ดาราหนุ่ม เรียกร้องให้ “เปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ชาวมุสลิม” ในภาพยนตร์ ที่ส่งผลต่อการเหยียดเชื้อชาติ


4 แชร์

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ ที่ล่าสุดนักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษ-ปากีสถาน Riz Ahmed ได้ออกมาเรียกร้องให้วงการภาพยนตร์และซีรีส์ ‘เปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของชาวมุสลิม’

 

นักแสดงหนุ่ม Riz Ahmed

 

เมื่อพูดถึงบทบาทของชาวมุสลิมในภาพยนตร์ต่างๆ ที่เราเคยเห็นกันมาก่อน ส่วนใหญ่แล้วภาพจำของเราก็คงจะเป็นไปในลักษณะของ “ผู้ก่อการร้าย” หรือบทบาทที่เป็นกลุ่มตัวร้ายของหนังหลายๆ เรื่อง

จากบทบาทของชาวมุสลิมที่เราเห็นจนชินตาในวงการภาพยนตร์นั้นเอง ที่ส่งผลต่อชีวิตจริงของคนกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก และเป็นสาเหตุว่าทำไมนักแสดงหนุ่มถึงได้ออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

 

 

Ahmed กล่าวว่า ผลกระทบจากการ “นำเสนอภาพลักษณ์แบบผิดๆ” ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง นำไปสู่ปัญหาในเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ กลายเป็นว่าผู้คนมองชาวมุสลิมเป็นคนไม่ดี เป็นผู้ก่อการร้ายไปซะหมด

กล่าวคือภาพลักษณ์ในวงการภาพยนตร์ได้ส่งผลต่อชาวมุสลิมทุกคนไปแล้ว ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง ชาวมุสลิมก็ไม่ใช่คนไม่ดี และไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ก่อการร้ายไปซะหมด…

“บทบาทในภาพยนตร์เหล่านั้นได้ลดทอนความเป็นมนุษย์ และทำให้ตัวละครชาวมุสลิมกลายเป็นปีศาจ ส่งผลให้ชาวมุสลิมในชีวิตจริงไม่ได้รับความเห็นใจ หรือความสงสารใดๆ แม้ในตอนที่พวกเขาตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง”

 

 

Ahmed บอกด้วยว่า แม้ในช่วงหลัง บทบาทของชาวมุสลิมจะดีขึ้นแล้วในหนังบางเรื่อง แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ราวกับว่าเป็นเพียงข้อยกเว้นเล็กๆ ที่แทบจะไม่ได้ส่งผลต่อภาพรวมทั้งหมด

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเขายังพูดถึงข้อมูลของการศึกษาหนึ่งที่ระบุว่า…

“จากภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ 200 เรื่องในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (ช่วงปี 2017-2019) มีตัวละครที่เป็นชาวมุสลิมอยู่เพียงแค่ 1.6%

และในส่วนน้อยที่มีอยู่นั้น พวกเขาก็จะได้รับบทบาทของตัวโกงหรือผู้ก่อการร้าย”

 

 

Ahmed ยังสรุปด้วยว่า เรื่องราวในชีวิตจริงของชาวมุสลิม พวกเขาเองก็ต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมหลายอย่าง มีคนถูกฆ่า หลายประเทศถูกรุกราน ซึ่งนี่คือข้อมูลที่ไม่มีการบิดเบือนใดๆ

ด้วยเหตุนั้น Ahmed จึงออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ บทบาทของชาวมุสลิมในภาพยนตร์และซีรีส์ต่างๆ เพื่อหวังให้คนทั่วโลกเข้าใจชาวมุสลิมกันจริงๆ และลดประเด็นการเหยียดเชื้อชาติที่พวกเขาส่วนใหญ่ต้องเจอ

 

คลิปเต็มๆ ที่ Ahmed ออกมาพูด (11 มิถุนายน 2021)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?