การหย่าร้างในจีนลดลงกว่า 72% หลังออกกฎใหม่ ให้คู่รักกลับไป “ไตร่ตรองอีกที” ใน 30 วัน


เพื่อนๆ บางคนอาจเคยได้ยินมาว่า ‘การหย่าร้าง’ ในประเทศจีนนั้นมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างมาก ยิ่งในช่วงของสถานการณ์โควิด-19 ด้วยแล้ว

จากสถิติพบว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2020 มีการหย่าร้างเกิดขึ้นในจีนกว่า 612,000 ครั้ง และในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2020 ก็มีการหย่าร้างมากกว่า 1.06 ล้านครั้งเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก

 

 

และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ทางรัฐบาลจีนตัดสินใจออกข้อบังคับใหม่ขึ้นมา เพื่อลดจำนวนการหย่าร้างลงจากเดิม โดยมันถูกเรียกว่าเป็น “ช่วงของการสงบสติอารมณ์”

ข้อบังคับนี้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ระบุให้คู่รักที่ต้องการจะหย่ากัน จำเป็นต้องรอการอนุมัติ 30 วัน ซึ่งช่วงเวลานั้นก็เป็นเหมือนช่วงที่ทำให้พวกเขาทั้งสองฝ่ายได้กลับไปคิดไตร่ตรองเรื่องนี้ให้ดีเสียก่อน

ในระหว่าง 30 วัน คู่รักสามารถยกเลิกการหย่าได้ทุกเมื่อ แต่หากยังคงตัดสินใจดังเดิม พอครบ 30 วันแล้วทางหน่วยงานก็จะอนุมัติยินยอมการยื่นเรื่องหย่าร้างของพวกเขา

 

 

วิธีการนี้อาจฟังดูเรียบง่าย แต่จากสถิติในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2021 พบว่า มีการหย่าร้างเกิดขึ้นเพียงแค่ 296,000 ครั้ง ซึ่งถือว่าลดลงมาจากช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนกว่า 52%

และหากเทียบ 3 เดือนแรกของปี 2021 กับช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2020 ก็พบว่าจำนวนตัวเลขนี้ลดลงมาจากเดิมมากถึง 72% เลยทีเดียว

 

 

ขณะเดียวกัน ข้อบังคับดังกล่าวก็กลายเป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ของคนจำนวนหนึ่งที่มองว่า ข้อบังคับนี้เป็นเหมือนการขัดขวางสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และทำให้คู่รักบางคู่ต้องทนกับชีวิตแต่งงานที่ไม่มีความสุขต่อไปถึง 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีการออกมาชี้แจงว่า ข้อบังคับดังกล่าวเป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้สังคมเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยป้องกันปัญหาอัตราการเพิ่มประชากรที่ลดลงจากเดิม

จากข้อมูลระบุว่า อัตราการเกิดที่ลดลง ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการที่คู่รักหย่าร้างกัน และนั่นก็อาจกลายเป็นปัญหาระยะยาวที่ส่งผลกระทบต่อหลายๆ สิ่งใด

ก่อนหน้านี้ถึงกับเคยมีหน่วยงานที่สนับสนุนให้เหล่าคู่รักมีลูกหลายๆ คน เพราะกลัวว่าจะเกิดปัญหาข้างต้นมาแล้ว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , ABC7 , Independent


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?