นิวซีแลนด์เฮ ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศติดต่อกันเป็นเวลา 100 วัน


อย่างที่ทราบกันดีว่าขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งในบ้านเราและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังน่าเป็นห่วง

มีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวันอย่างไม่หยุดหย่อน ขณะเดียวกันก็มีผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายดี กลับบ้านไปก็มากเหมือนกัน

ตัดภาพกลับมาที่ประเทศห่างไกลอย่างนิวซีแลนด์ ล่าสุดก็เพิ่งจะได้ฉลองไป เพราะไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาติดต่อกันแล้วเป็นเวลา 100 วัน!!

 

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของประเทศนิวซีแลนด์ออกมาประกาศว่าไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 แล้ว

จากนโยบายการจัดการควบคุมโรคระบาดที่สามารถจัดการได้อย่างฉับไว เฉียบขาด ไม่ว่าจะเป็น การล็อกดาวน์ การปิดประเทศ การช่วยเหลือเยียวยา การตรวจเชื้อแบบเชิงรุก การให้ความร่วมมือของประชาชน รวมไปถึงการฉีดวัคซีน

 

 

ล้วนแล้วแต่เป็นผลสำเร็จในการแก้ไขปัญหาโรคระบาดของรัฐบาล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีหญิง Jacinda Arden 

แต่อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่ประเทศนิวซีแลนด์สร้างสถิติไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศติดต่อกัน 100 วัน (รอบก่อนทำได้เยอะสุด 102 วัน) ก็ต้องมาดูกันว่ารอบนี้จะทำได้นานเท่าไหร่

 

 

แม้จะไม่มีรายงานการติดเชื้อภายในประเทศ แต่ก็ยังมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่

อย่างล่าสุดวันที่ 6 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาก็พบผู้ติดเชื้อ 10 คน เดินทางมาจากอิรัก, ฟิลิปปินส์, อินเดีย, และรัสเซีย ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ก็ถูกแยกออกไปกักตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ส่วนเรื่องของการฉีดวัคซีน ขณะนี้ชาวนิวซีแลนด์ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งหมดจำนวน 668,115 โดส มีคนที่ฉีดครบสองโดสไปแล้วทั้งหมด 236 ,000 ราย หากเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดก็ราวๆ 5 เปอร์เซ็นต์

และอีก 432,509 ราย กำลังได้ฉีดโดสแรก ซึ่งวัคซีนที่ฉีดก็คือยี่ห้อ Pfizer นั่นเอง และที่สำคัญคือไม่เสียเงินค่าฉีดวัคซีนด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : govt.nz, stuff, unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?