หนุ่มโดนรถชนแล้วหนี เจ็บสาหัส รอดตายเพราะ Apple Watch โทรเรียกรถฉุกเฉินให้


ปัจจุบัน เทคโนโลยีหลายๆ อย่างก็เรียกได้ว่าก้าวไกลไปมาก หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เราอาจไม่เคยคิดกันเลยว่านาฬิกาจะสามารถช่วยชีวิตเราได้..?!

เรากำลังพูดถึงเหตุการณ์ของชายชาวสิงคโปร์วัย 24 ปีที่ชื่อว่า Muhammad Fitri หลังจากที่เขาถูกรถชนอย่างแรง แต่สุดท้ายก็รอดตายมาได้จากความช่วยเหลือของ Apple Watch

 

นาฬิกา Apple Watch

 

จากรายงานวันที่ 28 กันยายน 2021 ระบุว่า ขณะที่นาย Muhammad กำลังขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลาประมาณ 20.20น. จู่ๆ เขาก็ถูกรถตู้พุ่งชนเข้าอย่างจัง แล้วคู่กรณีของเขาก็ขับหนีไป ปล่อยเขาไว้กลางถนน

Muhammad บาดเจ็บสาหัส ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และหมดสติไปในที่สุด ซึ่งถนนเส้นนั้นก็ค่อนข้างเปลี่ยว ไม่ค่อยมีคนสัญจรไปมา ราวกับว่านี่อาจเป็นวาระสุดท้ายของเขาแล้ว

ฟังดูเหมือนว่าเขาอาจจะไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เพราะในนาทีที่เขาล้มลงก็มีคนโทรเรียกรถฉุกเฉินให้เขาแล้ว หรือจะพูดให้ถูกก็คือ “นาฬิกาโทรเรียกรถฉุกเฉินให้แล้ว”

 

สุดท้ายเขาจึงได้รับการรักษาทันเวลา ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

 

สภาพนาฬิกาของเขา

 

เพื่อนๆ บางคนอาจจะงง? เราคงต้องขออธิบายให้ฟังว่า Apple Watch นั้นมีระบบฉุกเฉินที่จะตรวจจับว่าผู้สวมใส่นั้นมีการล้มลงอย่างรุนแรงหรือไม่

หากพบว่าเกิดกรณีนั้นขึ้น ตัวอุปกรณ์ก็จะทำการสะกิดข้อมือ ส่งเสียงเตือน และแสดงข้อความเตือนขึ้นมาบนหน้าจอ ถามว่าเราต้องการให้ติดต่อเรียกรถฉุกเฉินหรือไม่ ถ้าไม่ เราก็สามารถกดเลือกได้ว่า “ฉันโอเค”

 

ลักษณะของข้อความเตือนที่ปรากฏบนหน้าจอ

 

ตัวอุปกรณ์จะรอให้เราตัดสินใจไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังขยับตัวอยู่ แต่หากพบว่าตัวเรานอนแน่นิ่งไปประมาณ 1 นาทีเมื่อไหร่ มันก็จะติดต่อหาบริการฉุกเฉินและระบุสถานที่ที่เราอยู่ให้เองอัตโนมัติ รวมถึงแจ้งไปยังเบอร์ที่เราตั้งค่าไว้ด้วย

อย่างกรณีของ Muhammad เขาตั้งค่าเอาไว้ให้ติดต่อหาแฟนสาว เพราะฉะนั้นหลังจากที่ Apple Watch ติดต่อเรียกรถฉุกเฉินให้เขาแล้ว มันก็จะติดต่อไปยังแฟนสาวของเขาเพื่อแจ้งสถานการณ์และจุดที่เขาอยู่

 

.

 

ในส่วนของคดีชนแล้วหนีนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนหาตัวคนร้ายอยู่ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีบางอย่างก็มีประโยชน์กับเรามากจริงๆ ยิ่งในช่วงเวลาฉุกเฉินที่ทุกนาทีมีค่าด้วยแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ZaoBao , LadBible

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?