การจะเริ่มวิ่งมาราธอนได้นั้น หลายคนต้องอาศัยการฝึกซ้อมมาเป็นปี เพื่อเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย นอกจากนี้ผู้เข้าแข่งขันจะใส่ชุดกีฬาที่ออกแบบมาเพื่อวิ่งโดยเฉพาะ ตั้งแต่เสื้อ กางเกง และรองเท้า ที่เน้นความกระชับเป็นหลัก

แต่สำหรับ María Lorena Ramírez ชาวพื้นเมือง Rarámuri จากเม็กซิโก วัย 22 ปี ที่ไม่เคยฝึกวิ่งเลย และสวมแค่เสื้อยืด กระโปรงยาวถึงหัวเข่า และรองเท้าแตะเก่าๆ คู่หนึ่ง ได้เข้าร่วมการแข่งวิ่งมาราธอนระยะทาง 50 กิโลเมตร

หญิงสาวยืนท่ามกลางนักวิ่งหญิงจากทั่วโลกประมาณ 500 คน เห็นได้ชัดว่าเธอแตกต่างจากคนอื่น เพราะชุดที่ใส่ แต่เธอดูจะไม่ค่อยสนใจเรื่องชุดสักเท่าไร

 

 

ปกติชาว Rarámuri หรือ Tarahumara เป็นชนเผ่าพื้นเมืองของเม็กซิโกที่มีชื่อเสียงด้านการวิ่งอยู่แล้ว และ Ramírez ก็ถือเป็นหนึ่งในนักวิ่งระยะยาวที่วิ่งเร็วที่สุดของหมู่บ้านคนหนึ่ง

ในการแข่งขันครั้งนี้ ไม่มีใครคาดคิดว่าเธอจะชนะการแข่ง เพราะชุดที่เธอใส่นั้นดูไม่เหมาะกับการวิ่งเอาซะเลย และต้องวิ่งระยะทางไกลขนาดนี้ ชุดของเธอต้องเป็นอุปสรรคแน่ๆ

แต่หลังจากปล่อยตัวนักกีฬาไป 7 ชั่วโมง กับอีก 3 นาที ทุกคนถึงกับเซอร์ไพรส์ เมื่อ Ramírez วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในบรรดาผู้หญิงทั้งหมด และคว้าถ้วยรางวัลพร้อมเงินสดประมาณ 11,000 บาท

 

 

ทางผู้จัดการแข่งขันบอกว่า “ในการวิ่งครั้งนี้ Ramírez ไม่มีอุปกรณ์ช่วยอะไรเลย ไม่มีเจลสำหรับบรรเทาปวด ไม่มีแว่นตา และไม่สวมรองเท้าวิ่ง ในขณะที่นักวิ่งคนอื่นมีครบทุกอย่าง”

ที่สำคัญคือ Ramírez ไม่เคยฝึกหรือผ่านการวิ่งมาราธอนมาก่อน นอกจากการเดินด้วยระยะทาง 10-15 กิโลเมตร ตอนไปต้อนฝูงแกะของเธอเท่านั้น

แต่เธอกลับสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการชนะการแข่งวิ่งมาราธอน Cerro Rojo Ultramarathon ในรัฐปวยบลา ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2017 และนี่ไม่ใช่ความสำเร็จครั้งแรก เพราะในปี 2016 เธอเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 ในระยะทาง 100 กิโลเมตรมาแล้ว

อย่างที่บอกไปขั้นต้นว่าชนเผ่า Rarámuri ขึ้นชื่อเรื่องการวิ่งระยะไกล พวกเขามีความอดทนและมีร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าคนทั่วไป

 

 

ทั้งนี้ทางชนเผ่าเปิดเผยว่า พวกเขาบำรุงร่างกายด้วยอาหารทางธรรมชาติอย่าง Pinole หรือข้าวโพดคั่วที่ใส่ผสมกับดอกไม้และผสมกับน้ำตาลกับน้ำ

นอกจากนี้ยังมี Iskiate หรือเมล็ดเชียผสมกับน้ำและน้ำมะนาว และจะทำการวิ่งด้วยเท้าเปล่าหรือสวมรองเท้าแตะที่เรียกว่า Huaraches

พื้นของรองเท้าดังกล่าวจะทำด้วยหนังแท้ แต่ปัจจุบันนักวิ่งนิยมใช้ยางรถยนต์เก่าๆ มากกว่า จากนั้นก็จะใช้ผ้าผูกติดกับเท้าให้แน่น

ยิ่งไปกว่านั้นคือชื่อชนเผ่า Rarámuri นั้นมาจากคำว่า “rara” ที่มีความหมายว่าเท้า และ “muri” ซึ่งแปลว่าวิ่ง นั่นเอง

 

 

ได้รู้แบบนี้แล้ว เหมือนกับว่าพวกเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักวิ่งจริงๆ และตอนนี้  Ramírez ก็กลายเป็นคนโด่งดังในวงการนักวิ่งไปแล้ว พวกเขาต่างพูดเธอว่า เป็นหญิงสาวที่มีพรสวรรค์โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยใดๆ เลย

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...