หญิงสาวถูกระบุว่า ‘ตาย’ จากความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ จนต้องพิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็น!!


เทคโนโลยีเปรียบเสมือนเหรียญสองด้านที่มีด้านดีและไม่ดี จริงอยู่ที่มันทำให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบาย แต่หากมีการผิดพลาดขึ้นมาก็อาจทำให้เราเดือดร้อนไปด้วย

เหมือนกับ Juana Escudero หญิงวัย 52 ปี ที่อยู่ดีๆ ก็ถูกตัดสินว่าตาย ทั้งๆ ที่เธอยังมีชีวิต นำไปสู่การพิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็นนานถึง 7 ปี

เรื่องราวความวุ่นวายนี้เกิดขึ้นเมื่อ 7 ปี ที่แล้ว เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อและวันเกิดตรงกับ Juana เสียชีวิตลงในเมืองมาลาก้า ประเทศสเปน

 

 

แต่ด้วยความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ ทำให้ Juana ถูกระบุว่าเป็นบุคคลที่เสียชีวิต จนไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างคนมีชีวิตได้ เช่น ต่อใบขับขี่ไม่ได้ หมอไม่สามารถออกใบนัดให้ได้ และอื่นๆ อีกหลายเรื่อง

Juana รู้สึกหมดหวังกับชีวิต เธอยอมทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ แม้กระทั่งการไปขุดหลุมศพที่อ้างว่าเป็นของเธอ เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าเธอไม่ได้ถูกฝังอยู่ที่นั่น

ตอนแรกหญิงสาวและครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่ Alcalá de Guadaíra ใกล้กับเมืองเซบีย่า คิดว่ามันเป็นแค่การเข้าใจผิด และมองว่าเป็นเรื่องตลกมากกว่า แต่ไม่นานหลังจากนั้นทุกคนก็ยิ้มไม่ออกอีกต่อไป เพราะเธอไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้

Juana รู้ว่าตัวเองถูกระบุว่าตายครั้งแรกเมื่อตอนไปที่ไปหาหมอตามนัดเมื่อ 7 ปีที่แล้ว แต่โชคดีที่หมอคนนั้นจำคนไข้ตัวเองได้ และรู้ว่าเธอยังมีชีวิตอยู่เลยทำการรักษาให้

 

 

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้เปิดฐานข้อมูลใน Social Services ให้หญิงสาวดู ที่ระบุว่าเธอเสียชีวิตแล้ว

Juana เล่าว่า “เมื่อหมอใส่ชื่อฉันลงไปในคอมพิวเตอร์ มันขึ้นมาฉันตายแล้ว!! แต่ตอนนั้นฉันต้องรับการรักษาก่อน เลยคิดว่าจะจัดการเรื่องนี้ในภายหลัง”

หญิงสาวคิดว่ามันเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคและคงจะแก้ไขข้อมูลได้ง่ายๆ หลังจากนั้นเธอก็ไปยัง Social Services เพื่ออธิบายสถานการณ์ของตัวเอง

แต่ปรากฏว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ทุกอย่างมันกลายเป็นเรื่องซับซ้อน เพราะชื่อและข้อมูลของเธอดันตรงกับคนตาย ที่สำคัญในนั้นยังระบุว่าเธอถูกฝังอยู่ที่สุสานในเมืองมาลาก้าด้วย

ตั้งแต่นั้นมา Juana และครอบครัวต้องต่อสู้เพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองว่ายังมีชีวิตจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ก็ผ่านมา 7 ปี แล้ว แต่พวกเขาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้

 

 

แน่นอนว่าตลอด 7 ปี ที่ผ่านมานี้ Juana ต้องเผชิญกับปัญหาหลากหลายรูปแบบ อย่างในปี 2011 เมื่อสามีของเธอเสียชีวิต และเธอต้องเซ็นรับรองเพื่อรับผลประโยชน์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้

อีกหนึ่งเหตุการณ์เมื่อปี 2012 หญิงสาวต้องไปต่อใบขับขี่เนื่องจากใบเก่าหมดอายุ แต่แล้วก็ทำไม่ได้อีก เพราะในระบบระบุว่าเธอเสียชีวิตแล้ว

ที่ร้ายแรงที่สุดคือ เธอถูกกล่าวหาว่าขโมยข้อมูลของผู้ตายเพื่อหาผลประโยชน์!!

 

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องแปลกๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อปีแล้ว เมื่อทางสภาเทศบาลเมืองมาลาก้าได้ติดต่อมายังครอบครัวของเธอแล้วแจ้งว่าพวกเขาไม่ได้จ่ายค่าบำรุงสุสาน

Marta ลูกสาวของ Juana บอกว่า “วันนั้นสภาเทศบาลเมืองมาลากาบอกว่าตั้งแต่แม่ฉันตาย เราไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมให้สุสานเลย พวกเขาจึงจำเป็นต้องย้ายศพออกจากสุสานแล้วไปทิ้งไว้ที่อื่น”

เพื่อที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ Juana ต้องพิสูจน์ตัวตนของตัวเอง ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างยื่นเรื่องขอพิสูจน์ DNA ในมาลาก้า เพื่อประกาศให้รู้ว่าคนที่ตายไม่ใช่เธอ แต่ตอนคำขอดังกล่าวยังไม่ได้รับการตอบรับ

ที่น่าแปลกคือ เมื่อปีที่แล้วเธอได้เดินทางไปยังสุสานมาลาก้า แต่เจ้าหน้าที่แจ้งกับเธอว่าพวกเขาได้รับคำสั่งไม่ให้ยุ่งกับคดีนี้!!

แม้ในฐานข้อมูลของสเปน Juana จะถูกระบุว่าตายแล้ว แต่ทางธนาคารยังคงส่งข้อความการกู้ยืม การจำนอง และประกันมาให้ “สำหรับธนาคารแล้วฉันยังมีชีวิตอยู่” เธอพูดติดตลก

 

แล้วถ้าเป็นเพื่อนๆ ล่ะ เจอแบบนี้จะทำยังไง?

 

ที่มา odditycentral


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวขี้ส่อง

เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

0 ความคิดเห็น

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ