สำหรับคนรักสัตว์แล้ว ต่อให้ตัวเองจะลำบากแค่ไหน พวกเขาก็นิ่งเฉยไม่ได้เมื่อเห็นสัตว์ตกอยู่ในความยากลำบาก และจะทำทุกวิถีทางเพื่อพาพวกมันพ้นจากความทุกข์

เหมือนกับผู้หญิงคนนี้ที่อาศัยอยู่ในค่าย Blikkiesdorp ใน Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งย่านมีคนจนอาศัยอยู่เยอะที่สุดในประเทศ

ใน Blikkiesdorp ซึ่งเป็นเขตชุมชนแออัด ผู้คนจะอาศัยอยู่ในกระท่อมหลังเล็กๆ ที่ทำจากแผ่นเหล็ก เศษไม้ และยางเก่าๆ

 

 

นอกจากคนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้จะมีชีวิตที่ยากลำบากแล้ว เหล่าหมาแมวก็ได้รับอาหารไม่เพียงพอเช่นกัน แม้พวกมันบางตัวจะมีเจ้าของก็ตาม

ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงการให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยง ในการพาพวกมันไปหาสัตวแพทย์ หรือบางคนรู้ แต่ไม่มีเงินพอสำหรับทำแบบนั้นได้

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 6 ปี ก่อน กลุ่มรักสัตว์ Tin Can Town ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือหมาแมวที่นั่นทุกๆ วันอาทิตย์ ทั้งกำจัดหมัด ให้อาหาร และยังเปิดให้โทรหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีที่มีสัตว์ต้องการความช่วยทางการแพทย์ด่วน

 

 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Tarryn Martin ช่างภาพอาสาของ Tin Can Town ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เข้ามาพร้อมกับรถของเล่นที่มีสุนัขอยู่ข้างใน

หญิงสาวคนนั้นยืนอยู่ที่หน้าโต๊ะประชาสัมพันธ์ของ Tin Can Town เพื่อรอให้อาสาสมัครเข้าไปดูสุนัขตัวน้อยๆ ของเธอ

 

 

Martin บอกว่า “เธออาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากเรามาก เธอจับสุนัขในรถของเล่นและใช้ผ้าลากรถมาที่นี่ และยังนั่งคอยอีก 2 ชั่วโมง เพียงเพื่อให้สุนัขได้รับการรักษา”

ยิ่งไปกว่านั้น วันที่หญิงสาวเดินทางมาเป็นวันที่อากาศร้อนมาก เธอเอาผ้าคลุมแม่หมาเอาไว้ เพื่อทำให้พวกมันรู้สึกเย็น ส่วนแม่หมาก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่าง มันนั่งอยู่ในรถของเล่นอย่างนิ่งๆ และมองไปรอบๆ ตอนที่ถูกลากไป

 

 

แม้จะเป็นการรอที่ยาวนานแต่มันก็คุ้มค่า เพราะเมื่อถึงคิวหญิงสาวคนนั้น ลูกสุนัขทุกตัวได้รับการดูแลรักษาขั้นพื้นฐาน เช่น การถ่ายพยาธิ และฉีดวัคซีน

ในขณะที่รถของเล่นคันนั้นกลายเป็นเรื่องประทับใจที่สร้างหัวเราะให้กับอาสาสมัคร และไม่ใช่รถของเล่นคันนี้ แต่ผู้คนจะใช้ภาชนะเท่าที่มีเพื่อพาสุนัขมาหาสัตวแพทย์ให้ได้

 

 

Martin บอกว่า “ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นชาวบ้านนำภาชนะต่างๆ บรรจุสุนัขมา บางคนนำหมาใส่ถังขยะมา บางคนใช้อ่างอาบน้ำเด็ก และทุกสิ่งที่พวกเขาจะพาสุนัขมาได้”

 

 

หลังจากที่สุนัขทั้งหมดได้พบหมอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หญิงสาวคนนั้นก็ใส่ไว้ในรถของเล่นและลากกลับไปเหมือนเดิม

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...