พนักงานขับรถไฟฟ้องบริษัทเรียกเงินคืน หลังโดนตัดเงินเดือน 12 บาท เพราะทำรถไฟสาย 1 นาที


กลายเป็นคดีความที่มีความน่าสนใจ จากกรณีที่พนักงานขับรถไฟของบริษัท JR West ที่ควบคุมดูแลเกี่ยวกับทางรถไฟของประเทศญี่ปุ่นฟ้องบริษัทของตัวเอง

เนื่องจากโดนหักเงินเดือนเพราะขับรถไฟเลทไปเป็นเวลา 2 นาที จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอย่างมากในโลกออนไลน์ของประเทศญี่ปุ่น เรื่องราวเป็นมาอย่างไร เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ…

จากรายงานเปิดเผยว่าพนักงานขับรถไฟชายคนหนึ่ง ที่ทำงานให้กับบริษัท JR West หรือ มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Japan Railway Company ฝั่งตะวันตก สาขาจังหวัดโอคายาม่า ถูกตัดเงินเดือนจากการทำให้รถไฟไม่ตรงต่อเวลา

 

 

พนักงานเล่าว่าในวันเกิดเหตุ เขาเตรียมตัวอยู่ที่ชานชาลาหนึ่งในสถานีโอคายาม่า เพื่อสับเปลี่ยนเวรกับพนักงานคนขับอีกคนหนึ่ง

แต่พอรถไฟมาถึงเขาก็รู้ตัวว่าตัวเองยืนรออยู่ผิดตำแหน่ง เลยทำให้ต้องรีบวิ่งข้ามไปอีกชานชาลาทำให้รถไฟออกจากสถานีช้าเป็นเวลา 2 นาที ส่งผลให้รถไฟไปรับผู้โดยสารช้าเป็นเวลา 1 นาที และส่งของช้าอีก 1 นาที

 

 

จากเหตุที่เกิดขึ้นนี้ทางบริษัท JR West ก็เลยหักเงินเดือนของเขาเป็นจำนวน 85 เยน (25 บาท)

ทำให้พนักงานคนดังกล่าวชี้แจงต่อ JR West ว่าทางบริษัทไม่สามารถทำแบบนี้ได้ เพราะผิดต่อกฎหมายคุ้มครองแรงงานของจังหวัดโอคายาม่า

เมื่อทราบเรื่องดังกล่าวทางบริษัทก็เลยลดความผิดของพนักงานคนดังกล่าวจากที่ทำให้รถไฟไม่ตรงเวลา 2 นาที เหลือแค่ 1 นาที และลดการหักเงินเดือนเหลือ 56 เยน (12.44 บาท)

 

 

แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทางฝั่งของพนักงานขับรถไฟเองก็ยังไม่ยอม เพราะเขาต้องการที่จะได้เงินค่าตอบแทนที่โดนหักไปกลับคืนมา เนื่องจากว่าทางบริษัทนั้นหักเงินเกินจริง

จากการคำนวณแล้วการทำให้รถไฟสายไป 1 นาที จะถูกปรับเงินแค่ 13 เยน นั่นเท่ากับว่าทางบริษัทยังติดเงินเขาอยู่เป็นจำนวน 43 เยน (12.45 บาท)

อีกทั้งการสายไปแค่ 1 นาทีของเขาก็ไม่ส่งผลเสียต่อบริษัทเลยแม้แต่น้อย และไม่กระทบต่อตางรางเวลาของรถไฟด้วย

ก็เลยดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลเพื่อเรียกเงินจำนวนนั้นคืน บวกกับเงินอีกจำนวน 2.2 ล้านเยน (640,000 บาท) เป็นค่าเยียวยาจิตใจ เพราะจากเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เขาได้รับความปวดร้าวทางจิตใจเป็นอย่างมาก

พร้อมกับวิจารณ์บริษัทจากการใช้มาตรการหักเงินเดือนลงโทษความผิดพลาดที่เกิดโดยมนุษย์ ว่า “การทำความผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ควรถูกมองว่าเป็นการทำผิดสัญญากับทางบริษัท”

 

 

จากประเด็นที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

 

“ถ้าบริษัทไม่ผิด งั้นพวกเขาจะเปลี่ยนการลงโทษให้เบาลงทำไม?”

“ทุกคนทำผิดกันได้ การตัดเงินเดือนมันไม่ควรเกิดขึ้น หากไม่ใช่ความผิดที่ใหญ่โตอะไรมากนัก ถ้าเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่ปกติเมื่อไหร่ บริษัทอื่น ๆ ก็จะทำตามอย่างแน่นอน”

“คุณจะหักเงินเดือนใครก็ได้จากการที่เขาสายเป็นเวลา 1 นาที แต่ไม่ยอมจ่ายเงินกับการที่เขาต้องทำงานล่วงเลยเวลางานไปเป็นเวลา 1 นาทีเนี่ยนะ? ทุเรศสิ้นดี”

 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังไม่ถึงกำหนดการตัดสินคดีความ จึงยังไม่ทราบว่าฝ่ายพนักงานเป็นผู้ชนะคดีหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปแล้วล่ะครับ

 

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, yomiuri

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?