กาตาร์ร้อนมาก! รัฐบาลออกมาตรการ “ติดแอร์กลางแจ้ง” ทั้งตลาด – ทางเดิน – สนามฟุตบอล


ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ ประเทศต่างประสบปัญหาในเรื่องของอุณหภูมิที่เพิ่งสูงขึ้นอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือ ‘ประเทศกาตาร์’

จากรายงานระบุว่า ในช่วงฤดูร้อนของกาตาร์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคมที่อุณหภูมิอาจขึ้นไปสูงถึง 43 องศาเซลเซียส

 

ทางหน่วยงานรัฐจึงต้องคิดหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

จากปัญหานั้นทำให้ประเทศกาตาร์ได้ออกมาตรการใหม่ ห้ามไม่ให้มีการทำงานกลางแจ้งในช่วงระยะเวลา 10.00น. – 15.30น. ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 15 กันยายน เพื่อป้องกันความเครียดที่เกิดจากอากาศอันร้อนระอุ

รวมไปถึงมาตรการห้ามทำงานภายในสถานที่ทำงานที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 32.1 องศาเซลเซียส ตามดัชนีวัดสภาพอากาศภายในสิ่งแวดล้อมของการทำงาน (Wet Bulb Globe Temperature)

 

แล้วก็ยังมีอีกมาตรการหนึ่งที่น่าสนใจ

 

นอกเหนือจากการจำกัดการทำงานแล้ว พวกเขายังได้มีการติดตั้ง ‘เครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง’ ตามสถานที่ต่างๆ ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ตลาดกลางแจ้ง, สนามกีฬา หรือแม้กระทั่งตามทางเดิน

โปรเจกต์การติดเครื่องปรับอากาศกลางแจ้งนี้เริ่มมีการติดตั้งนับตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่พวกเขาให้ความสำคัญกันอย่างมากก็คือสนามฟุตบอล Al Janoub Stadium

สนามฟุตบอลขนาดใหญ่ที่สามารถจุผู้ชมได้กว่า 40,000 คน กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ก็เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022

 

 

Yousef al-Horr ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัย Gulf Organization for Research and Development และเป็นเจ้าของโปรเจกต์การติดตั้งเครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง กล่าวว่า…

“เครื่องปรับอากาศเหล่านี้จะช่วยขจัดความร้อนออกไปได้ ช่วยให้ทุกคนสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางแสงแดด”

Saud Abdulaziz Abdul Ghani วิศวกรผู้คิดค้นเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งรอบๆ สนามฟุตบอลดังกล่าว ระบุว่าสิ่งประดิษฐ์ของเขาจะช่วยปรับอุณหภูมิโดยรอบให้อยู่ที่ราวๆ 18 – 24 องศาเซลเซียส

โดยเจ้าสิ่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่เขาเคยออกแบบเครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ Ford Mondeo ซึ่งก็มีลักษณะที่แทบจะเหมือนกัน หากแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่ามาก

 

Saud Abdulaziz วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในสนามฟุตบอล

 

โดยมีเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กบริเวณใต้ที่นั่งคนดูด้วย

 

พวกเขายังบอกอีกว่า เครื่องปรับอากาศเหล่านี้จะไม่ได้ใช้แค่ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกเพียงอย่างเดียว แต่มันจะยังถูกใช้ต่อไปหลังจากนั้น…

“ประเทศอื่นอาจนำเสนอในเรื่องของดีไซน์สนามฟุตบอลที่สวยงามแปลกตา แต่สำหรับกาตาร์ เราตั้งใจที่จะนำเสนอในเรื่องของเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ต่อทุกคน”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , Qatar2022 , ThePeninsula


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?