หลานสาว “จ้างคนมาหลอกยายตัวเอง” ตลอด 13 ปี เพื่อให้คุณยายเข้าใจว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่…


1 แชร์

กลายเป็นหนึ่งเรื่องราวสะเทือนอารมณ์ในประเทศจีน เมื่อหลานสาวคนหนึ่งจ้างคนมาหลอกยายของตัวเองนานกว่า 13 ปี เพื่อให้คุณยายเชื่อว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่…

 

 

Cheng Jing คือชื่อของหลานสาววัย 46 ปี จากเมืองซีอาน มณฑลส่านซี โดยเธอได้เล่าว่าแม่ของเธอได้จากโลกนี้ไปในปี 2003 ด้วยโรคมะเร็งปอด

และก่อนจะต้องจากลากันไปตลอดกาล แม่ของเธอก็ได้ทิ้งคำขอสุดท้ายเอาไว้ นั่นก็คือ “อย่าให้ยายรู้เป็นอันขาดว่าแม่ได้จากโลกนี้ไปแล้ว” นับตั้งแต่นั้น Jing จึงตั้งใจทำตามความต้องการของแม่มาโดยตลอด

 

ภาพของคุณยายกับคุณแม่ของ Jing

 

ต้องเล่าก่อนว่า ในตอนที่คุณแม่ของ Jing ล้มป่วยจนไม่สามารถกลับไปเยี่ยมหาคุณยายได้ แม่ก็จะโทรหายายทุกวัน เพื่อถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ และคอยบอกกับยายว่าตัวเธอเองยังคงสบายดี

จนกระทั่งเมื่อคุณแม่รู้ว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ต่อได้อีกไม่นาน คุณแม่จึงได้อัดเสียงคำพูดของตัวเองเอาไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ Jing ได้สานต่อในสิ่งที่เธอต้องการ นั่นคือการทำให้คุณยายยังคงเชื่อว่าเธอยังมีชีวิตอยู่

 

ภาพของ Jing ตอนยังสาว กับคุณแม่ของเธอ

 

หลังจากที่คุณแม่จากไป Jing ก็ได้ทำตามที่แม่ร้องขอเอาไว้ ด้วยการใช้คลิปเสียงของแม่ในการโต้ตอบกับคุณยายผ่านโทรศัพท์ ทำให้ยายยังคงเชื่อได้ว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่จริงๆ

Jing เล่าว่าในคลิปเสียงของแม่นั้นเต็มไปด้วยคำพูดมากมาย นอกจากจะบอกว่าตัวเองสบายดีแล้ว ก็ยังมีประโยคที่บอกให้คุณยายดูแลตัวเองดีๆ, กินยาให้ตรงเวลา, เวลาตื่นมาก็ค่อยๆ ลุกจากเตียงจะได้ไม่เวียนหัว เป็นต้น

แม้ว่าแม่ของเธอจะอัดคลิปเสียงเอาไว้เยอะแค่ไหน แต่พอผ่านไปได้หลายปี Jing ก็รับรู้ได้ว่า อีกไม่นานคุณยายก็คงจะได้รู้ความจริงเป็นแน่ เพราะอย่างนั้นเธอจึงต้องมองหาวิธีอื่น

 

.

 

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Jing ตัดสินใจว่าจ้างคนอื่นมาปลอมเสียงของคุณแม่ เพื่อโทรไปหลอกยายของเธอ ซึ่งเธอเชื่อว่านี่น่าจะเป็นทางเดียวที่ดีที่สุดแล้ว

ทว่าครั้งแรกที่เธอใช้วิธีนี้ คุณยายก็เกือบจะจับได้แล้วว่าคนที่โทรมานั้นเป็นตัวปลอม เนื่องจากคุณยายถามผ่านโทรศัพท์ประมาณว่า “นี่เธอเป็นใคร? นี่ไม่ใช่เสียงลูกฉันนี่? ลูกฉันอยู่ไหน?”

นั่นทำให้ Jing ที่ไปเยี่ยมคุณยายอยู่ในตอนนั้นต้องทำทีเข้าไปคุยกับคุณแม่ (ตัวปลอม) แทน แล้วอธิบายให้ยายฟังว่า แม่ไม่ค่อยสบาย ทำให้เสียงเธอเปลี่ยนนิดหน่อย จนคุณยายเชื่อในที่สุด

 

 

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Jing ก็ได้ใช้วิธีในการหลอกคุณยายมานานกว่า 13 ปี โดยในช่วงเวลาระหว่างนั้น เธอและพี่น้องคนอื่นๆ ก็จะผลัดกันไปเยี่ยมหาคุณยายอยู่เสมอ

ขณะเดียวกัน แม่ว่าคุณยายจะดีใจที่ได้มีหลานๆ มาคอยดูแล แต่สิ่งที่ Jing สังเกตเห็นได้ก็คือ คุณยายก็ยังคงแอบรู้สึกเศร้าที่เธอไม่เคยได้เห็นหน้าแม่ของ Jing หรือก็คือลูกสาวเพียงคนเดียวของคุณยายมานานหลายปี

จนกระทั่งในวันเกิดอายุครบ 100 ปีของคุณยาย หลานๆ ทุกคนก็ได้มารวมตัวกันเลี้ยงฉลอง แสดงความยินดีให้กับคุณยายกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา แต่แน่นอนว่าคุณยายก็ยังคงมองหาคนคนหนึ่งที่เธออยากเห็นหน้ามากที่สุด

ตอนนั้น Jing ก็พยายามอธิบายว่า เหตุผลที่แม่ของเธอมาไม่ได้เพราะเธอมีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจ และต้องช่วยดูแลเด็กๆ ซึ่งก็คือเหลนๆ ตัวน้อยของคุณยาย

 

ภาพในงานวันเกิดอายุครบ 100 ปีของคุณยาย

.

 

ภาพของ Jing กับคุณยาย

 

จนกระทั่งหลังจากผ่านงานวันเกิดครบ 100 ปีของคุณยายไปได้ไม่กี่เดือน ในที่สุดเรื่องราวการโกหกนี้ก็ได้สิ้นสุดลง เพราะคุณยายได้จากโลกนี้ไปด้วยโรคชรา

หลังจากที่คุณยายได้จากโลกนี้ตามลูกสาวของเธอไป Jing ก็ได้ออกมาเล่าเรื่องราวนี้ผ่านทางรายการโทรทัศน์ในช่วงเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เพื่อเผยความในใจว่า ที่เธอทำทั้งหมดนี้ก็เพื่อหวังให้คุณยายมีชีวิตต่อไปให้ได้นานที่สุด

Jing บอกว่า เธอและแม่ของเธอต่างกังวลว่าถ้าหากคุณยายได้รู้ความจริงอันน่าเศร้าเมื่อปี 2003 นั่นก็อาจทำให้คุณยายหัวใจวาย หรือทำให้เธอสิ้นหวังกับชีวิต หลังจากที่ต้องเสียลูกสาวเพียงคนเดียวของตัวเองไป

มันจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Jing ถึงพยายามอย่างมากเพื่อไม่ให้คุณยายได้รับรู้ถึงเรื่องนี้ แม้ในวันที่ยายได้จากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม

 

ท้ายที่สุด Jing ก็หวังว่าคุณยายคงจะได้ไปพบกับแม่บนสวรรค์แล้ว…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 163 , OddityCentral


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?