เมืองในสวิส มอบ “ตั๋ววันเวย์” แก่คนไร้บ้าน ไปที่ไหนก็ได้ในยุโรปแบบฟรีๆ แต่ “ห้ามกลับมา” !


8 แชร์, 1 ปลาทู

‘คนไร้บ้าน’ ยังคงเป็นกลุ่มคนที่มีให้เห็นในแทบทุกพื้นที่ ซึ่งในหลายๆ เมือง หลายๆ ประเทศ ก็จะมีการจัดการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้แตกต่างกันไป

และสำหรับข่าวนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการช่วยเหลือคนไร้บ้านของเมืองแห่งหนึ่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับข้อเสนอที่จะมอบตั๋วรถไฟทางเดียว (เฉพาะขาไป ไม่มีขากลับ) ให้แก่คนไร้บ้านแบบฟรีๆ !!

 

 

‘บาเซิล’ คือชื่อเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสวิตเซอร์แลนด์ มีประการอยู่ราวๆ 170,000 คน เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงาม สภาพแวดล้อมที่โดดเด่นน่าจดจำ

และล่าสุด พวกเขาก็ได้ออกมาตรการที่จะช่วยเหลือประชาชนคนไร้บ้านภายในเมือง กับข้อเสนอที่ว่า คนไร้บ้านทุกคนสามารถมาทำเรื่องขอตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางไปที่ไหนก็ได้ในยุโรปแบบฟรีๆ

 

แต่มีเงื่อนไขว่า “ห้ามกลับมา”

 

กล่าวคือตั๋วรถไฟที่พวกเขาจะได้รับนั้นจะเป็นตั๋วแบบวันเวย์ มีแต่ขาไป ไม่มีขากลับให้ และพวกเขายังต้องเซ็นสัญญาทำข้อตกลงอย่างเป็นทางการว่า “จะไม่กลับมาที่เมืองนี้”

ถึงอย่างนั้น คำว่า “ห้ามกลับมา” ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามกลับมาเลย แต่ในสัญญาจะระบุเอาไว้ว่า “ห้ามกลับมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง” ซึ่งระยะเวลาที่ว่านั้นก็อาจขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยของแต่ละคนที่ทางรัฐจะกำหนดขึ้นมา

ทั้งนี้นาย Toprak Yergu โฆษกกระทรวงยุติธรรมของเมืองบาเซิล ก็ได้ออกมาประกาศว่า หากคนไร้บ้านคนไหนละเมิดข้อสัญญาดังกล่าว หรือก็คือเดินทางกลับมาก่อนกำหนด คนคนนั้นจะถูกเนรเทศ และไม่ได้กลับเข้ามาอีก

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มาตรการนี้ออกมา มันก็กลายเป็นประเด็นที่เกิดข้อถกเถียงขึ้น

 

ภาครัฐชี้แจงว่า วิธีการนี้จะช่วยให้คนไร้บ้านออกไปหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับตัวเองได้ หรือจะสามารถกลับไปหาครอบครัวของพวกเขาก็ยังได้ โดยเฉพาะคนไร้บ้านบางคนที่เป็นผู้อพยพมาจากทื่อื่นด้วยแล้ว

ขณะเดียวกัน คนบางส่วนก็มองว่าวิธีการนี้เป็นการแสดงออกถึงการขับไสไล่สงคนกลุ่มนั้น ราวกับมองว่าพวกเขาเป็นตัวปัญหา และต้องการโยนพวกเขาออกไปให้พื้นที่อื่นรับผิดชอบแทน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 20Minutes , Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?