อัยการเรียกร้องให้ “อดีตตำรวจผิวขาว” รับโทษจำคุก 30 ปี (หรือมากกว่านั้น) ในคดี George Floyd


เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะยังจำเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งทุกคนต่างเรียกการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ว่า Black Lives Matter

เหตุการณ์ที่ว่านั้นก็คือการเสียชีวิตของชายผิวดำที่ชื่อว่า George Floyd หลังจากที่เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดบริเวณลำคอเป็นเวลานาน ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: ‘ผมหายใจไม่ออก’ ชายผิวสีเสียชีวิตจากเหตุตำรวจใช้เข่ากดคอ กระทำเกินเหตุถูกปลดยกกลุ่ม

 

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว นำไปสู่การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนจำนวนมากที่เรียกร้องหาความเป็นธรรมให้กับเหยื่อผิวดำ รวมไปถึงการดำเนินคดีกับ Derek Chauvin อดีตนายตำรวจผู้ก่อเหตุ

โดยคดีที่เรียกได้ว่ายืดเยื้อมานานกว่า 1 ปีนี้ ล่าสุดก็ได้มีการอัปเดตข้อมูล หลังจากที่อัยการได้เรียกร้องให้ศาลลงโทษจำคุกนาย Derek เป็นเวลา 30 ปี (หรืออยากให้มากกว่านั้น)

 

 

เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ฝ่ายอัยการของรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ได้เรียกร้องให้ศาลตัดสินโทษจำคุกนาย Derek เป็นเวลา 30 ปี ในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา

ถึงอย่างนั้น ทางฝ่ายอัยการก็ชี้แจงว่า ที่พวกเขาเสนอให้ลงโทษจำคุก 30 ปี ก็เพราะว่าปัจจุบัน ณ ตอนนี้โทษที่ Derek จะสามารถรับได้สูงสุดก็คือจำคุก 40 ปี ซึ่งความเป็นจริงแล้วพวกเขามองว่ามันน้อยไปด้วยซ้ำจากสิ่งที่ชายคนนี้ทำ

 

 

โดยทางอัยการก็กำลังยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณาเพิ่มโทษสูงสุดให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากปัจจัยสำคัญหลายประการที่ชี้ให้เห็นว่านาย Derek ได้ทำให้เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่เลวร้ายมากขนาดไหน

ประการแรกคือ นาย Derek ได้ใช้อำนาจในทางที่ผิด ทั้งที่ในขณะนั้นเขาเป็นตำรวจ สิ่งที่ควรทำคือการมอบความยุติธรรมให้กับทุกคน แต่เขากลับใช้มันทำในสิ่งที่ไม่ยุติธรรมต่อ George Floyd ทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่โดยรวม

ประการที่สอง นาย Derek ได้แสดงถึงความโหดร้ายป่าเถื่อนจากการที่เขาไม่สนใจเสียงร้องไห้และเสียงร้องขอความช่วยเหลือของ George Floyd และใช้เข่ากดคอเขาไว้เป็นเวลาเกือบ 10 นาทีจนนำไปสู่การเสียชีวิต

ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่นาย Derek ทำ เขาก็ยังทำต่อหน้าเด็กๆ จำนวนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ทำให้เด็กเหล่านั้นต้องมาเห็นสิ่งที่เลวร้ายจนพวกเขาก็ไม่ต่างอะไรกับเหยื่อที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจจากเรื่องนี้

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมด อัยการขอให้ศาลเพิ่มโทษสูงสุดเป็น 2 เท่าจากเดิม

 

ขณะเดียวกัน Eric Nelson ทนายของฝั่ง Derek แสดงความคิดเห็นว่า อดีตตำรวจผิวขาวคนนี้ควรจะได้รับโทษสูงสุดแค่ 15 ปี ซึ่งอาจเป็นไปในทิศทางของการคุมประพฤติ โดยชี้แจงว่า…

“นาย Derek อยากให้ศาลได้มองเหนือไปกว่าจุดที่เป็นอยู่ตอนนี้ ลองดูประวัติเบื้องหลังของเขาก่อน เขาไม่มีประวัติอาชญากรรม มีความประพฤติที่ดีมาโดยตลอด คดียังมีข้อเท็จจริงที่ผิดปกติ และเขาก็เป็นเพียงผลลัพธ์จากระบบที่พังพินาศ”

นอกจากนั้น ทนายยังเรียกร้องให้ศาลจัดการพิจารณาคดีขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้ทางศาลเองก็ยังไม่ได้ออกมาตัดสินใจที่จะทำตามคำเรียกร้องของฝั่งใด ซึ่งก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TMZ , NBC , Unilad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?