ผู้ปกครองร้องเรียน คุณครูสอนเรื่อง “การช่วยตัวเอง” กับเด็กอายุ 6-7 ปี อย่างนี้เหมาะสมหรือ??


ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของ ‘เพศศึกษา’ ในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เมื่อคุณครูได้สอนเกี่ยวกับเรื่องของ ‘การช่วยตัวเอง’ ให้กับเด็ก ป.1 อายุ 6-7 ปี

 

 

ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นเรื่องที่หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันไปในหลายทิศทาง หลังจากที่ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนกับทางโรงเรียนเอกชน Dalton School ถึงหลักสูตรการสอนที่ไม่เหมาะสม

การร้องเรียนในครั้งนี้ได้มุ่งเป้าไปที่คุณครู Justine Ang Fonte ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ “สุขภาพและความสุขสมบูรณ์” ซึ่งก็รวมไปถึงเรื่องของเพศศึกษาด้วย

 

คุณครู Justine

 

โดยการร้องเรียนในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่คุณครู Justine ได้สอนเกี่ยวกับเรื่องของการสัมผัสอวัยวะเพศของตนเองให้แก่เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อายุ 6-7 ปี ซึ่งก็ถูกมองว่าไม่ต่างอะไรกับสอนให้เด็กช่วยตัวเอง สัมผัสอวัยวะเพศเพื่อความสุขทางอารมณ์

เธอได้นำสื่อการสอนในรูปแบบของวิดีโอมาประกอบ ซึ่งในวิดีโอนั้นก็จะมีตัวการ์ตูนเด็กชาย-หญิง พูดถึงการสัมผัสอวัยวะเพศของตัวเองในตอนที่พ่อแม่ไม่เห็น เช่น…

“บางครั้งจุ๊ดจู๋ของผมก็ใหญ่ขึ้น ตั้งโด่ขึ้นมา แล้วบางครั้งผมก็สัมผัสมันเพราะว่ารู้สึกดี”

“บางครั้ง เวลาที่หนูอาบน้ำหรือตอนที่หนูอยู่บนเตียง หนูก็ชอบที่จะสัมผัสจิ๊มิ๊ของหนูเหมือนกัน”

 

คลิปสื่อการสอนที่เธอนำมาใช้

 

นอกจากนั้น เธอยังสอนเด็กๆ ในเรื่องของ “การยินยอม” (หรืออาจเรียกว่าเป็น “การรักนวลสงวนตัว”) กล่าวถึงการที่เด็กทุกคนต้องรู้จักและเห็นคุณค่าของการปกป้องสิทธิ์ในร่างกายของตัวเอง เพื่อป้องกันการถูกล่วงละเมิด

และนั่นก็รวมไปถึงเรื่องที่ว่า พ่อแม่หรือปู่ย่าตายายของเด็กเองก็ควรที่จะขอความยินยอมจากตัวเด็กก่อนที่จะสัมผัสร่างกายของพวกเขา

 

 

จากประเด็นที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้ผู้ปกครองบางส่วนเกิดความไม่พอใจในตัวคุณครู Justine และหลักสูตรของเธออย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเนื้อหา และคลิปสื่อการสอนที่นำมาใช้

พวกเขามองว่าเนื้อหาที่นำมาสอนนั้นมันไม่มีความเหมาะสมสำหรับเด็กในวัย 6-7 ปี ที่ยังไม่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการสัมผัสอวัยวะเพศเพื่อความสุขทางอารมณ์

อีกทั้งในเรื่องของการยินยอมที่บอกให้คนเป็นพ่อแม่หรือญาติสนิทต้องขออนุญาตก่อนที่จะสัมผัสร่างกายของลูกๆ หลานๆ ตัวเองได้ อย่างนั้นก็สุดโต่งเกินไป คุณแม่คนหนึ่งกล่าวว่า…

“มันบ้าไปแล้วที่คนเป็นพ่อแม่ หรือคุณตาของหลานๆ ต้องมาขออนุญาตเด็กก่อนที่จะกอดพวกเขาได้ ประมาณว่า “ตาขอกอดหลานหน่อยได้มั้ย?” อย่างนั้นมันใช่เหรอ?”

 

“Justine เธอไม่ควรมาเป็นครูเลยด้วยซ้ำ” คุณแม่คนหนึ่งกล่าว

 

“ฉันไม่ได้จ่ายค่าเทอมปีละ 55,000 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 1.7 ล้านบาท) เพื่อให้ลูกมาเรียนรู้อะไรแบบนี้” คุณแม่คนหนึ่งกล่าว

 

“ครูสอนเรื่องของการยินยอม โดยที่ไม่เคยมาขอการยินยอมจากผู้ปกครองเลย” คุณแม่อีกคนกล่าว

 

จากรายงานวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 ระบุว่า คุณครู Justine ไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว ทั้งนี้ทางโรงเรียน Dalton School ก็ได้ออกมากล่าวว่า ผู้ปกครองแค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่เห็นด้วยกับการร้องเรียนที่เกิดขึ้น ขณะที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับหลักสูตร

ถึงอย่างนั้น ทางโรงเรียนก็ได้ตัดสินใจนำคลิปสื่อการสอนออกไปจากหลักสูตรแล้ว แม้พวกเขาจะบอกว่าคลิปที่นำมานั้นได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่า เหมาะสำหรับเป็นสื่อการสอนให้เด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป

 

เพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับหลักสูตรการสอนข้างต้นบ้าง

มันถือว่าเหมาะสมหรือไม่สำหรับเด็กอายุ 6-7 ปี?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NewYorkPost , FoxNews , DailyMail


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?