขาก็ควรจะได้รับเงินประกันในส่วนนี้

 

 

ท้ายที่สุดแล้ว หลังจากที่ยืดเยื้อมากว่า 3 ปี รายงานในวันที่ 8 ธันวาคม 2021 เปิดเผยว่า ศาลสังคมกลางได้ตัดสินให้ นายปีเตอร์ ได้รับเงินประกันอุบัติเหตุจากการทำงาน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แล้ว!

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเปิดเผยผลตัดสินของศาล ก็ทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ว่า นี่จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนของการประกันอุบัติเหตุจากการทำงานทั่วทั้งประเทศเยอรมนี

ขณะเดียวกัน จากรายงานระบุว่ากฎหมายในสหรัฐอเมริกา หรือหลายประเทศทั่วยุโรป ก็ระบุเอาไว้ว่า “อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางไปทำงาน” ก็ถือว่าได้รับการคุ้มครองจากประกันอุบัติจากการทำงานด้วยเช่นกัน

โดยทางศาลก็มองว่า การตกบันได้ของ นายปีเตอร์ ก็ถือเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทางไปทำงานด้วยนั่นเอง

 

แล้วสำหรับเพื่อนๆ ที่ทำงานอยู่ที่บ้าน (หรือที่บริษัท) ตอนนี้

คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับคำตัดสินในคำร้องของ นายปีเตอร์ กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Bundessozialgericht , OddityCentral

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ