คุณพ่อเดือดจัด-ยื่นฟ้องตำรวจ เหตุเพราะเจ้าหน้าที่ “เปิดโกศอัฐิลูกสาว” อ้างว่าเป็นสารเสพติด


4 แชร์

ข่าวนี้กำลังได้รับความสนใจในต่างประเทศ เมื่อชายคนหนึ่งยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย จากการที่พวกเขาเหล่านั้นมาเปิด ‘โกศอัฐิ’ ของลูกสาว เพื่อค้นหาสารเสพติด

 

Dartavius Barnes ชายที่ยื่นฟ้องตำรวจในครั้งนี้

 

ก่อนจะพูดถึงการยื่นฟ้อง เราคงต้องเล่าย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน 2020 เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองสปริงฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ได้เรียกให้ Dartavius จอดรถ

สาเหตุที่เรียกให้จอดเป็นเพราะว่า Dartavius ขับรถเร็ว, ไม่หยุดตามป้ายสัญญาณ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวใส่กุญแจมือ Dartavius ไปนั่งในรถตำรวจก่อน จากนั้นจึงถามเขาว่า “ขอตรวจค้นรถของคุณหน่อยได้มั้ย?” ซึ่ง Dartavius ก็ยินดีให้ตรวจค้นได้เลย

 

 

นอกเหนือจากตำรวจที่คุมตัวนาย Dartavius อยู่ เจ้าหน้าที่อีก 5 นายก็ได้เข้าไปตรวจค้นรถของเขา จนกระทั่งได้เจอกับแท่งทองเหลืองที่มีลักษณะคล้ายกับกระสุนปืนไรเฟิล

เจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งรายงานว่า เขาเคยพบเห็นการซุกซ่อนสารเสพติดเอาไว้ในวัตถุลักษณะคล้ายกันนี้มาก่อน พอเปิดดู พวกเขาก็พบเหมือนเป็นผงอยู่ข้างในนั้น และเชื่อว่าน่าจะเป็นสารเสพติดจำพวกยาอี

ตำรวจจึงเดินกลับมาหา Dartavius แล้วบอกกับเขาว่า พบบางอย่างในรถของเขาที่ตรวจมาแล้วว่าเป็นสารเสพติด ก่อนที่จะชูแท่งทองเหลืองนั้นขึ้นมาให้ดู สร้างความตกใจให้กับ Dartavius อย่างมาก

ทันทีที่เห็นวัตถุดังกล่าว ชายหนุ่มก็รีบบอกกับตำรวจว่า “ไม่ ไม่ ไม่พวก นั่นลูกสาวผม นี่พวกนายกำลังทำอะไร… เอาคืนมา นั่นลูกสาวผม”

 

แท้จริงแล้วนั่นคือ “โกศอัฐิลูกสาว” ที่เป็นในลักษณะของจี้สร้อยคอ

 

สุดท้ายแล้วจึงกลายเป็นว่า ที่เห็นนั้นไม่ใช่วัตถุบรรจุสารเสพติด แต่เป็นโกศอัฐิลูกสาวของนาย Dartavius ที่ได้จากโลกนี้ไปในวัย 2 ขวบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ส่งคืนให้กับพ่อของ Dartavius ที่ได้รับแจ้งและเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ

สรุปแล้วนาย Dartavius ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่หลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัว ชายหนุ่มก็ไม่ยอมปล่อยให้เรื่องนี้จบลงไปง่ายๆ

 

จากรายงานวันที่ 13 มิถุนายน 2021 ระบุว่า Dartavius ได้ยื่นฟ้องร้องสถานีตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 6 นาย ในความผิดที่พวกเขาละเมิดสิทธิพลเมือง ทำการตรวจค้นและจับกุมโดยขาดเหตุผลที่จำเป็น

ชายหนุ่มยังยื่นฟ้องว่าตำรวจทั้ง 6 นายมีความผิดจากการที่ “ดูหมิ่นโกศอัฐิลูกสาวของเขา” จากการที่เปิดมันออกมา ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะทำให้อัฐิภายในนั้นหายไปเล็กน้อยด้วย ในระหว่างการตรวจค้น

 

คลิปเหตุการณ์จับกุม และการตรวจค้นรถที่เกิดขึ้น

 

James C. Pullos ทนายความของ Dartavius กล่าวว่า การตรวจค้นและจับกุมที่เกิดขึ้นนั้นถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ทำไปโดยไม่มีหมายค้นที่ถูกต้อง เป็นการกระทำที่จงใจ มุ่งร้ายต่อนาย Dartavius ทั้งที่เขาไม่มีความผิด

อย่างไรก็ตาม การยื่นฟ้องของเขาก็ดูเหมือนว่าจะถูกปัดตกไป เนื่องจากทางเมืองสปริงฟิลด์ กล่าวว่า ความประพฤติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุการณ์นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีเหตุผลถูกต้องตามกฎหมาย

ภายหลังมีการระบุว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่า Dartavius อาจจะเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุยิงกันที่เกิดขึ้นในบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากตรงฝั่งที่นั่งคนขับมีรอยกระสุนอยู่ (แม้ว่าสุดท้ายแล้วเขาจะไม่ใช่ก็ตาม) จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจควบคุมตัวเขาเอาไว้ และทำการตรวจค้นรถ

 

 

ทั้งนี้ ศาลก็จะมีการพิจารณาเพื่อบรรเทาทุกข์ให้แก่นาย Dartavius ซึ่งอาจเป็นค่าชดเชยและค่าเสียหาย บวกกับช่วยเหลือค่าทนายความ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?