ภาพที่เห็นอยู่ด้านบนนี้ หลายคนคงจะรู้จักและคุ้นตากันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นภาพของหญิงสาวโรงงานคนหนึ่งขณะที่พับแขนเสื้อขึ้นก่อนจะลงมือทำงาน ถูกถ่ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

สำหรับตัวจริงของผู้หญิงในภาพคือ Naomi Parker Fraley เธอเป็นหญิงสาวที่มีภาพลักษณ์โดดเด่น จนถูกใช้เป็นต้นแบบของภาพวาดหญิงแกร่งและเป็นสัญลักษณ์แห่งสิทธิสตรี

แต่น่าเศร้าที่ต้องบอกข่าวร้ายว่าเธอได้จากโลกนี้ไปแล้ว เมื่อไม่กี่วันก่อน…

 

 

Fraley ในวัย 96 ปี จากรัฐโอคลาโฮมา ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 20 มกราคม ปี 2018 ที่เมือง Longview รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ย้อนกลับไปตอนที่หญิงสาวอายุ 20 ปี เมื่อช่างภาพคนหนึ่งเดินทางไปยัง Naval Air Station และได้ถ่ายรูป Fraley ขณะที่ทำงานในร้านเครื่องจักร เธอโพกหัวด้วยผ้าลายจุดและสวมชุดสีฟ้า

 

 

ภาพเพียงภาพเดียว ทำให้หญิงสาวตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้คนทั่วโลกจนทุกวันนี้ และเมื่อเธอจากไปผู้คนจึงโพสต์ข้อความเพื่อไว้อาลัยให้กับเธอ อย่างเช่นโพสต์นี้

 

ขอให้เขาไปสู่สุขคตินะ ฉันมีโปสเตอร์ภาพของเธออยู่ในออฟฟิศด้วย

 

ผู้หญิงบางคนบอกว่าต้องขอบคุณเธอที่เป็นแรงบันดาลในในการเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมกันทางเพศ

 

บางคนโพสต์โปสเตอร์ ‘We Can Do It’ ที่เป็นภาพของตัวเอง เพื่อไว้อาลัยแด่ Fraley

 

จากการแสเหล่านี้ ทำให้รู้ว่า Fraley มีอิทธิพลต่อผู้หญิงมากแค่ไหน แม้กระทั่งวันที่เธอเสียชีวิต ก็เป็นวันเดียวกับที่ผู้คนนับล้านเข้าร่วมการเดินขบวนของผู้หญิงทั่วประเทศเพื่อเรียกร้องสิทธิให้สตรีทั่วทุกมุมโลก

 

 

ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณการพับแขนเสื้อของ Fraley ในวันนั้น ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงแกร่งในเวลาต่อมา และแน่นอนเธอจะอยู่ในความทรงจำของผู้คนไปอีกนานแสนนาน

 

 

ที่มา buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...